เศรษฐกิจ & การเงิน

แจ๊ค หม่า คุยกับ สุทธิชัย หยุ่น ไทยมาถูกทาง Thailand 4.0

พิธีกร

อาลีบาบาเข้ามาทำธุรกิจไทย จะมั่นใจได้อย่างไรว่าเป็นเกมที่จะชนะทั้งสองฝ่าย

Advertisement

แจ๊ค หม่า

คนอาจจะกลัวว่าอาลีบาบากำลังจะเข้ามากลืนไทยแย่งงาน เราไม่สนใจเรื่องเหล่านั้น เราจะสนับสนุน ผู้ประกอบการพันธมิตรในไทย เราเชื่อว่าความสำเร็จของพวกเขาคือความสำเร็จของเรา เราไม่คิดว่าจะมีคนมากพอเพื่อที่จะบุกตลาดไทย ไม่ว่าจะส่งคนจีนมามากเท่าไหร่ เราไม่มีทางครอบครอง ตลาดไทยได้ หนทางเดียวคือต้องทำงานร่วมกัน อย่างพันธมิตร และช่วยให้ไทยสำเร็จ

สุทธิชัย หยุ่น

แจ๊คขอบคุณที่ให้เวลาสัมภาษณ์ครั้งนี้ครับ เดือนสิงหาคม ปีที่แล้วเราพบกันที่เมืองหางโจว คุณพูดถึงโอกาสสำหรับประเทศไทยว่า คุณอยากเข้ามาช่วยยกระดับประเทศไทยในยุคดิจิทัล และวันนี้ผมเข้าใจว่าคุณจะเข้ามาช่วยสร้างความเป็นศูนย์กลางดิจิทัลและเป็นพันธมิตรยุทธศาสตร์กับไทย

แจ๊ค หม่า

หลังจากคุยกันมา 7 – 8 เดือน ในที่สุดเราสรุปกันได้ถึงข้อตกลงอย่างเป็นทางการสำหรับประเทศไทย มีความร่วมมือ เรื่องระบบโลจิสติกส์ การฝึกอบรม อีคอมเมิร์ซ และ การท่องเที่ยว ถือว่าเป็นแผนการใหญ่ซึ่งแสดงถึงความมั่นใจของเราต่อประเทศไทย เราเห็นความสำคัญที่จะร่วมงานกันระยะยาว เพื่อให้มั่นใจว่าธุรกิจของเราจะช่วยจุดประกายให้คนรุ่นใหม่ และธุรกิจขนาดเล็กและเพื่อส่งเสริมความสัมพันธิ์ไทยและจีนแข็งแกร่งขึ้น

สุทธิชัย หยุ่น

คุณเรียกว่า Smart Digital Hub คำว่าฮับ หมายถึง ไทยจะเป็นศูนย์กลางให้บริษัทของคุณทำธุรกิจในภูมิภาค โดยเฉพาะในกลุ่มประเทศกัมพูชา ลาว เมียนมา เวียดนาม

แจ๊ค หม่า

แน่นอนที่ตั้งของไทยเยี่ยมมาก และ ถือว่าเป็นที่ตั้งที่สำคัญอย่างมากในเชิงยุทรศาสตร์ คำว่า Smart Digital Hub คือเราต้องการสนับสนุนธุรกิจขนาดเล็ก และคนรุ่นหนุ่มสาว ไม่ใช่เฉพาะในประเทศแต่อยากช่วยให้พวกเขาขายสินค้าในจีนในประเทศเพื่อนบ้าน และเชื่อมไทยต่อไปยังประเทศอื่นฉะนั้นเราจึงต้องมั่นใจว่าสินค้า การบริการต่างๆ เข้าสู่ระบบดิจิทัลได้

สุทธิชัย หยุ่น

ขอคำแนะนำสำหรับประเทศไทย ควรจะต้องทำอะไรเพื่อสร้างโอกาสให้ได้มากที่สุดที่อาลีบาบาเข้ามา

แจ๊ค หม่า

เรื่องแรกที่อาลีบาบาต้องการทำคือนำธุรกิจไทย นำผลิตผลการเกษตรไทยไปจีน และนำนักท่องเที่ยวจีนมาไทย เราต้องการฝึกอบรมบริษัทขนาดกลางและเล็ดในไทยคนรุ่นหนุ่มสาวเพื่อให้เข้าใจโอกาสในโลกดิจิทัลให้มากที่สุด เราจะเป็นพันธมิตรกับรัฐบาลเพื่อให้มั่นใจว่านโยบาย ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษตะวันออก อีอีซี จะเป็นเขตเศรษฐกิจไฮเทคที่เป็นที่นิยมมากที่สุด และช่วยยกระดับภาคธุรกิจในไทย เราต้องการคุยถึงการอบรมคน ผมต้องการเน้นไปที่เรื่องคนอยากให้รัฐบาลทุ่มงบประมาณมากขึ้นเพื่อปรับเปลี่ยนเข้าสู่ยุคดิจิทัล ปรับเศรษฐกิจและสังคมไทยและต้องการกระตุ้นให้รัฐบาลลงทุนมากขึ้นกับการศึกษาสำหรับคนรุ่นใหม่

สุทธิชัย หยุ่น

คุณเห็นว่าเป้าหมายนโยบาย ไทยแลนด์ 4.0 ไม่ไกลเกินเอื้อมหรือครับ

แจ๊ค หม่า

เป็นแผนที่ดีมาก และเป็นเรื่องดีที่รัฐบาลเร่งผลักดันเรื่องนี้ ไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ชอบ มาถูกทางแล้วที่ต้องพยายามรับมือกับเทคโนโลยี ทุกประเทศจะต้องมีเป้าหมาย และประเทศไทยมีแล้ว

สุทธิชัย หยุ่น

ผมเพิ่งอ่านบทความในหน้าบรรณาธิการของเซาท์ไชน่า มอร์นิ่งโพสต์ เรื่องความสัมพันธ์จีนและสหรัฐ และสงความการค้า ผมสนใจเหตุผลของคุณมาก คุณบอกว่าจีนเป็นฝ่ายมีปัญหาเพราะว่าแม้จีนจะได้ดุลทางการค้า แต่ที่จริงสหรัฐได้ประโยชน์ คิดว่าจะมีสงครามการค้าระหว่างสองประเทศจริงไหม

แจ๊ค หม่า

ผมคิดว่าจะไปหยุดโลกาภิวัตน์ไม่ได้ และ การทำการค้าเสรีเป็นเรื่องดี แต่โลกาภิวัตน์ถือว่าอยู่ในขั้นแรกๆ เท่านั้น สถานการณ์ขณะนี้ถือว่าเข้าขั้นเจ็บปวด บทบาทจีนและสหรัฐสำคัญมาก ถ้าร่วมมือกันจะเป็นประโยชน์กับสองฝ่ายและต่อทั้งโลก ในฐานะที่เป็นนักธุรกิจผมถือว่าเป็นความรับผิดชอบที่ต้องแสดงความคิดเห็น ไม่มีนักธุรกิจคนไหนอยากจะเห็นสงครามการค้า จีน และ สหรัฐ มีประวัติศาสตร์การทำการค้าร่วมกันมายาวนาน ตลอด 10 – 20 ปีที่ผ่านมา จีนได้ประโยชน์ สหรัฐได้ประโยชน์ทั้งสองประเทศเติบโตอย่างมากเพราะทำการค้ากัน แน่นอนเมื่อทำการต้าปริมาณมากๆ ระหว่างกันเป็นเวลานานย่อมเกิดปัญหาขึ้น ไม่มีทางที่จะไม่มีปัญหา ผมคิดว่าการขาดดุลทางการค้าไม่ใช่เรื่องใหญ่จีนได้ดุล แต่สหรัฐได้ประโยชน์ เมื่อสองประเทศใหญ่ทำการค้าระหวาสงกัน จะเห็นแค่ระดับทวิภาคีไม่ได้ต้องมองในระดับพหุภาคี อาจจะซื้อจากประเทศนี้นำไปขายต่อให้ประเทศนั้น อาจจะมีปัญหาขาดดุลบ้างสหรัฐได้ดุลการค้าอย่างมากกับบางประเทศ สหรัฐซื้อสินค้าจากจีนแล้วนำไปขายต่อผมคิดว่ามีทางออก ทุกวันนี้ผู้นำประเทศฉลาดมากน่าจะนั่งลงคุยกันหาทางออก ไม่ใช่ทำสงครามการค้าผมไม่เข้าใจ คุณไม่ควรใช้ยาแรงขั้นคีโม เพื่อรักษาไข้หวัดอาจจะทำลายทุกอย่าง

สุทธิชัย หยุ่น

เป็นแค่ไข้หวัดใช่ไหมครับ

แจ๊ค หม่า

แค่ไข้หวัด ปล่อยให้เป็นไปเช่นนี้เถอะ

สุทธิชัย หยุ่น

ไม่ใช่โรคมะเร็งนะครับ

แจ๊ค หม่า

ไม่ครับ

Advertisement

อ่านต่อ
Advertisement

Nat M.

เป็นนักเขียนด้านการเงิน ฉันหลงใหลในการแบ่งปันข้อมูลและความรู้เกี่ยวกับโลกการเงินกับผู้อื่น ฉันเชื่อว่าทุกคนควรมีความเข้าใจพื้นฐานเกี่ยวกับการเงินเพื่อให้สามารถตัดสินใจทางการเงินที่ชาญฉลาดได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button