Show Me The Money Thailandบันเทิง

Show Me The Money Thailand สะเทือนวงการแร็ปไทย

Show Me The Money คืออะไร

Show Me The Money หรือ SMTM เป็นรายการของค่าย CJ E&M ที่ออกอากาศทางช่อง Mnet ของประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งรายการนี้ประสบความสำเร็จถล่มทลายถึง 6 ซีซั่น ออกอากาศครั้งแรกในปี 2012 ที่ทุกปีจะมีทั้งแรปเปอร์หน้าใหม่และศิลปินที่มีผลงานอยู่แล้วเข้ามาออดิชันจำนวนหลายพันคนในทุกซีซัน โดยกติกาการคัดเลือกและแข่งขันจะเปลี่ยนแปลงไปเกือบทุกซีซัน แต่จะมีไฮไลต์ที่ทุกคนรอคอยคือการคัดเลือกรอบที่สอง กับการแรป “60 วิ” ให้โปรดิวเซอร์ทั้ง 4 ทีมฟัง รวมทั้งเพลงต่างๆ ที่โปรดิวเซอร์และผู้เข้าแข่งขันสร้างขึ้นมาในรายการ ที่หลายเพลงไม่ได้แค่ส่งให้ผู้แข่งขันชนะในรายการ แต่เพลงนั้นๆ กลายเป็นเพลงฮิตที่ขึ้นชาร์ตทั่วประเทศ อย่างในซีซัน 4 ที่เพลง Fear ของ Mino Feat. Teayang ได้กลายเป็นปรากฏการณ์เพลงฮิตทั่วประเทศในชั่วข้ามคืน

เวทีต้องร้อนเป็นไฟ

เสน่ห์ของ SMTM อยู่ที่ผู้เข้าแข่งขันนับพันคนจะต้องฝ่าฟันด่านอรหันต์ต่างๆ ที่ท้าทายความสามารถและความแข็งแกร่งของจิตใจ ระหว่างทางยังมีการคัดเลือกทีมและเปิดศึกด้วยการแบทเทิลแบบดุดัน ประชันเนื้อร้องมันๆ สดๆ กันแบบถึงลูกถึงคนจนกลายเป็นกระแสดราม่าทุกซีซั่น เพราะต่างฝ่ายต่างงัดกลยุทธ์ ชั้นเชิง ไหวพริบ และเทคนิคด้านการร้องเพลงที่มีในตัวออกมาฟาดฟันกันถึงขีดสุด เพื่อคว้าใจผู้ชม

รวมซูเปอร์สตาร์ตัวท็อป

สิ่งสำคัญของรายการคงไม่พ้นเหล่าโปรดิวเซอร์หรือที่เรียกกันว่า พีดี เพราะใน SMTM เห็นการรวมกันของศิลปินตัวท็อปในวงการเพลงเกาหลี ซึ่งผู้ทำหน้าที่โปรดิวเซอร์ของแต่ละทีมจะคอยวางกลยุทธ์ในการแข่งขันเพื่อให้ลูกทีมมีชัยเหนือทีมอื่นๆ ตลอด 6 ซีซั่น มีศิลปินรุ่นเล็กรุ่นใหญ่ในวงการเพลงร่วมตบเท้าร่วมทำหน้าที่พีดีของรายการ ไม่ว่าจะเป็น  Tiger JK และวงฮิพฮอพ Dynamic Duo แร็ปเปอร์ระดับตำนานของวงการ, Jay Park ผู้ก่อตั้งค่าย AOMG และ H1GHR MUSIC RECORDS แร็ปเปอร์มากความสามารถทั้งแร็ป ร้อง เต้น, Dok2 เจ้าของค่ายเพลงฮิปฮอปชื่อดัง Illionaire Records ซึ่งได้เป็นทีมผู้ชนะในซีซั่นที่สาม, Gray และ Simon Dominic โปรดิวเซอร์แร็ปเปอร์สุดหล่อจาก AOMG ค่ายฮิปฮอปที่กำลังมาแรงในตอนนี้ หรือสองหนุ่มที่ชนะรายการในซีซั่นล่าสุดอย่าง Zico หัวหน้าวงบอยแบนด์ Block B  และ Dean นักร้องแนว Hip Hop, R&B  โปรดิวเซอร์และนักแต่งเพลงให้กับศิลปินในเกาหลีมากมาย

ค้นหาแร็ปสตาร์ข้ามโลก

การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของ Show Me The Money เคยเกิดขึ้นในซีซั่นที่ 5 เมื่อรายการเปิดให้ออดิชั่นนอกประเทศครั้งแรกที่ L.A. เพื่อค้นหาคนที่มีพรสวรรค์และก็ใจรักด้านการร้องเพลงแร็ปรวมทั้งฮิปฮอปในเมืองนอก พร้อมกระแสตอบรับถล่มทลายด้วยยอดผู้เข้าสมัครออดิชั่นกว่า 9 พันคน ทุบสถิติรอบออดิชั่นของซีซั่น 4 ที่มีผู้เข้าสมัครกว่า 7 พันคนได้อย่างงดงาม ก่อนที่ซีซั่น 6 จะเป็นการเปิดออดิชั่นครั้งแรกที่ NYC และ L.A. พร้อมสร้างปรากฎการณ์ใหม่ด้วย ปริมาณผู้สมัครรอบออดิชั่นกว่า 10,000 คน

Show Me The Money Thailand

Show Me The Money Thailand คืออะไร

เมืองไทยนับว่าเป็นประเทศแรกที่ได้รับลิขสิทธิ์อย่างถูกต้องภายใต้ชื่อ Show Me The Money Thailand หรือ SMTH Thailand รายการเรียลลิตี้โชว์ค้นหาสุดยอดแร็ปสตาร์คนแรกของประเทศไทย ด้วยการร่วมลงทุนของสองยักษ์ใหญ่แห่งวงการบันเทิงจากสองประเทศ “กลุ่มทรูฯ” และ “CJ E&M” บริษัทเอ็นเตอร์เทนเมนท์ครบวงจรที่ใหญ่ที่สุดของประเทศเกาหลี ณ เวลานี้ ร่วมกันเปิดตัวบริษัท “True CJ Creations” ผู้สร้างคอนเทนท์รายใหม่มาแรงของประเทศไทย ซึ่ง SMTM Thailand ได้ดึงตัว 9 ศิลปินแห่งวงการแร็ป แล้วก็ฮิปฮอปของไทยมาทำหน้าที่โปรดิวเซอร์ เช่น 3 หนุ่ม Buddha Bless อุ๋ย–นที เอกวิจิตร, เอ็ม–กิตติพงษ์ คำสาตร์ และ โต้ง–สุรนันต์ ชุ่มธาราธร, ดาจิม-สุวิชชา สุภาวีระ, แจ๊ส สปุ๊กนิค ปาปิยอง กุ๊กกุ๊ก, เป้ วงมายด์-บดินทร์ เจริญราษฎร์, ป๊อก Mindset-ภัสสรกรณ์ จิราธิวัฒน์, เดย์ ไทเทเนียม และ เอ้ BOTCASH (สมาชิกวง BOOM BOOM CASH)

Tiger JK ขอร่วมส่งต่อความมัน

“TOGETHER” เป็นเพลงเปิดตัวรายการ SMTM Thailand ซึ่งเป็นผลงานการร่วมกันทำเพลงของ 9 โปรดิวเซอร์ และยังถือโอกาสบินไปถ่ายทำ MV ไกลถึงกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ แต่ว่าความความพิเศษไม่ได้หยุดอยู่เท่านั้น พูดได้ว่าสร้างความฮือฮาไปทั่วทั้งโลกออนไลน์ เนื่องจากว่าในช่วงสุดท้ายของ MV พวกเราได้เห็น Tiger JK แร็ปเปอร์ระดับซุปตาร์ และ โปรดิวเซอร์ประจำ SMTM ซีซั่น 6 ของประเทศเกาหลี มาสร้างเซอร์ไพรซ์ด้วยการเป็นตัวแทนรายการเวอร์ชั่นต้นฉบับ มอบสร้อยคอประจำรายการ Show Me The Money ให้กับ 9 โปรดิวเซอร์ไทย เพื่อส่งต่อความมันให้เวทีแห่งนี้

แร็ปสตาร์เพียงหนึ่งเดียวที่จะได้ขึ้นโชว์ที่เกาหลี

สำหรับในการค้นหาแร็ปสตาร์คนแรกของเมืองไทยใน SMTM Thailand มีเหล่าแร็ปเปอร์ถึง 1,000 คนจากทั่วทั้งประเทศเดินทางเข้ามาเพื่อออดิชั่น แต่ว่าสิ่งที่ผู้ชนะเพียงแค่หนึ่งเดียวจะได้รับไปซึ่งก็คือ เงินรางวัล 1 ล้านบาท แต่เท่านั้นยังไม่พอ ผู้ชนะยังได้รับสิทธิ์ขึ้นโชว์บนเวที SMTM ซีซั่น 7 ที่ประเทศเกาหลีอีกด้วย นับว่าการได้ขึ้นโชว์บนเวทีนี้เป็นความยิ่งใหญ่ที่วงการแร็ปและฮิปฮอปไทยจะต้องจดจำไปอีกนาน เพราะว่านี่คือการประกาศศักดาให้โลกรู้ว่าแร็ปไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก

Show Me The Money Thailand ออกอากาศทุกวันอังคาร เวลา 20.30 – 22.00 น. ทางทรูโฟร์ยูช่อง 24 รวมทั้งรับชมผ่านทางแอปพลิเคชัน TrueID ในรูปแบบ Uncensored

ที่มา – innnews , thestandard

อ่านต่อ

Tanjen S.

เป็นนักเขียนที่ขยันขันแข็งและมุ่งมั่นที่จะผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพ เรียนรู้และเติบโตอยู่เสมอ เชื่อว่าเนื้อหาที่ดีสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อโลกได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button