How To

6 วิธีกําจัดและไล่แมลงวัน ออกจากบ้าน ได้ผลจริง!

แมลงวันเป็นแมลงที่อาศัยอยู่กับชุมชนมนุษย์ชนิดหนึ่ง มักจะกินอาหารที่เป็นเนื้อสัตว์และเศษอาหาร ตามกองขยะ และชอบหากินเวลากลางวัน ไม่ชอบแสงแดดจัด รัศมีการหากินอยู่ในวงประมาณ 3 กิโลเมตร แมลงวันจัดเป็นสัตว์พาหะนำโรค เนื่องจากการ ตอมตามสิ่งสกปรกทำให้มีเชื้อโรคติดตามขาและมาติดต่อสู่มนุษย์ ทำให้เกิดโรคต่าง ๆ จึงควรหาวิธีกําจัดแมลงวันและวิธีไล่แมลงวัน เพื่อป้องกันโรค

วิธีกําจัดแมลงวัน และ วิธีไล่แมลงวัน
The Spruce / Alex Diaz Dos

กำจัดแหล่งอาหาร

ดูภายในบ้านของคุณว่ามีแหลงอาหารของแมลงวันอยู่ไหม ไม่ว่าจะเป็นจานชามที่สกปรกในอ่างล้างจานหรือถังขยะที่เต็ม สิ่งเหล่านี้จะเป็นแหล่งแพร่เชื้อโรคและเป็นแหล่งวางไข่ของแมลงวัน ควรทำความสะอาดบ้านเป็นประจำเพื่อไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์และแหล่งอาหารของแมลงวัน

ไม้ตีแมลงวัน

ไม้ตีแมลงวันเป็นสิ่งควรมีไว้ติดบ้าน ใช้สำหรับกําจัดแมลงวันที่บินมาตอมภายในบริเวณบ้านหรือบินมาตอมอาหาร สามารถกำจัดแมลงอื่น ๆ ได้ไม่ใช่เฉพาะแค่แมลงวัน เป็นสิ่งที่ยืดหยุ่นดีได้ดี หยิบจับใช้งานง่าย เหมาะเป็นเครื่องมือสำคัญสำหรับมีติดไว้ทุกมุม

เช็คทางเข้าของแมลงวัน

แมลงวันมักจะเข้ามาทางประตูหน้าต่างที่ไม่ได้ปิด ถ้าแมลงวันเข้ามาในบ้านมากเกินไปควรจะหาวิธีปิดช่องทางเข้าของแมลงวัน ไม่ว่าจะเป็นการติดมุ้งลวดประตูหน้าต่างเพื่อป้องการแมลงต่าง ๆ เข้ามาในบ้าน

สร้างกับดักแมลงวัน

วิธีสร้างกับดักแมลงวันนำขวดน้ำพลาสติกมาตัดครึ่ง แล้วนำส่วนบนมาเสียบลงในขวดส่วนล่างที่เราตัดไว้ โดยกลับด้านปากขวดเข้าข้างใน ติดกาวและเทปกาวเอาไว้ที่ขอบขวดพลาสติกทั้ง 2 ส่วนให้แน่นหนา แล้วเคี่ยวน้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ ให้เป็นน้ำเชื่อม ตั้งไว้ให้เย็นก่อนเทลงในขวดไปพร้อม ๆ กับน้ำส้มสายชู 2-3 ช้อนชา และอาหารเก่าค้างคืนเล็กน้อย เขย่าเบา ๆ ให้เข้ากัน จากนั้นก็นำไปตั้งล่อแมลงวันได้เลย

หรือจะใช้แผ่นกาวดักแมลงวันที่มีขายตามท้องตลาดทั่วไป วิธีใช้ค่อย ๆ ดึงเปิดแผ่นกาวออก และวางอาหารล่อแมลงวันไว้ตรงกลาง แมลงวันที่บินมาเกาะจะติดแน่นในทันที เมื่อใช้เสร็จให้นำไปทิ้งถังขยะให้เรียบร้อย

ใช้พืชเพื่อกันแมลงวัน

ตะไคร้หอม สะระแหน่ และใบโหระพา พืชเหล่านี้จะมีกลิ่นที่แมลงวันไม่ชอบผสมอยู่ โดยนำผักดังกล่าวหั่นขนาดพอดี หรือขยี้นิดหน่อยให้ผักส่งกลิ่นออกมามากขึ้น แล้วเอาไปใส่ถ้วยวางไว้ตรงที่แมลงวันชอบมาชุมนุม หรือจะปลูกไว้ในกระถางแล้วนำไปวางไว้ที่ประตูและหน้าต่าง ก็จะช่วยไล่แมลงวันไปได้เหมือนกัน

ทำสเปรย์ไล่แมลงวัน

วิธีนี้เป็นการใช้น้ำส้มสายชูผสมในปริมาณเท่า ๆ กันกับน้ำเปล่า หรือถ้าเป็นน้ำยาล้างจานให้ผสมน้อยกว่าน้ำเปล่า แล้วนำไปใส่ฟ๊อกกี้ฉีดพ่นไปที่ที่แมลงวันชอบมาตอมอย่างบนผนัง โต๊ะกินข้าว หรือมุ้งลวด ด้วยกลิ่นที่ฉุนของน้ำส้มสายชู หรือสารเคมีในน้ำยาล้างจานจะทำให้แมลงวันไม่มาบริเวณนั้นอีก อย่าลืมติดฉลากยากันแมลงวันเพื่อให้คนอื่นรู้ว่ามันคืออะไรและเก็บให้พ้นมือเด็กและสัตว์เลี้ยง

NaniTalk

Nanitalk.com เว็บไซต์ที่รวม ข่าวทันทุกเหตุการณ์ ข่าวไอที เรื่องน่าสนใจ ข่าวบันเทิง ข่าวต่างประเทศ BNK48 ข่าวโซเชียล ท่องเที่ยว สุขภาพ อาหาร วันสำคัญ ดวง เกม อีกมากมาย

บทความที่เกี่ยวข้อง

Leave a Reply

Back to top button