เรื่องน่าสนใจ

อุ้มเจ้าเหมียวหลงแม่ ที่แท้ลูกเสือปลาสัตว์สงวน

ช่วงวันที่ 9 เม.ย. ผู้รายงานข่าวได้รับแจ้งจากราษฎรในพื้นที่ อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรีว่า มีชาวบ้านเก็บลูกแมวมาเลี้ยงแม้กระนั้นวันหลังพบว่าไม่ใช่แมวทั่วๆไป แต่ว่ากลายเป็นเสือปลา หรือ ลูกเสือแผ้ว ก็เลยขอให้ข้างงานเกี่ยวเข้ามาตรวจทานแล้วก็นำไปดูแลให้ถูกต้องโดยเร่งด่วน ตอนหลังผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังบ้านเลขที่ 47/121กลุ่มที่ 9 ต.พลับพลา อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี ซึ่งเป็นบ้านเช่าปูนชั้นเดียวของนายเสน่ห์ จันทร์เด่นชัด อายุ 64 ปีเจ้าของบ้าน แต่เมื่อไปถึงก็ไม่พบตัวอะไรมีเพียงแต่นางสว่างจิตต์ ศรจันทร์ อายุ 46 ปีภรรยาของนายเสน่ห์ ที่อยู่บ้านกับลูกๆ

เสือปลา

ในขณะที่บนแคร่หน้าบ้านพบลูกเสือปลา อายุประมาณ 3 อาทิตย์รูปร่างเหมือนลูกแมวขนสีน้ำตาลทอง มีลายจุดสีดำสลับตลอดทั้งตัวเหมือนเสือดาว สภาพร่างกายแข็งแรงดี แผดเสียงขู่อยู่เป็นระยะ โดยนางสว่างจิตต์ ได้ป้อนนมให้กินอยู่ตลอด ตอนหลังเล่าให้ฟังว่า ก่อนหน้าที่ผ่านมาเดินทางไปเยี่ยมพี่สาวที่เจ็บไข้ในพื้นที่กลุ่มที่ 8 ต.ทุ่งเบญจา อ.ท่าใหม่ จ.เมืองจันท์ แล้วบังเอิญได้ยินเสียงร้องของสัตว์อยู่ในบ้านของพี่สาว ก็เลยเดินสำรวจมองก็เจอลูกแมวพลัดหลงกับแม่ของมัน ด้วยความเมตตาสงสารก็เลยเอามาเลี้ยงไว้ที่บ้าน กระทั่งเพื่อนบ้านมาพบเจอลายของลูกแมวที่ไม่ดีเหมือนปกติ ก็เลยได้คัดค้านตนและก็ผัวว่า คงจะไม่ใช่ลูกแมวทั่้วไปแน่ๆ

เสือปลา

ด้วยความข้องใจก็เลยไปค้นข้อมูลที่ได้รับมาจากเว็บ พบว่าเป็นลูกเสือปลา ด้วยความตกอกตกใจจึงโทรศัพท์ไปยังสายด่วน 1362 กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่ารวมทั้งพันธุ์พืช ให้เข้ามาตรวจตราและนำกลับไปดูแล เพราะว่าลูกเสือปลา เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองปกป้องไม่สามารถนำมาเลี้ยงได้
แม้กระนั้น ลูกเสือปลาตัวนี้ คาดว่าจะพลัดหลงกับแม่ตอนที่แม่ของมันคาบมาหลบพายุ ในวันที่เดินทางไปยอดเยี่ยมพี่สาวพอดี โดยบ้านของพี่สาวติดอยู่ที่เขาข้าพเจ้า ต.ทุ่งเบญจา อ.ท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี พื้นที่ซึ่งชายป่าที่สมบูรณ์บริบูรณ์หลายที่

สำหรับ เสือปลา หรือ เสือแผ้ว หรือ แมวปลา เป็นสัตว์กินนมจำพวกเสือ ถูกจัดว่าเป็นเสือบองประเภทหนึ่งมีลักษณะคล้ายกับแมวบ้านแต่ขนาดตัวใหญ่มากยิ่งกว่า มีลักษณะใบหน้าสั้น ขาสั้นและหางสั้นโดยประมาณ 1/3ของลำตัว ใบหูกลม มีขนสีเทาปนน้ำตาล ลายเป็นสีน้ำตาลปนดำสั้นๆเรียงเป็นแถวเรียกตัว เท้าหน้าของเสือปลาจะมีพังผืดระหว่างนิ้ว เพื่อช่วยสำหรับในการว่ายน้ำโดยนิสัยของเสือปลาค่อนข้างจะดุร้ายกว่าแมวทั่วๆไป แต่ว่าไม่รังควานคนก่อน โดยเสือปลาเป็นสัตว์ที่ไม่สามารถที่จะเอามาฝึกหัดให้เชื่องได้ แล้วก็เป็นสัตว์ที่ห้ามนำมาเพาะเลี้ยงเพราะเหตุว่าเป็นเยี่ยมในสัตว์ป้องกันตามพระราชบัญญัติสงวนและก็ปกป้องสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ถ้าหากลักลอบนำมาเลี้ยงมีความผิดทางกฎหมายทั้งยังทางแพ่งแล้วก็ทางอาญาซึ่งตอนนี้เสือปลาทั่วทั้งโลก อยู่ในขั้นใกล้จะสูญพันธุ์

https://www.youtube.com/watch?v=5_tdDIvqNf8

อ่านต่อ
Back to top button

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอเนื้อหาและโฆษณา คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ Analytics

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า