เรื่องน่าสนใจ

5 ตึกที่สูงที่สุดในไทย สถาปัตยกรรมของประเทศไทย

ตึกสูงได้กลายเป็นส่วนสำคัญของสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ และประเทศไทยก็เช่นกัน โครงสร้างสูงตระหง่านเหล่านี้ไม่เพียงทำหน้าที่เป็นจุดสังเกตเท่านั้น แต่ยังให้บริการที่หลากหลาย รวมถึงพื้นที่ที่อยู่อาศัย พื้นที่เชิงพาณิชย์ และสำนักงาน ความสำคัญของอาคารเหล่านี้ไม่ได้จำกัดอยู่ที่การใช้งาน แต่ยังรวมถึงการออกแบบสถาปัตยกรรมและผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมด้วย

5 อันดับตึกที่สูงที่สุดในไทย

อุตสาหกรรมการก่อสร้างของไทยเติบโตอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เนื่องจากเศรษฐกิจที่เฟื่องฟูของประเทศและจำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้น การเติบโตนี้นำไปสู่การก่อสร้างอาคารสูงจำนวนมาก ซึ่งกลายเป็นสัญลักษณ์ของความทันสมัยและความก้าวหน้า ในบทความนี้เราจะมาดูตึกที่สูงที่สุดในไทย 5 อันดับแรก

1. Mahanakhon (มหานคร)

1. Mahanakhon (มหานคร)

มหานคร ตั้งอยู่ในกรุงเทพฯ เป็นตึกที่สูงที่สุดในประเทศไทย โดยมีความสูง 314 เมตร การก่อสร้างตึกระฟ้าแห่งนี้เริ่มขึ้นในปี 2011 และแล้วเสร็จในปี 2016 อาคารมีการออกแบบทางสถาปัตยกรรมที่ไม่เหมือนใคร โดยมีรูปลักษณ์แบบพิกเซลที่คล้ายกับเกลียว โครงสร้างได้รับการออกแบบให้ผสมผสานระหว่างที่อยู่อาศัย โรงแรม และพื้นที่ค้าปลีก

2. Baiyoke Tower II (ตึกใบหยก 2)

2. Baiyoke Tower II (ตึกใบหยก 2)

ตึกใบหยก 2 เป็นตึกที่สูงเป็นอันดับ 2 ของประเทศไทย โดยสูง 309 เมตร การก่อสร้างหอคอยแห่งนี้เริ่มขึ้นในปี 1990 และเสร็จสมบูรณ์ในปี 1997 ตัวอาคารมีรูปทรงกระบอกและส่วนใหญ่จะใช้เป็นโรงแรม มีดาดฟ้าชมวิวบนชั้นที่ 84 ซึ่งมองเห็นทิวทัศน์อันน่าทึ่งของกรุงเทพฯ

3. Magnolias Waterfront Residences Tower (แมกโนเลียส์ วอเตอร์ฟรอนท์ เรสซิเดนซ์ ทาวเวอร์)

3. Magnolias Waterfront Residences Tower (แมกโนเลียส์ วอเตอร์ฟรอนท์ เรสซิเดนซ์ ทาวเวอร์)

แมกโนเลียส์ วอเตอร์ฟรอนท์ เรสซิเดนซ์ ทาวเวอร์ 1 เป็นอาคารที่สูงเป็นอันดับ 3 ของประเทศไทย โดยสูง 256 เมตร การก่อสร้างหอคอยแห่งนี้เริ่มขึ้นในปี 2012 และเสร็จสมบูรณ์ในปี 2018 ตัวอาคารมีรูปทรงโค้งที่เป็นเอกลักษณ์และส่วนใหญ่จะใช้เป็นอาคารที่อยู่อาศัย ให้บริการอพาร์ตเมนต์หรูหราพร้อมทัศนียภาพอันงดงามของแม่น้ำเจ้าพระยา

4. The River (เดอะ ริเวอร์)

4. The River (เดอะ ริเวอร์)
ภาพจาก marketofliving.com

เดอะ ริเวอร์ เป็นตึกที่สูงเป็นอันดับ 4 ของประเทศไทย โดยสูง 247 เมตร การก่อสร้างตึกระฟ้าแห่งนี้เริ่มขึ้นในปี 2009 และเสร็จสมบูรณ์ในปี 2012 อาคารมีการออกแบบที่ไม่เหมือนใคร โดยมีหอคอย 2 แห่งเชื่อมต่อกันด้วยสะพานลอยฟ้า มีพื้นที่ที่อยู่อาศัยและพื้นที่เชิงพาณิชย์ผสมผสานกัน รวมทั้งอพาร์ทเมนท์หรูหราและห้างสรรพสินค้า

5. Millennium Residence (มิลเลนเนียม เรสซิเด้นส์)

5. Millennium Residence (มิลเลนเนียม เรสซิเด้นส์)
ภาพจาก wkkarchitects.com

Millennium Residence เป็นอาคารที่สูงเป็นอันดับ 5 ของประเทศไทย โดยสูง 256 เมตร การก่อสร้างอาคารพักอาศัยแห่งนี้เริ่มขึ้นในปี 2009 และแล้วเสร็จในปี 2016 อาคารมีหอคอยสามหลัง แต่ละหลังสูง 51 ชั้น โครงสร้างมีการผสมผสานระหว่างอพาร์ทเมนต์และเพนต์เฮาส์ พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทันสมัย และทิวทัศน์อันน่าทึ่งของเมือง

สรุป

อุตสาหกรรมการก่อสร้างของไทยเติบโตอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดการก่อสร้างอาคารสูงจำนวนมาก โครงสร้างสูงตระหง่านเหล่านี้ไม่เพียงทำหน้าที่เป็นจุดสังเกตเท่านั้น แต่ยังให้บริการต่าง ๆ มากมาย รวมถึงพื้นที่ที่อยู่อาศัย พื้นที่เชิงพาณิชย์ และสำนักงาน มหานคร, ใบหยก ทาวเวอร์ 2, แมกโนเลียส์ วอเตอร์ฟรอนท์ เรสซิเดนซ์ ทาวเวอร์ 1, เดอะ ริเวอร์ และ มิลเลนเนียม เรสซิเดนซ์ เป็น 5 ตึกที่สูงที่สุดในประเทศไทย โครงสร้างเหล่านี้ไม่เพียงให้พื้นที่ใช้สอย แต่ยังเพิ่มเศรษฐกิจและวัฒนธรรมของประเทศอีกด้วย

คำถามที่พบบ่อย

ตึกไหนสูงที่สุดในประเทศไทย?

ตึกที่สูงที่สุดในประเทศไทย คือ มหานคร สูง 314 เมตร

ประเทศไทยมีตึกสูงกี่แห่ง?

ในประเทศไทยมีตึกสูงมากมายและหลายแห่งยังอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง

เหตุใดตึกสูงจึงมีความสำคัญในเมืองสมัยใหม่

อาคารสูงมีความสำคัญในเมืองสมัยใหม่เนื่องจากเป็นพื้นที่สำหรับอยู่อาศัย อาคารพาณิชย์ และสำนักงาน นอกจากนี้ยังทำหน้าที่เป็นสถานที่สำคัญและมีส่วนสนับสนุนเศรษฐกิจและวัฒนธรรมของประเทศ

ตึกสูงเหล่านี้มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างไร?

การก่อสร้างอาคารสูงอาจส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม รวมถึงการใช้พลังงานที่เพิ่มขึ้นและการปล่อยก๊าซคาร์บอน อย่างไรก็ตาม อาคารสูงสมัยใหม่หลายแห่งได้รวมคุณสมบัติที่ยั่งยืนเพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

อนาคตของการก่อสร้างอาคารสูงในประเทศไทยจะเป็นอย่างไร?

อุตสาหกรรมการก่อสร้างของไทยคาดว่าจะเติบโตอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้มีการก่อสร้างอาคารสูงเพิ่มมากขึ้นในอนาคต อย่างไรก็ตาม อาจจำเป็นต้องสร้างความสมดุลระหว่างผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจของการก่อสร้างอาคารสูงกับผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสังคม

เรื่องที่เกี่ยวข้อง:

NaniTalk S.

เป็นนักเขียนที่ขยันขันแข็งและมุ่งมั่นที่จะผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพ เรียนรู้และเติบโตอยู่เสมอ เชื่อว่าเนื้อหาที่ดีสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อโลกได้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button