วันนี้ในอดีต

9 มกราคม หนังสือพิมพ์ ข่าวภาพ ออกวางแผนฉบับปฐมฤกษ์

9 มกราคม 2493 หนังสือพิมพ์ “ข่าวภาพ” รายสัปดาห์ ออกวางแผนฉบับปฐมฤกษ์ เป็นฉบับประจำวันจันทร์ที่ 9 มกราคม 2493 มี 16 หน้า ราคา 1 บาท จัดทำโดย กำพล วัชรพล, เลิศ อัศเวศน์ และ วสันต์ ชูสกุล ต่อมาได้พัฒนาเป็นหนังสือพิมพ์รายสามวัน รายวันชื่อว่าหนังสือพิมพ์ เสียงอ่างทอง และพัฒนาเป็นหนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ในที่สุด

หนังสือพิมพ์ ข่าวภาพ

หนังสือพิมพ์ “ข่าวภาพ” หรือชื่อภาษาอังกฤษว่า “The Weekly Pictorial” หนังสือพิมพ์รายสัปดาห์ซึ่งถูกตีพิมพ์ด้วย หัวหนังสือสีแดง เพื่อวางแผงฉบับปฐมฤกษ์ในวันจันทร์ที่ 9 มกราคม 2493 โดยมีเนื้อหาจำนวน 16 หน้า ราคา 1 บาท

ข่าวพาดหัวใหญ่ในวันนั้นคือ “ตายโหง 5 ศพในวันขึ้นปีใหม่” ร่วมด้วยข่าวคราวอื่นๆ ซึ่งเป็นข่าวชาวบ้านหรือข่าวสังคม ไม่ได้เน้นข่าวการเมืองเหมือนอย่างที่ฉบับอื่นๆ นิยมกันสมัยนั้น ผลที่ได้ก็คือหนังสือพิมพ์ “ข่าวภาพ” ฉบับนั้นถูกตีกลับมาเพียง 7 ฉบับ จากยอดตีพิมพ์ 3,000 ฉบับ ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ทำให้ผู้ก่อตั้งได้แนวคิดเรื่องความนิยมในการบริโภคข่าวสารของผู้อ่าน และยึดถือเป็นแนวปฏิบัติจนถึงปัจจุบัน

ยุคแรกของการทำงานของ “ข่าวภาพรายสัปดาห์” มี “เลิศ อัศเวศน์” รับหน้าที่เป็นบรรณาธิการ “กำพล วัชรพล” เป็นผู้พิมพ์ และนำหนังสือพิมพ์ออกขาย และ “วสันต์ ชูสกุล” เป็นผู้หาเงินทุน โดยกลุ่มผู้อ่านเป้าหมายของหนังสือพิมพ์ในตอนนั้นได้แก่ กลุ่มวัยรุ่นหนุ่มสาวและชาวบ้านทั่วไป

เพราะเนื้อหาส่วนใหญ่เป็นเรื่องของแวดวงสังคมและข่าวคราวในท้องถิ่นซึ่งเกี่ยวพันกับ คนส่วนใหญ่ ต่างจากกลุ่มเป้าหมายของหนังสือพิมพ์รายสัปดาห์ฉบับอื่นๆ อีก 7-8 ฉบับที่มุ่งเน้นข่าวคราวการเมือง นับเป็นจุด แตกต่างหรือ “จุดแข็ง” ที่สำคัญที่ทำให้ “ข่าวภาพรายสัปดาห์” มีพื้นที่ในตลาดและครองใจผู้อ่านตลอดมา

เมื่อหนังสือพิมพ์ได้รับการยอมรับจากผู้อ่านจนติดตลาด “กำพล วัชรพล” ในฐานะผู้ก่อตั้งหลักจึงได้มองการณ์ไกลและเริ่มคิด จะตีพิมพ์หนังสือพิมพ์เพิ่ม จากรายสัปดาห์เป็นทุก 3 วันแทน จึงเป็นผลให้บริษัทมีรายได้มากและเร็วขึ้นตามลำดับ

หลังจากนั้น อีก 1 ปี หรือราวกลางปี 2495 “ข่าวภาพรายสามวัน” จึงกลายเป็น “ข่าวภาพรายวัน” ในที่สุด โดยมี “อุทธรณ์ พลกุล” เป็น บรรณาธิการ หนังสือพิมพ์ “ข่าวภาพ” ในยุคนี้ได้รับความนิยมและรับหน้าที่ตีแผ่สังคมมาเรื่อย จนกระทั่งถูกปิดตัวลงเมื่อวันที่ 20 ตุลาคม 2501 โดยคณะปฏิวัติโดยจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ซึ่งเข้ายึดอำนาจรัฐบาลอย่างเด็ดขาด

NaniTalk

Nanitalk.com เว็บไซต์ที่รวม ข่าวทันทุกเหตุการณ์ ข่าวไอที เรื่องน่าสนใจ ข่าวบันเทิง ข่าวต่างประเทศ BNK48 ข่าวโซเชียล ท่องเที่ยว สุขภาพ อาหาร วันสำคัญ ดวง เกม อีกมากมาย

บทความที่เกี่ยวข้อง

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ Analytics

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า