วันนี้ในอดีต

14 มกราคม เอ็ดมันด์ ฮัลเลย์ นักดาราศาสตร์ชาวอังกฤษ เสียชีวิต

14 มกราคม 2285 เอ็ดมันด์ ฮัลเลย์ (Edmond Halley) นักดาราศาสตร์ชาวอังกฤษ ผู้เชี่ยวชาญด้านดาวหาง เสียชีวิตที่ประเทศอังกฤษ ก่อนหน้านั้นในปี 2248 เขาใช้กฎแห่งแรงโน้มถ่วงของนิวตันในการตั้งสมมุติฐานว่าดางหางซึ่งโคจรผ่านโลกในปี 2074, 2150 และ 2225 เป็นดาวหางดวงเดียวกัน และทำนายว่าดาวหางนี้จะโคจรมาเยือนโลกในอีก 76 ปีข้างหน้า

เมื่อปรากฏว่าดาวหางดวงนี้กลับมาจริง ๆ ในปี 2301 ตามที่เขาทำนายไว้ ดาวหางดวงนี้จึงได้รับการตั้งชื่อว่า “ดาวหางฮัลเลย์” เพื่อเป็นเกียรติแก่เขา ดาวหางฮัลเลย์เป็นดาวหางที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดเพราะมีความสุกสว่างที่สุดและสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า รวมทั้งมีหางที่ยาวมาก มีระยะเวลาในการโคจรโดยเฉลี่ยประมาณ 76 ปี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแรงโน้มถ่วงของดาวเคราะห์ต่าง ๆ ดาวหางฮัลเลย์โคจรผ่านโลกครั้งล่าสุดในปี 2529 และจะกลับมาปรากฏอีกครั้งในปี 2604

เอ็ดมันด์ ฮัลเลย์

เอ็ดมันด์ แฮลลีย์ (Edmond Halley) (8 พฤศจิกายน ค.ศ. 1656 – 14 มกราคม ค.ศ. 1742) เป็นนักดาราศาสตร์ นักคณิตศาสตร์ นักวิชาการฝนดาวตก และนายแพทย์ชาวอังกฤษ เป็นผู้คำนวณและทำนายการปรากฏตัวของดาวหางแบบมีคาบโคจรได้สำเร็จเป็นครั้งแรก

โดยเขาเสนอว่า ดาวหางที่ปรากฏในปี ค.ศ. 1531, 1607 และ 1682 น่าจะเป็นดาวหางดวงเดียวกัน และจะกลับมาปรากฏตัวอีกครั้งในปี ค.ศ. 1759 การคำนวณและทำนายของเขาถูกต้อง แต่น่าเสียดายที่เขามีชีวิตอยู่ไม่ทันเห็นดาวหางแฮลลีย์ที่เขาได้ทำนายไว้ ดาวหางดวงนั้นจึงได้ชื่อตามชื่อของเขาว่า ดาวหางแฮลลีย์ นับเป็นดาวหางแบบมีคาบโคจรดวงแรกที่มีการค้นพบ

อ่านต่อ
Back to top button

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอเนื้อหาและโฆษณา คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ Analytics

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า