วันนี้ในอดีต

14 กุมภาพันธ์ วันเกิด ฟริตซ์ ซวิคกี ผู้ศึกษาเรื่องซุปเปอร์โนวา

14 กุมภาพันธ์ 2441 วันเกิด ฟริตซ์ ซวิคกี (Fritz Zwicky) 1898-1974 นักดาราศาสตร์ ชาวสวิส ผู้ศึกษาเรื่องซุปเปอร์โนวา (Super nova การระเบิดตัวของดาวฤกษ์จนมีแสงสว่างกว่าดวงอาทิตย์นับร้อยล้านเท่า) ถึง 18 ครั้ง ทั้งยังศึกษาเรื่อง รังสีคอสมิค (Cosmic rays) และค้นพบกาฬสสารหรือ พลังงานมืด (dark matter) ที่ซ่อนอยู่ในเอกภพ

ฟริตซ์ ซวิคกี

ฟริทซ์ ซวิคคี (Fritz Zwicky) 14 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1898 – 8 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1974 เป็นนักดาราศาสตร์ชาวสวิส ทำงานเกือบตลอดชีวิตที่สถาบันเทคโนโลยีแคลิฟอร์เนียที่สหรัฐ มีส่วนในการสนับสนุนทฤษฎีและการสังเกตการณ์ทางดาราศาสตร์ที่สำคัญหลายประการ เช่น การใช้กล้องโทรทรรศน์ชมิท (Schmidt telescopes)

ในการสำรวจมหานวดาราร่วมกับวัลเทอร์ บาเดอ และเสนอให้ใช้มหานวดาราเป็นเทียนมาตรฐาน (เขาเป็นคนคิดคำว่า “supernova” ด้วย) เขาได้ตั้งสมมุติฐานเกี่ยวกับการแปรสภาพของดาวฤกษ์จากดาวฤกษ์ธรรมดาไปเป็นดาวนิวตรอน รวมถึงสมมุติฐานเกี่ยวกับต้นกำเนิดของรังสีคอสมิก

อ่านต่อ
Back to top button

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอเนื้อหาและโฆษณา คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ Analytics

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า