วันนี้ในอดีต

7 มีนาคม โกลดา เมอีร์ ได้รับการเลือกตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีหญิง

7 มีนาคม 2512 โกลดา เมอีร์ (Golda Meir) ได้รับการเลือกตั้งให้เป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของประเทศอิสราเอล เธออายุ 70 แล้ว ขณะที่ได้รับการเลือกตั้ง

โกลดา เมอีร์

โกลดา เมอีร์ (גּוֹלְדָּה מֵאִיר‎‎) 3 พฤษภาคม 2441 – 8 ธันวาคม 2521 เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่สี่ของอิสราเอล

Golda Meir เดิมชื่อว่า โกลดา มาโบวิตช์ (Голда Мабович) เกิดที่ชุมชนชาวยิวในเมืองเคียฟ จักรวรรดิรัสเซีย (ปัจจุบันคือ ประเทศยูเครน) เมื่อเธออายุได้ 6 ขวบ บิดาได้ย้ายไปอยู่นิวยอร์กตามลำพังเพื่อหางานทำ และพาครอบครัวทั้งหมดย้ายมาอยู่สหรัฐอเมริกา ในปี 2449 โดยอาศัยอยู่ที่เมืองมิลวอคี รัฐวิสคอนซิน โกลดาเติบโตที่เมืองนี้ เธอแต่งงานกับมอร์ริส เมเออร์สันและเข้าร่วมลัทธิไซออนิสม์ในปาเลสไตน์ จนเป็นกำลังสำคัญคนหนึ่งของพรรคแรงงานไซออนิสต์ ในการเจรจากับบริเตนเพื่อก่อตั้งประเทศอิสราเอล หลังสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่สอง

ในปี 2491 โกลดา เมเออร์สันดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตอิสราเอลคนแรกประจำสหภาพโซเวียต และได้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงแรงงาน และกระทรวงการต่างประเทศ จนกระทั่งเกษียณอายุในปี 2508 เธอเปลี่ยนชื่อสกุลจาก “เมเออร์สัน” เป็น “เมอีร์” ในปี 2499

เมอีร์ได้รับเลือกให้เป็นนายกรัฐมนตรีของอิสราเอลเมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2512 หลังจากที่เคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานและกระทรวงการต่างประเทศ โดยเป็นสตรีคนแรกของอิสราเอล และเป็นสตรีคนที่สามของโลกที่ดำรงตำแหน่งนี้ เมอีร์ได้รับสมญานามว่า “สตรีเหล็ก” แห่งการเมืองอิสราเอล ซึ่งเป็นสมญานามที่ผู้นำของรัฐที่เป็นสตรีทั่วโลกมักจะได้รับกัน

อ่านต่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

Back to top button