วันนี้ในอดีต

28 มีนาคม วันเกิด มักซิม กอร์กี นักประพันธ์ชื่อดังชาวรัสเซีย

28 มีนาคม 2411 วันเกิด มักซิม กอร์กี (Maxim gorky) ค.ศ. 1868-1936 นักประพันธ์ชื่อดังหัวก้าวหน้าชาวรัสเซีย ผู้สถาปนาวรรณกรรมแนวสมจริงทางสังคม ผลงานที่สร้างชื่อให้มากที่สุดคือ เรื่อง แม่

มักซิม กอร์กี

อะเลคเซย์ มักซิโมวิช เปชคอฟ (Алексей Максимович Пешков) หรือรู้จักกันในนาม มักซิม กอร์กี (Макси́м Го́рький) เป็นนักประพันธ์ชาวรัสเซีย เกิดเมื่อปี 2411 ที่เมืองนิจนีนอฟโกรอด, จักรวรรดิรัสเซีย บิดามารดาเสียชีวิตตั้งแต่เด็ก

เขาต้องออกมาใช้ชีวิตโดยลำพัง และประกอบอาชีพต่างๆ โดยมีความเป็นอยู่อย่างยากลำบาก ครั้งหนึ่งเขาพยายามฆ่าตัวตายใช้ปืน เขารอดชีวิตมาได้แต่ลูกกระสุนทะลุปอดตัวเอง ทำให้เขามีปัญหาสุขภาพตลอดมา

งานเขียนชิ้นแรกของกอร์กี ที่ได้ลงตีพิมพ์หนังสือพิมพ์รายวันท้องถิ่น เป็นงานเขียนชื่อว่า Makar–Chudra ต่อมาเขาได้เขียนบทละคร และถูกนำไปแสดงเปิดโรงละคร ซึ่งทำให้เขาเริ่มมีชื่อเสียง กอร์กีอยู่ฝ่ายมาร์กซิสต์ งานเขียนของเขามีความคิดเอียงซ้าย จนถูกขึ้นบัญชีดำจากรัฐบาล กอร์กีเคยถูกจับกุมในปี 2448

แต่ในที่สุดก็ถูกปล่อยตัว ด้วยความช่วยเหลือจากเพื่อนฝูงที่มีอิทธิพลระดับใหญ่ กอร์กีเสียชีวิตเมื่อปี 2479 เนื่องจากถูกวางยาพิษจากศัตรู พิธีศพของเขาถูกจัดที่จัตุรัสแดง ซึ่งคนสำคัญเข้าร่วมพิธีจำนวนมาก เช่น โจเซฟ สตาลิน

อ่านต่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

Back to top button