วันนี้ในอดีต

1 เมษายน วันเกิด ปยุต เงากระจ่าง บิดาแห่งการ์ตูนเคลื่อนไหวไทย

1 เมษายน 2472 วันเกิด ปยุต เงากระจ่าง บิดาแห่งการ์ตูนเคลื่อนไหวของไทย เกิดที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ตอนเด็กหลงไหลตัวตลกในหนังตะลุงอย่าง ไอ้เท่ง ไอ้แก้ว เป็นพิเศษ รวมถึงแมวจอมกวน Felix จากเรื่อง Felix the Cat ซึ่งเคยฉายที่ประจวบคีรีขันธ์ ปี 2484 เขาได้พบ เสน่ห์ คล้ายเคลื่อน จิตรกรชื่อดัง โดยบังเอิญและได้ชวนให้เขาไปทำภาพยนตรการ์ตูนด้วยกันเมื่อเข้ากรุงเทพ ปี 2487 ปยุตเข้ากรุงเทพฯ

มาเรียนศิลปะที่วิทยาลัยเพาะช่าง และออกตามหาเสน่ห์ แต่พบว่าเสียชีวิตไปแล้วจึงตั้งปณิธานว่าจะต้องทำการ์ตูนให้สำเร็จ แล้วภาพยนตร์การ์ตูนไทยเรื่องแรก

เหตุมหัศจรรย์ ซึ่งเป็นการ์ตูนสั้น ความยาว 12 นาทีของปยุตก็ได้เข้าฉายที่โรงภาพยนตร์ ศาลาเฉลิมไทย เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2498 ประสบความสำเร็จและได้รับการกล่าวขานถึงเป็นอย่างมาก ส่งผลให้สำนักข่าวอเมริกันส่งเขาไปดูงานที่ญี่ปุ่น สองปีต่อมา หนุมานเผชิญภัย (ครั้งใหม่) การ์ตูนยาว 20 นาที

ของเขาก็เข้าโรง ตามมาด้วย เด็กกับหมี จากนั้นในปี 2519 ก็ทุ่มเทให้กับ สุดสาคร การ์ตูนขนาดยาวเรื่องแรกของไทย ซึ่งปยุตต้องแลกกับดวงตาข้างซ้ายจากการทำงานหนักตลอด 2 ปี สุดสาครเข้าโรงเมื่อเดือนเมษายน 2522 ในปี 2541

มูลนิธิหนังไทยได้มีการเชิดชูเกียรติของปยุต โดยตั้ง รางวัล ปยุต เงากระจ่าง เป็นรางวัลของแอนิเมชั่นยอดเยี่ยม ปัจจุบันปยุตดำรงตำแหน่ง ที่ปรึกษาให้กับบริษัท ไทยหวัง ฟิล์ม และเป็นที่ปรึกษาด้าน แอนิเมชันให้กับองค์กรต่าง ๆ

ปยุต เงากระจ่าง

ปยุต เงากระจ่าง (1 เมษายน 2472 — 27 พฤษภาคม 2553) เป็นบรมครูด้านการ์ตูนเคลื่อนไหวของไทย อาจารย์วิทยาลัยเพาะช่าง และผู้กำกับหนังการ์ตูนขนาดยาวเรื่องแรกของประเทศไทย สุดสาคร รวมไปถึงเป็นผู้นำเอาการ์ตูนเข้าไปใช้ในภาพยนตร์โฆษณา ทำให้เกิดงานสร้างสรรค์หลายๆ ชิ้น เช่น ภาพยนตร์โฆษณาแป้งเย็นควีนนา (กระจกวิเศษ), นกกระสากับเด็กในโฆษณายาน้ำยี่ห้อหนึ่ง และ ยาหม่อง เป็นต้น

เดิมชื่อ นายเฮง แซ่อึ้ง ต่อมาได้เปลี่ยนเป็น นายปยุต เงากระจ่าง เกิดวันที่ 1 เมษายน 2472 ที่หมู่บ้านทุ่งน้อยตำบลเขาแดงอำเภอกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เรียนโรงเรียนมัธยมที่ โรงเรียนประจวบวิทยาลัยสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีจาก โรงเรียนเพาะช่าง ตั้งแต่วัยเยาว์ มีความหลงใหลในตัวการ์ตูนเป็นพิเศษ

โดยเฉพาะกับบุคลิกของตัวตลก ในหนังตลุงอย่างไอ้แก้ว ไอ้เปลือย ไอ้เท่ง รวมถึงตัวการ์ตูนแมวเฟลิกซ์ จากหนังการ์ตูนอเมริกันเรื่อง Felix the Cat ของ Pat Sullivan ซึ่งเคยมีโอกาสเข้าไปฉายในประจวบคีรีขันธ์

อ่านต่อ
Back to top button

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอเนื้อหาและโฆษณา คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ Analytics

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า