วันนี้ในอดีต

1 เมษายน วันเกิด ปยุต เงากระจ่าง บิดาแห่งการ์ตูนเคลื่อนไหวไทย

1 เมษายน 2472 วันเกิด ปยุต เงากระจ่าง บิดาแห่งการ์ตูนเคลื่อนไหวของไทย เกิดที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ตอนเด็กหลงไหลตัวตลกในหนังตะลุงอย่าง ไอ้เท่ง ไอ้แก้ว เป็นพิเศษ รวมถึงแมวจอมกวน Felix จากเรื่อง Felix the Cat ซึ่งเคยฉายที่ประจวบคีรีขันธ์ ปี 2484 เขาได้พบ เสน่ห์ คล้ายเคลื่อน จิตรกรชื่อดัง โดยบังเอิญและได้ชวนให้เขาไปทำภาพยนตรการ์ตูนด้วยกันเมื่อเข้ากรุงเทพ ปี 2487 ปยุตเข้ากรุงเทพฯ

มาเรียนศิลปะที่วิทยาลัยเพาะช่าง และออกตามหาเสน่ห์ แต่พบว่าเสียชีวิตไปแล้วจึงตั้งปณิธานว่าจะต้องทำการ์ตูนให้สำเร็จ แล้วภาพยนตร์การ์ตูนไทยเรื่องแรก

เหตุมหัศจรรย์ ซึ่งเป็นการ์ตูนสั้น ความยาว 12 นาทีของปยุตก็ได้เข้าฉายที่โรงภาพยนตร์ ศาลาเฉลิมไทย เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2498 ประสบความสำเร็จและได้รับการกล่าวขานถึงเป็นอย่างมาก ส่งผลให้สำนักข่าวอเมริกันส่งเขาไปดูงานที่ญี่ปุ่น สองปีต่อมา หนุมานเผชิญภัย (ครั้งใหม่) การ์ตูนยาว 20 นาที

ของเขาก็เข้าโรง ตามมาด้วย เด็กกับหมี จากนั้นในปี 2519 ก็ทุ่มเทให้กับ สุดสาคร การ์ตูนขนาดยาวเรื่องแรกของไทย ซึ่งปยุตต้องแลกกับดวงตาข้างซ้ายจากการทำงานหนักตลอด 2 ปี สุดสาครเข้าโรงเมื่อเดือนเมษายน 2522 ในปี 2541

มูลนิธิหนังไทยได้มีการเชิดชูเกียรติของปยุต โดยตั้ง รางวัล ปยุต เงากระจ่าง เป็นรางวัลของแอนิเมชั่นยอดเยี่ยม ปัจจุบันปยุตดำรงตำแหน่ง ที่ปรึกษาให้กับบริษัท ไทยหวัง ฟิล์ม และเป็นที่ปรึกษาด้าน แอนิเมชันให้กับองค์กรต่าง ๆ

ปยุต เงากระจ่าง

ปยุต เงากระจ่าง (1 เมษายน 2472 — 27 พฤษภาคม 2553) เป็นบรมครูด้านการ์ตูนเคลื่อนไหวของไทย อาจารย์วิทยาลัยเพาะช่าง และผู้กำกับหนังการ์ตูนขนาดยาวเรื่องแรกของประเทศไทย สุดสาคร รวมไปถึงเป็นผู้นำเอาการ์ตูนเข้าไปใช้ในภาพยนตร์โฆษณา ทำให้เกิดงานสร้างสรรค์หลายๆ ชิ้น เช่น ภาพยนตร์โฆษณาแป้งเย็นควีนนา (กระจกวิเศษ), นกกระสากับเด็กในโฆษณายาน้ำยี่ห้อหนึ่ง และ ยาหม่อง เป็นต้น

เดิมชื่อ นายเฮง แซ่อึ้ง ต่อมาได้เปลี่ยนเป็น นายปยุต เงากระจ่าง เกิดวันที่ 1 เมษายน 2472 ที่หมู่บ้านทุ่งน้อยตำบลเขาแดงอำเภอกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เรียนโรงเรียนมัธยมที่ โรงเรียนประจวบวิทยาลัยสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีจาก โรงเรียนเพาะช่าง ตั้งแต่วัยเยาว์ มีความหลงใหลในตัวการ์ตูนเป็นพิเศษ

โดยเฉพาะกับบุคลิกของตัวตลก ในหนังตลุงอย่างไอ้แก้ว ไอ้เปลือย ไอ้เท่ง รวมถึงตัวการ์ตูนแมวเฟลิกซ์ จากหนังการ์ตูนอเมริกันเรื่อง Felix the Cat ของ Pat Sullivan ซึ่งเคยมีโอกาสเข้าไปฉายในประจวบคีรีขันธ์

Tags

NaniTalk

Nanitalk.com เว็บไซต์ที่รวม ข่าวทันทุกเหตุการณ์ ข่าวไอที เรื่องน่าสนใจ ข่าวบันเทิง ข่าวต่างประเทศ BNK48 ข่าวโซเชียล ท่องเที่ยว สุขภาพ อาหาร วันสำคัญ ดวง เกม อีกมากมาย

ใส่ความเห็น

Back to top button
Close