วันนี้ในอดีต

1 เมษายน เกิด กบฏยังเติร์ก หรือ กบฏเมษาฮาวาย

1 เมษายน 2524 เกิด กบฏยังเติร์ก หรือ กบฏเมษาฮาวาย โดยทหารกลุ่ม จปร.7 ก่อกบฏเพื่อยึดอำนาจ พล. อ. เปรม ติณสูลานนท์ นายกรัฐมนตรี คณะผู้ก่อการนำโดย พลเอกสัณห์ จิตรปฏิมา พันเอกมนูญ รูปขจร พันเอกชูพงศ์ มัทวพันธุ์ พันเอกประจักษ์ สว่างจิตร พันเอกชาญบูรณ์ เพ็ญตระกูล พันโทพัลลภ ปิ่นมณี พันเอกสาคร กิจวิริยะ และ พันเอกแสงศักดิ์ มงคละสิริ

ทั้งหมดจบจาก โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า รุ่นที่ 7 หรือรุ่นยังเติร์ก โดยจับตัวนายทหารฝ่ายตรงข้ามและออกแถลงการณ์คณะปฏิวัติ ต่างฝ่ายต่างปลดกันกลางอากาศ แต่พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ไดั้หลบหนีไปตั้งกองบัญชาการตอบโต้ที่นครราชสีมา และอารักษ์ขาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชินีและพระบรมวงศานุวงไว้ได้ จากนั้นจึงใช้อำนาจปลดผู้ก่อการออกจากตำแหน่งทางทหาร การกบฏสิ้นสุดลงโดยไม่ได้มีการปะทะกัน ผู้ก่อการเดินทางออกนอกประเทศและได้รับอภัยโทษในเวลาต่อมา

กบฏยังเติร์ก หรือ กบฏเมษาฮาวาย

กบฏยังเติร์ก หรือ กบฏเมษาฮาวาย เป็นความพยายามรัฐประหารระหว่างวันที่ 1-3 เมษายน 2524 เพื่อยึดอำนาจการปกครองจากรัฐบาลนายกรัฐมนตรี พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ โดยกลุ่มผู้ก่อการส่วนใหญ่เป็นนายทหารที่สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า รุ่น 7 หรือรุ่น “ยังเติร์ก” ซึ่งขณะนั้นมีตำแหน่งเป็นผู้บังคับบัญชากองกำลังต่าง ๆ อยู่ในกองทัพบก

การกบฏครั้งนี้ มีจำนวนกำลังทหารเข้าร่วมมากถึง 42 กองพัน ถือได้ว่ามากที่สุดในประวัติศาสตร์ไทย ผลลัพธ์ของการกบฎครั้งนี้คือผู้ก่อการกบฎล้มเหลว ต้องหลบหนีออกไปต่างประเทศ แต่ถึงอย่างไรก็ตามผู้นำการกบฎครั้งนี้คนหนึ่งคือ พันเอก มนูญกฤต รูปขจร ได้กลับมาก่อการซ้ำอีกรอบในอีก 4 ปีต่อมาใน กบฏ 9 กันยา หรือ กบฏสองพี่น้อง ซึ่งก็ไม่สำเร็จอีกต้องลี้ภัยต่างประเทศอีกครั้ง

อ่านต่อ
Back to top button

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอเนื้อหาและโฆษณา คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ Analytics

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า