วันนี้ในอดีต

5 เมษายน เคิร์ต โคเบน นักร้องนำวง เนอร์วานา ฆ่าตัวตาย

5 เมษายน 2537 เคิร์ต โคเบน (Kurt Donald Cobain) มือกีตาร์และนักร้องนำวง เนอร์วานา (Nirvana) ยิงตัวตายที่บ้านในซีแอทเทิร์น รัฐวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เคิร์ทเกิดเมื่อวันที่ 20 เมษายน 2510 ที่วอชิงตัน เขาเริ่มร้องเพลงของบีทเทิลส์ตั้งแต่ 2 ขวบ เขาได้กีตาร์ตัวแรกตอนอายุ 14 และโปรดปรานเพลงพังค์ร็อค (Punk Rock) หลังจากที่พ่อแม่หย่าร้างกันตอนเขา 7 ขวบ

ภายหลังเขาเริ่มเป็นคนเก็บตัวและต่อต้านสังคม เขาเริ่มเสพยาตอนอยู่ไฮสคูลจนต้องลาออกในที่สุด ปี 2530 เขาตั้งวงเนอร์วานา อีก 2 ปีต่อมาออกอัลบัมแรก Bleach และอัลบัม Nevermind ในปี 2534 ซึ่งเป็นได้สร้างชื่อให้เนอร์วานา ด้วยเนื้อเพลงต่อต้านสังคมสะท้อนชีวิตวัยรุ่น เสียงร้องของเคิร์ธที่หลอน ๆ ล่องลอย แหบพร่า

ไปจนถึงแหกปากตะโกนอย่างเกรี้ยวกราด ส่งผลให้เนอร์วานาเป็นวงดนตรีแนว กรันจ์ หรือ อัลเทอร์เนทีฟ ร็อค (grunge or alternative rock) ซึ่งส่งอิทธิพลไปทั่วโลกไม่เว้นแม้แต่เมืองไทย และเคิร์ทกลายเป็นไอดอลของวัยรุ่นทั่วโลก เพลงที่สร้างชื่อให้เนอร์วานาได้แก่ Smell Like Teen Spirit, Come As You Are จากนั้นเนอร์วานาเริ่มออกทัวร์คอนเสิร์ตและโด่งดังไปทั่วโลก ในปี 2536 ออกอัลบัมสุดท้าย In Utreo ปีต่อมาเคิร์ธก็ใช้ปืนลูกซองจ่อเข้าไปในปากแล้วสับไก… สาเหตุที่เขาฆ่าตัวตายยังเป็นที่สงสัยว่า เพราะเขาเบื่อความเป็นดารา เพราะฤทธิ์ของยาเสพติด หรือเพราะมีปัญหากับภรรยา เคอรทนีย์ เลิฟ (Courtney Love) ก่อนฆ่าตัวตายเขาเขียนโน้ตไว้ว่า better to burn out than to fade away.

เคิร์ต โคเบน

เคิร์ต โดนัลด์ โคเบน (Kurt Donald Cobain) (20 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1967 – 5 เมษายน ค.ศ. 1994) เป็นนักดนตรีชาวอเมริกันในฐานะนักร้องนำ นักกีตาร์และนักแต่งเพลงให้กับวงเนอร์วานา

จากซิงเกิล “Smells Like Teen Spirit” ในอัลบั้มที่สองของเนอร์วานาชุด Nevermind (1991) ทำให้เนอร์วานาได้ก้าวเข้าสู่กระแสนิยม ทำให้เกิดความนิยมในแนวเพลงย่อยของอัลเทอร์เนทีฟร็อกที่เรียกว่า กรันจ์ และยังทำให้วงดนตรีซีแอตเทิลกรันจ์ อย่างเช่น อลิซอินเชนส์, เพิร์ลแจม และซาวด์การ์เดน มีกลุ่มคนฟังเพิ่มมากขึ้น และจากที่อัลเทอร์เนทีฟร็อกกลายเป็นแนวเพลงอันโดดเด่นทั้งในสถานีวิทยุและสถานีโทรทัศน์ดนตรี

ในสหรัฐอเมริกาช่วงต้นถึงกลางทศวรรษ 1990 เนอร์วานาถือเป็นหัวเรือใหญ่ของ เจเนเรชันเอกซ์ และโคเบนในฐานะหัวหน้าวง ก็ถูกแต่งตั้งโดยสื่อในฐานะผู้แถลงให้กับเจเนเรชันเอกซ์ โคเบนรู้สึกไม่สะดวกในการถูกเพ่งเล็งเกี่ยวกับดนตรีพวกเขา โดยชื่อวงข้อความจากวงและมุมมองความเป็นศิลปิน อาจถูกตีความไปในทางที่ผิด เขายังท้าทายคนฟังกับผลงานสตูดิโออัลบั้มชุดที่สามที่ชื่อ In Utero (1993)

เคิร์ต โคเบน เกิดเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1967 ในเมืองอเบอร์ดีน รัฐวอชิงตัน โดยเป็นบุตรของบริกรหญิง เวนดี้ เอลิซาเบธ ฟราเดนเบิร์ก และช่างซ่อมรถยนต์ โดนัลด์ เลแลนด์ โคเบน โดยที่พ่อของเขามีเชื้อสายไอริช และฝรั่งเศส ส่วนแม่ของเขามีเชื้อสายไอริช เยอรมัน และอังกฤษ โคเบนนั้นมีน้องสาวหนึ่งคนชื่อว่าคิมเบอร์ลีย์ ซึ่งเกิดวันที่ 24 เมษายน ค.ศ. 1970 ถึงแม้ว่าโคเบนจะเกิดในครอบครัวชนชั้นแรงงาน ครอบครัวของเขานั้นมีประวัติเกี่ยวข้องกับอาชีพนักดนตรี

โดยที่ลุงของเขา ชัค ฟราเดนเบิร์ก เล่นดนตรีอยู่ในวงที่ชื่อว่า The Beachcombers ส่วนป้าของเขา มารี เอิร์ล นั้นเล่นกีตาร์และแสดงในวงดนตรีหลายวงในย่านเกรยส์ฮาร์เบอร์เคาน์ตี และพี่น้องของปู่เขาคนหนึ่งที่ชื่อว่าเดลเบิร์ต มีอาชีพเป็นนักร้องเสียงเทเนอร์ ซึ่งเคยแสดงในหนังเรื่องคิงออฟแจ๊ส เมื่อปี ค.ศ. 1930 พรสวรรค์ของโคเบนในด้านศิลปะนั้นสามารถเห็นได้เด่นชัดเมื่อเขาอายุน้อย เห็นได้จากห้องนอนของเขาที่เป็นเหมือนสตูดิโอศิลปะ ซึ่งเขามักจะวาดภาพตัวละครจากการ์ตูนและหนังที่เขาชื่นชอบ เช่นอควาแมน,Creature from the Black Lagoon และตัวละครการ์ตูนดิสนีย์ เช่น โดนัลด์ ดั๊ก,มิกกี้ เมาส์และพลูโตได้เหมือนของจริง และเขาก็เริ่มสนใจในดนตรีตั้งแต่เด็กเช่นกัน เห็นได้จากการที่เขาเริ่มร้องเพลงตั้งแต่สองขวบ เมื่อสี่ขวบ โคเบนก็เริ่มร้องเพลง เล่นเปียโน อีกทั้งแต่งเพลงเกี่ยวกับการเดินทางของครอบครัวของเขาที่เดินทางไปยังสวนสาธารณะแถวบ้าน และเขายังฟังเพลงของเดอะราโมนส์ อีกทั้งร้องเพลง

อ่านต่อ

Alinda C.

ฉันเชื่อว่าประวัติศาสตร์เป็นสิ่งที่สำคัญ เป็นสิ่งที่ช่วยให้เราเข้าใจความเป็นมาของสังคมและโลก ประวัติศาสตร์ทำให้เราตระหนักถึงคุณค่าของเสรีภาพและความเท่าเทียมกัน ทำให้เราเรียนรู้จากข้อผิดพลาดในอดีต เพื่อไม่ให้ซ้ำรอยเดิม

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button