วันนี้ในอดีต

19 เมษายน การแข่งขันบอสตัน มาราธอน ครั้งแรกที่เมืองบอสตัน

19 เมษายน 2440 การแข่งขัน บอสตัน มาราธอน (Boston Marathon) เริ่มจัดขึ้นครั้งแรกที่เมืองบอสตัน สหรัฐอเมริกา นับเป็นการแข่งขัน วิ่งมาราธอน ประจำปีที่เก่าแก่ที่สุดในโลก

การแข่งขันบอสตัน มาราธอน

บอสตันมาราธอนเป็นการแข่งขันมาราธอนประจำปีที่จัดสืบเนื่องมายาวนานที่สุด การแข่งขันครั้งล่าสุดที่เพิ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 16 เมษายน 2012 ซึ่งถือเป็นครั้งที่ 116 แล้ว อีกทั้งรายการนี้ยังเป็นหนึ่งในการแข่งขันที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลกอีกด้วย โดยได้รับการจัดอันดับให้เป็น 1 ใน 5 การแข่งขันมาราธอนรายการใหญ่ของโลก เคียงข้างกับลอนดอนมาราธอน เบอร์ลินมาราธอน ชิคาโกมาราธอน และนิวยอร์คซิตี้มาราธอน ในแต่ละปีจะมีนักวิ่งหลายหมื่นคนจากทั่วโลกเข้าร่วมการแข่งขัน มีสื่อมวลชนกว่า 1,000 สำนักรายงานข่าว และมีผู้ชมหลายล้านคนที่เฝ้าติดตาม

บอสตันมาราธอนจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1897 โดยจอห์น แกรแฮม (John Graham) ผู้จัดการทีมโอลิมปิกของอเมริกาและสมาชิกของสมาคมกรีฑาบอสตัน (Boston Athletic Association: B.A.A.) ร่วมมือกับเฮอร์เบิร์ต ฮอลตัน (Herbert Holton) นักธุรกิจชาวบอสตัน โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากการแข่งขันวิ่งมาราธอนในกีฬาโอลิมปิกในปี ค.ศ. 1986 ที่กรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ การแข่งขันครั้งแรกมีนักวิ่งเข้าร่วมเพียง 18 คนเท่านั้น และผ่านเข้าเส้นชัยจำนวน 10 คน

บอสตันมาราธอนจัดขึ้นในวันแพทริออต (Patriot’s Day) ซึ่งเป็นวันสำคัญของรัฐแมซซาชูเซ็ทส์ (Massachusetts) ครบรอบสงครามการปฏิวัติครั้งแรกของประเทศอเมริกา ตรงกับวันจันทร์ในสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนเมษายนของทุกปี คนท้องถิ่นเรียกวันนี้ว่า “วันจันทร์มาราธอน” (Marathon Monday) ผู้รับผิดชอบในการจัดการแข่งขันรายการนี้คือ สมาคมกรีฑาบอสตัน

แรกเริ่มรายการนี้เป็นเพียงการแข่งขันในระดับท้องถิ่น ไม่มีการเก็บค่าเข้าแข่งขัน รางวัลที่ผู้ชนะจะได้รับคือ มงกุฏที่ทำจากช่อมะกอก ส่วนรางวัลที่เป็นเงินสดเพิ่งเริ่มต้นให้เป็นครั้งแรกในปี ค.ศ.1986 นี้เอง (หรือ 90 ปี หลังจากครั้งแรกที่จัด) หลังจากที่นักกรีฑาอาชีพเริ่มปฏิเสธไม่เข้าร่วมการแข่งขัน

นับตั้งแต่บอสตันมาราธอนจัดขึ้นมาครั้งแรกในปี ค.ศ. 1897 รายการนี้เคยงดจัดเพียงครั้งเดียวคือ ค.ศ. 1918 เนื่องจากจากอเมริกาเข้าร่วมสงครามโลกครั้งที่ 1

อ่านต่อ

Alinda C.

ฉันเชื่อว่าประวัติศาสตร์เป็นสิ่งที่สำคัญ เป็นสิ่งที่ช่วยให้เราเข้าใจความเป็นมาของสังคมและโลก ประวัติศาสตร์ทำให้เราตระหนักถึงคุณค่าของเสรีภาพและความเท่าเทียมกัน ทำให้เราเรียนรู้จากข้อผิดพลาดในอดีต เพื่อไม่ให้ซ้ำรอยเดิม

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button