วันนี้ในอดีต

19 เมษายน การแข่งขันบอสตัน มาราธอน ครั้งแรกที่เมืองบอสตัน

19 เมษายน 2440 การแข่งขัน บอสตัน มาราธอน (Boston Marathon) เริ่มจัดขึ้นครั้งแรกที่เมืองบอสตัน สหรัฐอเมริกา นับเป็นการแข่งขัน วิ่งมาราธอน ประจำปีที่เก่าแก่ที่สุดในโลก

การแข่งขันบอสตัน มาราธอน

บอสตันมาราธอนเป็นการแข่งขันมาราธอนประจำปีที่จัดสืบเนื่องมายาวนานที่สุด การแข่งขันครั้งล่าสุดที่เพิ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 16 เมษายน 2012 ซึ่งถือเป็นครั้งที่ 116 แล้ว อีกทั้งรายการนี้ยังเป็นหนึ่งในการแข่งขันที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลกอีกด้วย โดยได้รับการจัดอันดับให้เป็น 1 ใน 5 การแข่งขันมาราธอนรายการใหญ่ของโลก เคียงข้างกับลอนดอนมาราธอน เบอร์ลินมาราธอน ชิคาโกมาราธอน และนิวยอร์คซิตี้มาราธอน ในแต่ละปีจะมีนักวิ่งหลายหมื่นคนจากทั่วโลกเข้าร่วมการแข่งขัน มีสื่อมวลชนกว่า 1,000 สำนักรายงานข่าว และมีผู้ชมหลายล้านคนที่เฝ้าติดตาม

บอสตันมาราธอนจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1897 โดยจอห์น แกรแฮม (John Graham) ผู้จัดการทีมโอลิมปิกของอเมริกาและสมาชิกของสมาคมกรีฑาบอสตัน (Boston Athletic Association: B.A.A.) ร่วมมือกับเฮอร์เบิร์ต ฮอลตัน (Herbert Holton) นักธุรกิจชาวบอสตัน โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากการแข่งขันวิ่งมาราธอนในกีฬาโอลิมปิกในปี ค.ศ. 1986 ที่กรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ การแข่งขันครั้งแรกมีนักวิ่งเข้าร่วมเพียง 18 คนเท่านั้น และผ่านเข้าเส้นชัยจำนวน 10 คน

บอสตันมาราธอนจัดขึ้นในวันแพทริออต (Patriot’s Day) ซึ่งเป็นวันสำคัญของรัฐแมซซาชูเซ็ทส์ (Massachusetts) ครบรอบสงครามการปฏิวัติครั้งแรกของประเทศอเมริกา ตรงกับวันจันทร์ในสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนเมษายนของทุกปี คนท้องถิ่นเรียกวันนี้ว่า “วันจันทร์มาราธอน” (Marathon Monday) ผู้รับผิดชอบในการจัดการแข่งขันรายการนี้คือ สมาคมกรีฑาบอสตัน

แรกเริ่มรายการนี้เป็นเพียงการแข่งขันในระดับท้องถิ่น ไม่มีการเก็บค่าเข้าแข่งขัน รางวัลที่ผู้ชนะจะได้รับคือ มงกุฏที่ทำจากช่อมะกอก ส่วนรางวัลที่เป็นเงินสดเพิ่งเริ่มต้นให้เป็นครั้งแรกในปี ค.ศ.1986 นี้เอง (หรือ 90 ปี หลังจากครั้งแรกที่จัด) หลังจากที่นักกรีฑาอาชีพเริ่มปฏิเสธไม่เข้าร่วมการแข่งขัน

นับตั้งแต่บอสตันมาราธอนจัดขึ้นมาครั้งแรกในปี ค.ศ. 1897 รายการนี้เคยงดจัดเพียงครั้งเดียวคือ ค.ศ. 1918 เนื่องจากจากอเมริกาเข้าร่วมสงครามโลกครั้งที่ 1

อ่านต่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

Back to top button

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอเนื้อหาและโฆษณา คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ Analytics

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า