วันนี้ในอดีต

21 เมษายน แซมมวล แลงฮอร์น คลีเมนส์ เสียชีวิต

21 เมษายน 2453 แซมมวล แลงฮอร์น คลีเมนส์ (Samuel Langhorne Clemens) นักเขียนชาวอเมริกันเจ้าของนามปากกา มาร์ค เทวน (Mark Twain) เสียชีวิต

แซมมวล แลงฮอร์น คลีเมนส์

แซมมวล แลงฮอร์น คลีเมนส์ (Samuel Langhorne Clemens) นักเขียนชาวอเมริกันเจ้าของนามปากกา มาร์ค เทวน (Mark Twain) เสียชีวิต เขาเกิดเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2378 ที่รัฐมิสซูรี ตอน 6 ขวบเขาย้ายไปอยู่ที่ฮัลนิบาล (Hannibal) เมืองท่าริมแม่น้ำมิสซูรี

ซึ่งได้เป็นแรงบันดาลใจให้เขานำมาเขียนเป็นนิยายหลายเรื่อง อายุ 12 ปีเขาไปฝึกงานเป็นช่างพิมพ์ และได้เป็นช่างเรียงพิมพ์ในเวลาต่อมา จากนั้นก็เริ่มเขียนเรื่องขบขันลงหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น ตอนอายุ 22 ปีเขาออกเดินทางโดยล่องเรือกลไฟจากนิว ออร์ลีนส์ไปมิสซูรี และทำงานเป็นลูกเรือกลไฟ และคนขับเรือผู้เชี่ยวชาญคนหนึ่ง

ในช่วงสงครามกลางเมือง (American Civil War) เขาเข้าร่วมกับทหารฝ่ายใต้ (Confederate States of America) จากนั้นก็ออกเดินทางไปทั่วอเมริกา ทำงานเหมืองที่เนวาดา ทำงานหนังสือพิมพ์ เขียนสารคดี

นิยาย ผลงานของเขามักจะได้มาจากประสบการณ์ชีวิตจากการเดินทางและใช้ชีวิตที่หลากหลายของเขา ผลงานที่มีชื่อเสียงคือวรรณกรรมเยาวชนเรื่อง การผจญภัยของทอม ซอว์เยอร์ (The Advanture of Tom Sawyer)

ได้รับการขนานขามว่าเป็นยอดแห่งวรรณกรรมเยาวชนของอเมริกา และเรื่อง การผจญภัยของฮักเคิล เบอร์รี ฟินน์ (The Advanture of Huckleberry Finn) ซึ่งเป็นภาคต่อจากทอม ซอว์เยอร์ วิลเลียม ฟอล์คเนอร์ (William Faulkner–นักเขียนชาวอเมริกัน)

ได้ยกย่องให้เขาเป็น บิดาแห่งวรรณกรรมอเมริกัน (father of American literature) และได้เขียนถึงมาร์ค เทวน ไว้ว่าเป็น “นักเขียนอเมริกันแท้ ๆ คนแรก และพวกเรานับแต่นั้นมาเป็นทายาทของเขา”

อ่านต่อ

Alinda C.

ฉันเชื่อว่าประวัติศาสตร์เป็นสิ่งที่สำคัญ เป็นสิ่งที่ช่วยให้เราเข้าใจความเป็นมาของสังคมและโลก ประวัติศาสตร์ทำให้เราตระหนักถึงคุณค่าของเสรีภาพและความเท่าเทียมกัน ทำให้เราเรียนรู้จากข้อผิดพลาดในอดีต เพื่อไม่ให้ซ้ำรอยเดิม

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button