วันนี้ในอดีต

21 เมษายน แซมมวล แลงฮอร์น คลีเมนส์ เสียชีวิต

21 เมษายน 2453 แซมมวล แลงฮอร์น คลีเมนส์ (Samuel Langhorne Clemens) นักเขียนชาวอเมริกันเจ้าของนามปากกา มาร์ค เทวน (Mark Twain) เสียชีวิต

แซมมวล แลงฮอร์น คลีเมนส์

แซมมวล แลงฮอร์น คลีเมนส์ (Samuel Langhorne Clemens) นักเขียนชาวอเมริกันเจ้าของนามปากกา มาร์ค เทวน (Mark Twain) เสียชีวิต เขาเกิดเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2378 ที่รัฐมิสซูรี ตอน 6 ขวบเขาย้ายไปอยู่ที่ฮัลนิบาล (Hannibal) เมืองท่าริมแม่น้ำมิสซูรี

ซึ่งได้เป็นแรงบันดาลใจให้เขานำมาเขียนเป็นนิยายหลายเรื่อง อายุ 12 ปีเขาไปฝึกงานเป็นช่างพิมพ์ และได้เป็นช่างเรียงพิมพ์ในเวลาต่อมา จากนั้นก็เริ่มเขียนเรื่องขบขันลงหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น ตอนอายุ 22 ปีเขาออกเดินทางโดยล่องเรือกลไฟจากนิว ออร์ลีนส์ไปมิสซูรี และทำงานเป็นลูกเรือกลไฟ และคนขับเรือผู้เชี่ยวชาญคนหนึ่ง

ในช่วงสงครามกลางเมือง (American Civil War) เขาเข้าร่วมกับทหารฝ่ายใต้ (Confederate States of America) จากนั้นก็ออกเดินทางไปทั่วอเมริกา ทำงานเหมืองที่เนวาดา ทำงานหนังสือพิมพ์ เขียนสารคดี

นิยาย ผลงานของเขามักจะได้มาจากประสบการณ์ชีวิตจากการเดินทางและใช้ชีวิตที่หลากหลายของเขา ผลงานที่มีชื่อเสียงคือวรรณกรรมเยาวชนเรื่อง การผจญภัยของทอม ซอว์เยอร์ (The Advanture of Tom Sawyer)

ได้รับการขนานขามว่าเป็นยอดแห่งวรรณกรรมเยาวชนของอเมริกา และเรื่อง การผจญภัยของฮักเคิล เบอร์รี ฟินน์ (The Advanture of Huckleberry Finn) ซึ่งเป็นภาคต่อจากทอม ซอว์เยอร์ วิลเลียม ฟอล์คเนอร์ (William Faulkner–นักเขียนชาวอเมริกัน)

ได้ยกย่องให้เขาเป็น บิดาแห่งวรรณกรรมอเมริกัน (father of American literature) และได้เขียนถึงมาร์ค เทวน ไว้ว่าเป็น “นักเขียนอเมริกันแท้ ๆ คนแรก และพวกเรานับแต่นั้นมาเป็นทายาทของเขา”

อ่านต่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

Back to top button

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอเนื้อหาและโฆษณา คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ Analytics

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า