วันนี้ในอดีต

11 พฤษภาคม บ็อบ มาร์เลย์ ราชาเพลงเร็กเก ถึงแก่กรรม

11 พฤษภาคม 2524 บ็อบ มาร์เลย์ (Robert Nesta “Bob” Marley) ราชาเพลงเร็กเก (reggae) ชาวจาไมกาเสียชีวิตที่ไมอามี สหรัฐอเมริกา ในวัยเพียง 36 ปี

บ็อบ มาร์เลย์

โรเบิร์ต บ็อบ เนสตา มาร์เลย์ (Robert “Bob” Nesta Marley) 6 กุมภาพันธ์ 1945 – 11 พฤษภาคม 1981 เป็นนักร้องเร็กเก้ชาวจาเมกา , นักร้อง , นักแต่งเพลง , และโปรดิวเซอร์ ที่ประสบความสำเร็จและมีชื่อเสียง เริ่มมีผลงานในปีค.ศ. 1963 กับกลุ่มเวลเลอร์ (The Wallers) เขาลอกเลียนแบบการแต่งเพลงที่โดดเด่นและสะท้อนมายังผู้ชมทั่วโลก , เวลเลอร์ไปพบกับ Lee Scratch Perry ซึ่งถือเป็นผู้ผลิตและผู้ปล่อยแนวเพลงเร็กเก้ออกสู่แนวตลาดในยุคแรก6 หลังจากที่ทางกลุ่มเวลเลอรืได้ยกเลิกลงในปี ค.ศ. 1974 บ็อบ มาร์เลย์ ได้ทำให้การลุล่วงด้วยการทำให้ถึงจุดสุดยอดด้วยการเปิดตัวอัลบั้ม Exodus ในปี ค.ศ. 1977 และทำให้เขาได้เป็นที่ยอมรับแล้วมีชื่อเสียงไปทั่วโลกและเขาก็ได้รับให้เป็นศิลปินที่ขายดีที่สุดในโลกตลอดกาลด้วยยอดขายมากกว่า 75 ล้านอัลบั้มและซิงเกิ้ล เขาเป็นคนที่ตีแพร่คำว่า Rastafari และการร้องผสมผสานดนตรีของเขากับที่มีความรู้สึกถึงจิตวิญญาณได้อย่างดี

อ่านต่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

Back to top button

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอเนื้อหาและโฆษณา คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ Analytics

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า