วันนี้ในอดีต

18 พฤษภาคม อินเดียทดลองระเบิดนิวเคลียร์สำเร็จเป็นครั้งแรก

18 พฤษภาคม 2517 ประเทศอินเดีย ประสบความสำเร็จในการทดลองระเบิดนิวเคลียร์เป็นครั้งแรก ในโครงการ “พระพุทธองค์ทรงแย้มพระโอษฐ์” (Smiling Buddha) บริเวณทะเลทรายธาร์ (Thar Desert) ที่เมืองโพคะราน (Pokhran)

สไมลิงบุดดา

สไมลิงบุดดา (Smiling Buddha) ชื่อเรียกโดยกระทรวงการต่างประเทศอินเดีย: โปขรัณ-1) เป็นชื่อรหัสซึ่งให้แก่การระเบิดอาวุธนิวเคลียร์ครั้งแรกของประเทศอินเดียเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2517 กองทัพบกอินเดียจุดระเบิดอุปกรณ์ดังกล่าวในฐานทัพ สถานที่ทดสอบโปขรัณ (Pokhran Test Range) ที่เทศบาลโปขรัณ รัฐราชสถาน ภายใต้การดูแลของบุคลากรคนสำคัญของกองทัพอินเดียหลายคน

โปขรัณ-1 ยังเป็นการทดลองนิวเคลียร์ที่ได้รับการยืนยันครั้งแรกโดยชาตินอกห้าสมาชิกถาวรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ กระทรวงการต่างประเทศอินเดียอ้างว่าการทดลองนี้เป็นการระเบิดนิวเคลียร์อย่างสันติอย่างเป็นทางการ ทว่าแท้จริงแล้วเป็นส่วนหนึ่งของโครงการนิวเคลียร์ที่ถูกเร่ง แรงระเบิดยังไม่แน่ชัด แต่ประเมินไว้สูงถึง 8 กิโลตัน

อ่านต่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

Back to top button

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอเนื้อหาและโฆษณา คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ Analytics

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า