วันนี้ในอดีต

23 พฤษภาคม จอห์น ร็อคกีเฟลเลอร์ นักธุรกิจน้ำมัน เสียชีวิต

23 พฤษภาคม 2458 จอห์น ร็อคกีเฟลเลอร์ (John Davison Rockefeller) นักธุรกิจน้ำมันชาวอเมริกัน ผู้ก่อตั้ง มูลนิธิร็อคกีเฟลเลอร์ (Rockefeller Foundation) เสียชีวิต

จอห์น ร็อคกีเฟลเลอร์

จอห์น ดี. ร็อกเกอะเฟลเลอร์ (John D. Rockefeller) เป็นนักธุรกิจชาวอเมริกันเจ้าของกิจการน้ำมันสแตนดาร์ดออยล์และนักให้ทาน ต่อมาได้บริจาคทุนทรัพย์ 500 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐเพื่อก่อตั้งมูลนิธิร็อกเกอะเฟลเลอร์ขึ้นสำหรับช่วยเหลือด้านการศึกษาและการสาธารณสุข

จอห์น ดี ร็อกเกอะเฟลเลอร์ ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางว่าเป็นชาวอเมริกันผู้ซึ่งร่ำรวยที่สุดตลอดกาล และยังเป็นผู้ซึ่งร่ำรวยที่สุดในประวัติศาสตร์สมัยใหม่ ร็อกเกอะเฟลเลอร์เกิดในครอบใหญ่ใหญ่แห่งหนึ่งในตอนเหนือของนิวยอร์ก ได้ถูกอบรมสั่งสอนจากพ่อของเขาซึ่งเป็น นักการค้าหัวใสและแม่ซึ่งเป็นผู้นับถือศาสนาคริสต์ แปปติส อย่างเคร่งครัด

ครอบครัวของร็อกเกอะเฟลเลอร์ได้เคลื่อนย้ายถิ่นฐานหลายครั้งก่อนที่จะลงหลักปักฐานอย่างถาวรใน เมืองเคฟแลนด์ รัฐโอไฮโอ ร็อกเกอะเฟลเลอร์มาเป็นผู้ช่วยพนักงานบัญชีเมื่ออายุได้ราว 16 ปี และได้ร่วมหุ้นกับ มอริช บี. คลาร์คและพี่น้องเมื่ออายุได้ 20 ทำธุรกิจด้านอาหาร หลังจากนั้นร็อกเกอะเฟลเลอร์และพี่ชาย วิลเลียม ร็อกเกอะเฟลเลอร์ได้เล็งเห็นช่องทางว่าราคาของน้ำมันไขปลาวาฬมีราคาสูงมากและราคาน้ำมันขุดจากดินกำลังเป็นที่ต้องการของตลาดทำให้ราคาสูงขึ้น แทนที่จะขุดหาน้ำมัน พวกเขากลับสนใจในการกลั่นน้ำมันแทน จึงได้ก่อตั้งบริษัท ร็อกเกอะเฟลเลอร์แอนดริวส์แอนด์แฟรกซ์เลอร์ขึ้น พวกเขาเริ่มซื้อโรงกลั่นท้องถิ่นในเคฟแลนด์ และทำการกลั่นน้ำมันให้กับบริษัทของตนเอง ในปี ค.ศ.1870 ร็อกเกอะเฟลเลอร์ได้ก่อตั้งบริษัทน้ำมันอย่างเป็นทางการขึ้น ในนามว่า แสตนดาร์ดออยส์

อ่านต่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

Back to top button

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอเนื้อหาและโฆษณา คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ Analytics

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า