วันนี้ในอดีต

2 มิถุนายน สมเด็จพระนางเจ้าอลิซาเบธที่ 2 ทรงเข้าพิธีราชาภิเษก

2 มิถุนายน 2496 สมเด็จพระนางเจ้าอลิซาเบธที่ 2 (Queen Elizabeth II) ทรงเข้าพิธีราชาภิเษก ณ วิหารเวสมินเตอร์ กรุงลอนดอน

อลิซาเบธที่ 2 เข้าพิธีราชาภิเษก

สมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 6 สวรรคตในขณะทรงบรรทมอยู่ที่ Sandringham House ในคืนวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 1952 พระองค์มีพระชนมายุเพียง 56 พรรษา ความเจ็บป่วยอันยาวนานและความเครียดจากการเป็นผู้นำในช่วงเวลาอันมืดมิดแห่งสงครามโลกครั้งที่สองได้ส่งผลต่อพระมหากษัตริย์อันเป็นที่รักพระองค์นี้

เจ้าหญิงเอลิซาเบธ พระธิดาองค์โตจากพระธิดาสองพระองค์ของพระมหากษัตริย์ทรงเสด็จไปเคนยาเพื่อเริ่มต้นการประพาสรัฐต่างๆ ในเครือจักรภพในฐานะผู้แทนพระองค์ของพระบิดาเนื่องจากสุขภาพของพระองค์ไม่สู้ดีนัก

พระองค์ได้รับทราบข่าวการสวรรคตของพระบิดาจากพระสวามีคือเจ้าชายฟิลิป

เจ้าหญิงเอลิซาเบธซึ่งมีพระชนมายุเพียง 25 พรรษาต้องเผชิญไม่เพียงความเศร้าโศกจากการสูญเสียพระบิดา แต่ยังเผชิญกับการคาดการณ์ที่น่าหวาดหวั่นกังวลว่าขณะนั้นพระองค์จะต้องทรงเป็นพระราชินีแห่งสหราชอาณาจักรและผู้นำแห่งเครือจักรภพแล้ว

แม้ว่าเจ้าหญิงเอลิซาเบธได้เสด็จขึ้นเสวยราชสมบัติแล้ว แต่ก็เป็นเวลาอีก 16 เดือนกว่าจะถึงพิธีราชาภิเษกของพระองค์

อ่านต่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

Back to top button

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอเนื้อหาและโฆษณา คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ Analytics

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า