วันนี้ในอดีต

5 มิถุนายน ค้นพบโรคเอดส์ (AIDS) ครั้งแรกในโลก

5 มิถุนายน 2524 ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อ (Centers for Disease Control and Prevention) ของสหรัฐอเมริกา ได้รายงานการค้นพบ โรคเอดส์ (AIDS : Acquired Immuno Deficiency Syndrome) อย่างเป็นทางการครั้งแรกในโลก

ค้นพบโรคเอดส์

สหรัฐอเมริกา ได้รายงานการค้นพบ โรคเอดส์ (AIDS : Acquired Immuno Deficiency Syndrome) อย่างเป็นทางการครั้งแรกในโลก ในรายงานระบุว่าพบคนไข้เป็นชายรักร่วมเพศจำนวน 5 คนที่เมืองลอสแองเจลลิส แคลิฟอร์เนีย ป่วยเป็นปอดบวมจากเชื้อ นิวโมซีสตีส แครินิอาย (Pneumocystis Carinii)

ทั้งที่เป็นคนแข็งแรงมากมาก่อน และไม่เคยใช้ยากดภูมิต้านทาน ผลการตรวจทางห้องปฎิบัติพบว่าเซลล์ที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับภูมิต้านทานไม่สามารถทำหน้าที่ได้ตามปกติ ทั้งนี้เพราะโรคเอดส์เป็นกลุ่มอาการเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นเพราะร่างกายได้รับเชื้อ ไวรัสเอดส์ หรือ เอชไอวี (HIV : Human Immunodeficiency Virus)

ซึ่งจะเข้าไปทำลายเม็ดเลือดขาว ที่เป็นแหล่งสร้างภูมิคุ้มกันโรค ทำให้ภูมิคุ้มกันโรคลดน้อยลง เชื้อโรคจึงฉวยโอกาสแทรกซ้อนเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายขึ้น จากการศึกษาย้อนหลัง พบว่าโรคเอดส์มีต้นกำเนิดมาจากประเทศแถบอัฟริกาตะวันตกในปี 2503 ต่อมาได้แพร่ไปยังเกาะเฮติ ทวีปอเมริกา ยุโรปและเอเชียรวม

สำหรับผู้ป่วยเอดส์รายแรกในประเทศไทยนั้นเป็นชายอายุ 28 ปี เดินทางไปศึกษาต่อที่อเมริกาและมีพฤติกรรมรักร่วมเพศ เริ่มมีอาการในปี 2526 ได้รับการตรวจรักษาที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในอเมริกา จากนั้นจึงกลับมารักษาตัวที่ประเทศไทยในปี 2527 และเสียชีวิตในเวลาต่อมา สถิติขององค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่าตั้งแต่ปี 2524 ที่คนพบโรคเอดส์จนถึงปี 2549 มีผู้เสียชีวิตจากโรคนี้แล้วประมาณ 25 ล้านคน และสถิติจนถึงปี 2548 มีผู้ป่วยที่ยังมีชีวิตอยู่อีกประมาณ 2.4-3.3 ล้านคน เป็นเด็กประมาณ 570,000 คน และมีผู้ติดเชื้อรวมกันทั้งหมดประมาณ 60 ล้านคน (จำนวนประชากรทั้งหมดของประเทศไทยในปี 2550 มีประมาณ 65 ล้านคน)

NaniTalk

Nanitalk.com เว็บไซต์ที่รวม ข่าวทันทุกเหตุการณ์ ข่าวไอที เรื่องน่าสนใจ ข่าวบันเทิง ข่าวต่างประเทศ BNK48 ข่าวโซเชียล ท่องเที่ยว สุขภาพ อาหาร วันสำคัญ ดวง เกม อีกมากมาย

บทความที่เกี่ยวข้อง

Back to top button