วันนี้ในอดีต

13 มิถุนายน เบนนี กูดแมน ราชาเพลงสวิง เสียชีวิต

13 มิถุนายน 2529 เบนนี กูดแมน (Benjamin David “Benny” Goodman) นักคลาริเน็ตชาวอเมริกัน เจ้าของฉายา “ราชาเพลงสวิง” (King of Swing) เสียชีวิต

เบนนี กูดแมน

ฉายา King of Swing นี้ไม่ได้มาเพราะโชคช่วย Benny Goodman ผู้ที่ทำให้หูชาวโลกได้รู้จักกับjazz แบบ “บิ๊กแบนด์สวิง” ความดังระดับ “ซูเปอร์สตาร์”แห่งวงการเพลงป๊อปในยุคนั้น เขาคือผู้นำวงดนตรีที่ร้อนแรงที่สุด ด้วยการเล่นทีมันถึงใจเหมือนอยู่ในระบบดอลบี้ดิจิตอล ทำให้หนุ่มสาวต่างก็คลั่งไคล่ในตัวเขา

อีกทั้งเขายังเป็นผู้ที่ยกระดับเพลง jazz ซึ่งเป็นดนตรีแอฟริกัน-อเมริกัน ให้ขึ้นมาอยู่ในสถานะศิลปะ ด้วยการบรรเลงคอนเสิร์ตที่ “คาร์เนกีฮอลล์” ในปี ค.ศ.1938 จากเดิมที่แห่งนี้จะถูกสงวนให้ดนตรีคลาสสิคเล่นเท่านั้น บทเพลงที่มีชื่อของเขาก็เช่น Sing Sing Sing,Stompin’ at the Savoy และ Don’t Be That Way

เพลงสวิง

เพลงสวิง (Swing music) หรือบางครั้งรู้จักในชื่อ สวิงแจ๊ซ (swing jazz) หรือเรียกง่าย ๆ ว่า สวิง (swing) เป็นเพลงแจ๊ซประเภทหนึ่งที่พัฒนาในต้นคริสต์ทศวรรษ 1930 และเด่นชัดขึ้นในปี 1935 ในสหรัฐอเมริกา สวิงใช้ส่วนจังหวะที่แข็งแรงมั่นคง ที่ช่วยนำท่อนนำที่ใช้เครื่องดนตรีอย่างเครื่องทองเหลือง

อย่างเช่นทรัมเปตและทรอมโบน หรือเครื่องเป่าไม้อย่าง แซกโซโฟนและคลาริเนต หรือเครื่องสายอย่าง ไวโอลินและกีตาร์ การใช้ทำนองจากกลาง ๆ ไปสู่ทำนองเร็ว และจังหวะเพลงแบบสวิงไทม์

วงสวิงมักจะมีคนโซโล่ที่จะแสดงคีตปฏิภาณ เมโลดี้ใหม่ ๆ ในการเรียบเรียงเพลง นอกจากนั้นผู้นำวงกับการเต้นรำแบบสวิงอย่าง เบนนี กูดแมนและเคานต์ เบซี เป็นที่โดดเด่นในกระแสเพลงป็อปอเมริกันในช่วงปี 1935 ถึง 1945 อีกด้วย

NaniTalk

Nanitalk.com เว็บไซต์ที่รวม ข่าวทันทุกเหตุการณ์ ข่าวไอที เรื่องน่าสนใจ ข่าวบันเทิง ข่าวต่างประเทศ BNK48 ข่าวโซเชียล ท่องเที่ยว สุขภาพ อาหาร วันสำคัญ ดวง เกม อีกมากมาย

บทความที่เกี่ยวข้อง

Back to top button