วันนี้ในอดีต

13 กรกฎาคม ฟริดา คาห์โล จิตรกรชาวแม็กซิกันเสียชีวิต

13 กรกฎาคม 2497 ฟริดา คาห์โล (Frida Kahlo) จิตรกรชื่อดังชาวแม็กซิกัน ผู้สร้างงานศิลปะออกมาจากความขื่นขมของชีวิต เสียชีวิต

ฟริดา คาห์โล

ฟริดา กาโล (Frida Kahlo) มีชื่อเกิดว่า มักดาเลนา การ์เมน ฟริดา กาโล อี กัลเดรอน (Magdalena Carmen Frida Kahlo y Calderón) 6 กรกฎาคม 2450 – 13 กรกฎาคม 2497 เป็นจิตรกรชาวเม็กซิโกแนวผสมแบบเหมือนจริง สัญลักษณนิยม และเหนือจริง เป็นผู้สนับสนุนคอมมิวนิสต์ ภรรยาของดิเอโก ริเบรา (Diego Rivera) จิตรกรชาวเม็กซิโก

ฟริดาและดิเอโกต่างเป็นผู้ฝักใฝ่คอมมิวนิสต์ เป็นสหายของเลออน ทรอตสกี ผู้ลี้ภัยทางการเมืองจากสหภาพโซเวียตภายใต้การปกครองของโจเซฟ สตาลิน แต่แรกนั้น ทรอตสกีอาศัยอยู่กับดิเอโกแล้วจึงมาอยู่ฟริดาเมื่อทั้งสองลักลอบเป็นชู้กัน ต่อมาทรอตสกีย้ายไปอยู่บ้านอีกหลังกับภรรยาที่โกโยอากัน และถูกลอบสังหารในที่สุด ภายหลังการตายของทรอตสกี ฟริดาประณามเขาและหันมายกย่องสหภาพโซเวียตของสตาลิน ชื่นชอบนิยมเหมา เจ๋อตุง เรียกประเทศจีนว่าเป็น “ความหวังใหม่ของนักสังคมนิยม”

ฟริดาเจ็บกระเสาะกระแสะในช่วงหลายปีหลังและเกิดเนื้อตายที่ขา ถึงแก่กรรมเมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2497 ไม่มีการชันสูตรศพ และมีคำเล่าลือว่าเธอฆ่าตัวตาย เพราะก่อนหน้าการตายไม่กี่วัน ฟริดาเขียนอนุทินว่า “ฉันหวังว่าทางออกนั้นคงน่ายินดี ฉันหวังว่าคงไม่ต้องกลับมา”

NaniTalk

Nanitalk.com เว็บไซต์ที่รวม ข่าวทันทุกเหตุการณ์ ข่าวไอที เรื่องน่าสนใจ ข่าวบันเทิง ข่าวต่างประเทศ BNK48 ข่าวโซเชียล ท่องเที่ยว สุขภาพ อาหาร วันสำคัญ ดวง เกม อีกมากมาย

บทความที่เกี่ยวข้อง

Back to top button