วันนี้ในอดีต

4 กันยายน นาง แคร์รี หล่ำ ถอนร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน

4 กันยายน 2562 17:00 นางแคร์รี หล่ำ ผู้นำเกาะฮ่องกงประกาศถอนร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนอย่างเป็นทางการแล้ว หลังร่างกฎหมายดังกล่าวจุดชนวนการประท้วงนานหลายเดือน แต่ยืนยันจะไม่ออกกฎหมายนิรโทษกรรมให้กับผู้ใช้กำลังรุนแรง จะต้องดำเนินตามกฎหมายอย่างเฉียบขาด

แคร์รี หล่ำ

หลิน เจิ้ง เยฺว่เอ๋อ (林鄭月娥) เกิด 13 พฤษภาคม 2500 หรือภาษากวางตุ้งว่า หลั่ม แจ่ง ยฺหวุดหง่อ (เยฺว่พิน: Lam4 Zeng6 Jyut6ngo4) หรือ แคร์รี หลั่ม (Carrie Lam) เป็นนักการเมืองชาวฮ่องกง ดำรงตำแหน่งผู้บริหารสูงสุด (Chief Executive) คนที่ 4 และคนปัจจุบันของฮ่องกงมาตั้งแต่ 2560 ก่อนหน้านี้ ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีใหญ่ฝ่ายปกครอง (政務司司長 “หัวหน้าสำนักสำนักรัฐกิจ” Chief Secretary for Administration) ตั้งแต่ 2555 ถึง 2560 และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนา (發展局局長 “หัวหน้ากระทรวงกระทรวงการพัฒนา” Secretary for Development) ตั้งแต่ 2550 ถึง 2555

เธอสำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยฮ่องกง แล้วเข้ารับราชการเมื่อ 2523 สมัยที่ฮ่องกงยังอยู่ในความปกครองของบริเตน ต่อมาเมื่อได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนา จึงกลายเป็นข้าราชการคนสำคัญขึ้น ช่วงที่ดำรงตำแหน่งดังกล่าวอยู่นั้น เธอได้ฉายาว่า “นักสู้ยิบตา” (tough fighter) เพราะสนับสนุนการรื้อท่าเรือราชินี (Queen’s Pier) อย่างแข็งขัน

เธอได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีใหญ่ฝ่ายปกครองในครั้งที่เหลียง เจิ้นอิง (Leung Chun-ying) เป็นผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกง ช่วงนั้น เธอเป็นหัวหน้าคณะทำงานเฉพาะกิจว่าด้วยการพัฒนารัฐธรรมนูญ (Task Force on Constitutional Development) ในการปฏิรูปการเมืองช่วง 2556–2558 และจัดการพูดคุยกับผู้นำนักศึกษาในการประท้วงเมื่อ 2557 ต่อมาในการเลือกตั้งผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกง 2560 เธอได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่ และได้รับคะแนนเสียง 777 คะแนนจากกรรมการการเลือกตั้งซึ่งมีทั้งหมด 1,194 คน จึงได้เป็นผู้บริหารสูงสุดคนใหม่ เธอแถลงชัยชนะโดยสัญญาว่า จะ “เยียวยาความแตกแยกในสังคม” (heal the social divide) และ “หลอมรวมสังคมเราให้ก้าวหน้า” (unite our society to move forward)

อย่างไรก็ดี การปกครองของเธอเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์หลายขนาน เช่น ในประเด็นที่จับนักกิจกรรมมาขึ้นศาลและจำคุก รวมถึงตัดสิทธิ์ทางการเมืองของผู้สมัครรับเลือกตั้งจากฝั่งประชาธิปไตยและฝั่งที่สนับสนุนให้ฮ่องกงประกาศเอกราชจากจีน นอกจากนี้ ใน 2562 รัฐบาลของเธอเสนอ “ร่างรัฐบัญญัติกฎหมายผู้หนีคดีและความช่วยเหลือร่วมกันทางกฎหมายในคดีอาญา (แก้ไขเพิ่มเติม) ค.ศ. 2019” (Fugitive Offenders and Mutual Legal Assistance in Criminal Matters Legislation (Amendment) Bill 2019) ซึ่งนำไปสู่การประท้วงอย่างกว้างขวางทั้งในและนอกฮ่องกง ผู้ประท้วงหลายคนยังเรียกร้องให้เธอลาออก เพราะมองว่า เธอเป็นหุ่นเชิดของจีนแผ่นดินใหญ่

Back to top button

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอเนื้อหาและโฆษณา คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ Analytics

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า