วันนี้ในอดีต

5 มิถุนายน ค้นพบโรคเอดส์ (AIDS) ครั้งแรกในโลก

5 มิถุนายน 2524 ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อ (Centers for Disease Control and Prevention) ของสหรัฐอเมริกา ได้รายงานการค้นพบ โรคเอดส์ (AIDS : Acquired Immuno Deficiency Syndrome) อย่างเป็นทางการครั้งแรกในโลก

ค้นพบโรคเอดส์

สหรัฐอเมริกา ได้รายงานการค้นพบ โรคเอดส์ (AIDS : Acquired Immuno Deficiency Syndrome) อย่างเป็นทางการครั้งแรกในโลก ในรายงานระบุว่าพบคนไข้เป็นชายรักร่วมเพศจำนวน 5 คนที่เมืองลอสแองเจลลิส แคลิฟอร์เนีย ป่วยเป็นปอดบวมจากเชื้อ นิวโมซีสตีส แครินิอาย (Pneumocystis Carinii)

ทั้งที่เป็นคนแข็งแรงมากมาก่อน และไม่เคยใช้ยากดภูมิต้านทาน ผลการตรวจทางห้องปฎิบัติพบว่าเซลล์ที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับภูมิต้านทานไม่สามารถทำหน้าที่ได้ตามปกติ ทั้งนี้เพราะโรคเอดส์เป็นกลุ่มอาการเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นเพราะร่างกายได้รับเชื้อ ไวรัสเอดส์ หรือ เอชไอวี (HIV : Human Immunodeficiency Virus)

ซึ่งจะเข้าไปทำลายเม็ดเลือดขาว ที่เป็นแหล่งสร้างภูมิคุ้มกันโรค ทำให้ภูมิคุ้มกันโรคลดน้อยลง เชื้อโรคจึงฉวยโอกาสแทรกซ้อนเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายขึ้น จากการศึกษาย้อนหลัง พบว่าโรคเอดส์มีต้นกำเนิดมาจากประเทศแถบอัฟริกาตะวันตกในปี 2503 ต่อมาได้แพร่ไปยังเกาะเฮติ ทวีปอเมริกา ยุโรปและเอเชียรวม

สำหรับผู้ป่วยเอดส์รายแรกในประเทศไทยนั้นเป็นชายอายุ 28 ปี เดินทางไปศึกษาต่อที่อเมริกาและมีพฤติกรรมรักร่วมเพศ เริ่มมีอาการในปี 2526 ได้รับการตรวจรักษาที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในอเมริกา จากนั้นจึงกลับมารักษาตัวที่ประเทศไทยในปี 2527 และเสียชีวิตในเวลาต่อมา สถิติขององค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่าตั้งแต่ปี 2524 ที่คนพบโรคเอดส์จนถึงปี 2549 มีผู้เสียชีวิตจากโรคนี้แล้วประมาณ 25 ล้านคน และสถิติจนถึงปี 2548 มีผู้ป่วยที่ยังมีชีวิตอยู่อีกประมาณ 2.4-3.3 ล้านคน เป็นเด็กประมาณ 570,000 คน และมีผู้ติดเชื้อรวมกันทั้งหมดประมาณ 60 ล้านคน (จำนวนประชากรทั้งหมดของประเทศไทยในปี 2550 มีประมาณ 65 ล้านคน)

อ่านต่อ

Alinda C.

ฉันเชื่อว่าประวัติศาสตร์เป็นสิ่งที่สำคัญ เป็นสิ่งที่ช่วยให้เราเข้าใจความเป็นมาของสังคมและโลก ประวัติศาสตร์ทำให้เราตระหนักถึงคุณค่าของเสรีภาพและความเท่าเทียมกัน ทำให้เราเรียนรู้จากข้อผิดพลาดในอดีต เพื่อไม่ให้ซ้ำรอยเดิม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button