สังคม

ตรวจคุณภาพน้ำคูเมืองเชียงใหม่ เล่นสงกรานต์ปลอดภัย

ผู้รายงานข่าวกล่าวว่าวันนี้ (10 เม.ย.61) พลโท แสง โรจนวสุ รองนายกเทศมนตรีเทศบาลนครเชียงใหม่ และข้าราชการสาธารณะสุขเทศบาลนครจังหวัดเชียงใหม่ ผู้แทนของ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ การประปาส่วนภูมิภาค รวมทั้งสำนักงานสภาพแวดล้อม ลงพื้นที่สำรวจประสิทธิภาพน้ำในคูเชียงใหม่ ที่รอบๆคูเมืองภายในฝั่งตรงข้ามกับสถานศึกษาวัฒโนทัยพายัพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เพื่อความพร้อมสำหรับเล่นสาดน้ำสงกรานต์ ในงานพ่อเวณีปี๋ใหม่เมืองเชียงใหม่ ซึ่งคาดว่าจะมีชาวเชียงใหม่และก็นักท่องเที่ยวหลายหมื่นคนออกมาเล่นสาดน้ำวันสงกรานต์กันในตัวเมืองจังหวัดเชียงใหม่ และรอบคูเมืองจังหวัดเชียงใหม่ในระหว่างวันที่ 12-15 ม.ย.นี้

น้ำคูเมืองเชียงใหม่

ทั้งนี้ เทศบาลนครเชียงใหม่ได้กระทำการแก้ไขประสิทธิภาพน้ำมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2561 ตั้งแต่การขุดลอกดินขี้ตะกอน เปลี่ยนถ่ายน้ำเก่าออก ซึ่งได้รับความร่วมแรงร่วมใจจากสำนักงานชลประทานที่ผันน้ำมาเปลี่ยนถ่ายให้ในคูตามรอบ การชะล้างสาหร่ายออกมาจากคู ฉีดล้างชำระล้างขอบผนังบ่อ ปรับสภาพดินโดยรอบคันคูน้ำ ฟื้นฟูสภาพแหล่งน้ำในคูน้ำด้วยวิธีธรรมชาติ อย่างการนำผักตบชวา บัวน้ำ ไม้น้ำ มาช่วยซึมซับสารเคมี รวมทั้งเพิ่มออกซิเจนในน้ำด้วยการใช้งานเครื่องดูดน้ำขนาดใหญ่ ให้น้ำหมุนเวียน การใช้งานเครื่องเติมอากาศ การเติมคลอรีนเพื่อฆ่าเชื้อโรค ซึ่งมีการเฝ้าติดตามตรวจดูประสิทธิภาพน้ำมาโดยตลอดจากหน่วยงานต่างๆ

และผลจากการตรวจวัดคุณภาพน้ำปัจจุบัน พบว่าน้ำโดยรอบคูอยู่ในเกณฑ์ดี และพอได้ ซึ่งพอเพียงสำหรับความสะอาดในการเล่นสาดน้ำวันสงกรานต์ของจังหวัดเชียงใหม่แล้ว

ทั้งนี้ ได้แนะนำนักท่องเที่ยวและชาวจังหวัดเชียงใหม่ว่าให้เลี่ยงการลงเล่นน้ำในคูเมืองโดยเฉพาะอย่างยิ่งจุดเสี่ยงที่มีน้ำลึก แม้ว่าจะมีการขึ้นป้ายเตือนน้ำลึกและก็จัดตั้งทุ่นน้ำ เพื่อคุ้มครองปกป้องการลงเล่นน้ำไว้และตาม และย้ำว่าให้หลบหลีกการดื่มรับประทานหรือกลืนน้ำเข้าปาก เพื่อป้องกันเชื้อโรคต่างๆเข้าสู่ร่างกาย

อ่านต่อ

NaniTalk S.

เป็นนักเขียนที่ขยันขันแข็งและมุ่งมั่นที่จะผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพ เรียนรู้และเติบโตอยู่เสมอ เชื่อว่าเนื้อหาที่ดีสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อโลกได้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button