สังคม

ตรวจคุณภาพน้ำคูเมืองเชียงใหม่ เล่นสงกรานต์ปลอดภัย

ผู้รายงานข่าวกล่าวว่าวันนี้ (10 เม.ย.61) พลโท แสง โรจนวสุ รองนายกเทศมนตรีเทศบาลนครเชียงใหม่ และข้าราชการสาธารณะสุขเทศบาลนครจังหวัดเชียงใหม่ ผู้แทนของ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ การประปาส่วนภูมิภาค รวมทั้งสำนักงานสภาพแวดล้อม ลงพื้นที่สำรวจประสิทธิภาพน้ำในคูเชียงใหม่ ที่รอบๆคูเมืองภายในฝั่งตรงข้ามกับสถานศึกษาวัฒโนทัยพายัพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เพื่อความพร้อมสำหรับเล่นสาดน้ำสงกรานต์ ในงานพ่อเวณีปี๋ใหม่เมืองเชียงใหม่ ซึ่งคาดว่าจะมีชาวเชียงใหม่และก็นักท่องเที่ยวหลายหมื่นคนออกมาเล่นสาดน้ำวันสงกรานต์กันในตัวเมืองจังหวัดเชียงใหม่ และรอบคูเมืองจังหวัดเชียงใหม่ในระหว่างวันที่ 12-15 ม.ย.นี้

น้ำคูเมืองเชียงใหม่

ทั้งนี้ เทศบาลนครเชียงใหม่ได้กระทำการแก้ไขประสิทธิภาพน้ำมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2561 ตั้งแต่การขุดลอกดินขี้ตะกอน เปลี่ยนถ่ายน้ำเก่าออก ซึ่งได้รับความร่วมแรงร่วมใจจากสำนักงานชลประทานที่ผันน้ำมาเปลี่ยนถ่ายให้ในคูตามรอบ การชะล้างสาหร่ายออกมาจากคู ฉีดล้างชำระล้างขอบผนังบ่อ ปรับสภาพดินโดยรอบคันคูน้ำ ฟื้นฟูสภาพแหล่งน้ำในคูน้ำด้วยวิธีธรรมชาติ อย่างการนำผักตบชวา บัวน้ำ ไม้น้ำ มาช่วยซึมซับสารเคมี รวมทั้งเพิ่มออกซิเจนในน้ำด้วยการใช้งานเครื่องดูดน้ำขนาดใหญ่ ให้น้ำหมุนเวียน การใช้งานเครื่องเติมอากาศ การเติมคลอรีนเพื่อฆ่าเชื้อโรค ซึ่งมีการเฝ้าติดตามตรวจดูประสิทธิภาพน้ำมาโดยตลอดจากหน่วยงานต่างๆ

และผลจากการตรวจวัดคุณภาพน้ำปัจจุบัน พบว่าน้ำโดยรอบคูอยู่ในเกณฑ์ดี และพอได้ ซึ่งพอเพียงสำหรับความสะอาดในการเล่นสาดน้ำวันสงกรานต์ของจังหวัดเชียงใหม่แล้ว

ทั้งนี้ ได้แนะนำนักท่องเที่ยวและชาวจังหวัดเชียงใหม่ว่าให้เลี่ยงการลงเล่นน้ำในคูเมืองโดยเฉพาะอย่างยิ่งจุดเสี่ยงที่มีน้ำลึก แม้ว่าจะมีการขึ้นป้ายเตือนน้ำลึกและก็จัดตั้งทุ่นน้ำ เพื่อคุ้มครองปกป้องการลงเล่นน้ำไว้และตาม และย้ำว่าให้หลบหลีกการดื่มรับประทานหรือกลืนน้ำเข้าปาก เพื่อป้องกันเชื้อโรคต่างๆเข้าสู่ร่างกาย

อ่านต่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

Back to top button

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอเนื้อหาและโฆษณา คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ Analytics

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า