ต่างประเทศ

แผ่นดินไหวโอซาก้า ฆ่าแล้ว 3 ศพ เจ็บกว่า 50 ราย

รายงานความคืบหน้าเหตุแผ่นดินที่เกิดขึ้นทางตอนเหนือของจังหวัดโอซาก้า ในประเทศญี่ปุ่น เมื่อเวลา 07.58 น.ตามเวลาในท้องถิ่น ล่าสุด ความรุนแรงของแผ่นดินไหว วัดได้เพิ่มขึ้นจาก 5.9 เป็นขนาด 6.1

แผ่นดินไหวโอซาก้า

นอกจากรถไฟชินคันเซนในเมือง ต้องหยุดให้บริการทุกเส้นทางเพื่อความปลอดภัยแล้ว ยังพบว่า บ้านเรือนประชาชนกว่า 170,000 หลัง ไม่มีไฟฟ้าใช้ตั้งแต่เวลา 09.50 น.ตามเวลาในท้องถิ่น ผู้จัดการภัยพิบัติของญี่ปุ่น เปิดเผยกับสำนักข่าวบลูมเบิร์กว่า เมื่อเวลา 10.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น พบผู้บาดเจ็บแล้ว 17 คน ขณะที่ เอ็นเอชเค (NHK) สถานีโทรทัศน์ญี่ปุ่น รายงานว่า หนึ่งในผู้เสียชีวิต เป็นเด็กผู้หญิงวัย 9 ขวบ ที่ถูกกำแพงของโรงเรียนทับ เวลาต่อมาประมาณ 9.50 น.ตามเวลาในประเทศไทย ตัวเลขผู้บาดเจ็บเพิ่มเป็น 51 คน ส่วนผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 3 ราย อย่างไรก็ตาม เหตุแผ่นดินไหว ในพื้นที่ของจังหวัดโอซาก้าครั้งนี้ ยังไม่มีการเตือนภัยคลื่นยักษ์สึนามิ

แผ่นดินไหวโอซาก้า

ทั้งนี้ เมื่อปี พ.ศ. 2559 (ค.ศ. 2016) จังหวัดโอซาก้า เคยเกิดแผ่นดินรุนแรงขนาด 7 ซึ่งผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งนั้นได้สร้างความเสียหายในพื้นที่เป็นวงกว้าง

แผ่นดินไหวโอซาก้า

เกิดแผ่นดินไหวความรุนแรงระดับ 6.2 แม็กนิจูดบนเกาะฮอนชูฝั่งตะวันตกของญี่ปุ่นในช่วงบ่ายวัน 21 ต.ค.59 มีรายงานบ้านเรือนได้รับความเสียหายและผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนหนึ่ง
ศูนย์เฝ้าระวังแผ่นดินไหวญี่ปุ่นรายงานว่า เมื่อเวลา 14.07 น. ของประเทศญี่ปุ่น หรือประมาณเที่ยงวัน 7 นาทีตามเวลาประเทศไทย เกิดแผ่นดินไหวความรุนแรงระดับ 6.2 แม็กนิจูด โดยศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ที่เมืองทตโตะริ บนเกาะฮอนชู ฝั่งตะวันตกของญี่ปุ่น และมีความลึกจากผิวดินเพียง 10 กิโลเมตร

สำนักข่าวเอนเอชเค (NHK) ของญี่ปุ่นรายงานว่าประชาชนที่อยู่ในจังหวัดทตโตะริ และโอะกะยะมะ รับรู้ได้ถึงแรงสั่นไหวรุนแรง ซึ่งอาจจะรุนแรงที่สุดในรอบหลายปี ขณะที่หน่วยงานท้องถิ่นรายงานว่ามีบ้านหลังหนึ่งพังทลายลงมา และเกิดเหตุไฟไหม้ขึ้นหลายจุด ในเมืองยูริฮามะ นอกจากนี้ในเมืองคูระโยชิ ก็มีสุสานได้รับความเสียหาย และหน่วยดับเพลิงก็รายงานว่าได้รับโทรศัพท์แจ้งเหตุฉุกเฉินหลายสาย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุแผ่นดินไหวหลายราย

ความรุนแรงของแผ่นดินไหวยังทำให้รถไฟหัวกระสุนในพื้นที่ต้องหยุดให้บริการชั่วคราว และประชาชนราว 40,000 คนไม่มีไฟฟ้าใช้เนื่องจากแรงสั่นสะเทือนทำให้สายส่งไฟฟ้าเสียหาย อย่างไรก็ตามไม่มีรายงานการเกิดสึนามิในพื้นที่ และโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ไม่ได้รับผลกระทบ

ในเมืองโอซากา ซึ่งเป็นเมืองที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 2 ของญี่ปุ่น และเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง ซึ่งตั้งอยู่บนเกาะฮอนชู และอยู่ห่างจากเมืองทตโตะริ 146 กิโลเมตร วัดระดับความรุนแรงจากแผ่นดินไหวครั้งนี้ได้เพียง 3.0 แม็กนิจูด ซึ่งชาวโอซาการู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือนเพียงเล็กน้อย และแผ่นดินไหวไม่มีผลกระทบต่อการใช้ชีวิตในโอซากาแต่อย่างใด

ในตอนแรกแผ่นดินไหวครั้งนี้ถูกประกาศว่ามีความรุนแรงระดับ 6.6 แม็กนิจูด ก่อนที่จะถูกลดระดับลงมาอยู่ที่ 6.2 แม็กนิจูด

อ่านต่อ
Back to top button

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอเนื้อหาและโฆษณา คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ Analytics

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า