นิทานอีสป

นิทานอีสป : สุนัขจิ้งจอกกับเสือดาว (The Fox & the Leopard)

เสือดาวขี้โอ้อวดกับสุนัขจิ้งจอก แข่งกันว่าใครสวยกว่ากัน สุดท้ายใครจะได้เป็นผู้ชนะ? ติดตามนิทานชาดกสุดคลาสสิกเรื่องนี้ได้เลย

สุนัขจิ้งจอกกับเสือดาว

ณ ป่าแห่งหนึ่ง มีเสือดาวตัวหนึ่งรู้สึกภูมิใจกับลวดลายที่สวยงามของตัวมันมาก และมักจะอวดลายกับสัตว์ตัวอื่นอย่างหลงตัวเองว่า “ไม่มีสัตว์ใดในป่าที่จะมีลวดลายที่งดงามไปกว่าข้าอีกแล้ว” วันหนึ่งเสือดาวเดินมาพบกับสุนัขจิ้งจอก มันจึงโอ้อวดว่าขนและลายของมันสวยงามกว่าสุนัขจิ้งจอกเป็นไหน ๆ สุนัขจิ้งจอกโต้ตอบเสือดาวกลับไปว่า “ลวดลายที่อยู่ภายนอกไม่ได้ทำให้ตัวเจ้าดีไปกว่าพวกเราหรอก ความสวยงามมันอยู่ที่จิตใจต่างหาก”

The Fox & the Leopard

A Fox and a Leopard, resting lazily after a generous dinner, amused themselves by disputing about their good looks. The Leopard was very proud of his glossy, spotted coat and made disdainful remarks about the Fox, whose appearance he declared was quite ordinary.

The Fox prided himself on his fine bushy tail with its tip of white, but he was wise enough to see that he could not rival the Leopard in looks. Still he kept up a flow of sarcastic talk, just to exercise his wits and to have the fun of disputing. The Leopard was about to lose his temper when the Fox got up, yawning lazily.

“You may have a very smart coat,” he said, “but you would be a great deal better off if you had a little more smartness inside your head and less on your ribs, the way I am. That’s what I call real beauty.”

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า

ความงดงามในจิตใจสำคัญกว่าความสวยงามแค่ภายนอก

A fine coat is not always an indication of an attractive mind.

Fern A.

สามารถสร้างสรรค์เรื่องราวที่หลากหลาย ทั้งนิทาน นิทานชาดก และนิทานอีสป โดยฉันจะเน้นไปที่การถ่ายทอดเรื่องราวที่สนุกสนานและเต็มไปด้วยข้อคิดสอนใจ เพื่อให้ผู้อ่านได้รับประโยชน์จากเรื่องราวเหล่านั้น เชื่อว่านิทานเป็นสื่อที่ทรงพลัง สามารถปลูกฝังค่านิยมที่ดีให้กับเด็ก ๆ ได้ นิทานสามารถช่วยให้เด็ก ๆ เรียนรู้เกี่ยวกับโลกรอบตัว รู้จักการคิดวิเคราะห์ รู้จักแยกแยะสิ่งดีสิ่งเลว รู้จักแก้ไขปัญหา และรู้จักเห็นอกเห็นใจผู้อื่น

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button