เศรษฐกิจ & การเงิน

ชาวสุโขทัยผลิต “เขียงไม้โชว์ศิลปะ” สร้างรายได้นับหมื่นบาท

วันที่ 6 เม.ย. 2561 นักข่าวกล่าวว่า ที่หมู่ 5 ตำบลเมืองบางขลัง อำเภอสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย ชาวบ้านได้มีการรวมกลุ่มผลิตเขียงไม้มะขาม โชว์ศิลป์ภาพวาดเรื่องเล่าในท้องถิ่น เพื่อเพิ่มราคาสินค้าชุมชน จนกระทั่งสามารถสร้างรายได้นับหมื่นบาทต่อเดือน

เขียงไม้โชว์ศิลปะ

นายแดง ยศวิชัย ราษฎรในพื้นที่ กล่าวมาว่า การจับกลุ่มเพิ่มค่าสินค้าครั้งนี้ เนื่องจากว่าในหมู่บ้านมีการทำเขียงขายอยู่แล้ว แม้กระนั้นกว่าจะขายได้นั้นใช้เวลานาน และได้ราคาถูก ก็เลยได้ร่วมกันคิดหาวิธีเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ ด้วยการให้ศิลปินแคว้นเป็นนายอุเทน ลำใย เป็นผู้วาดภาพเล่าราวของเมืองโบราณบางขลัง แล้วก็เรื่องน่าสนใจอื่นๆลงไปบนเขียงไม้ จากเขียงธรรมดาราคา 20 บาท ก็ขายได้เพิ่มเป็น 120-199 บาท ส่วนตัวเองก็ปฏิบัติหน้าที่หาตลาดจำหน่าย แบ่งงานกันทำ กระทั่งสามารถสร้างอาชีพเสริมแบบเป็นกอบเป็นกำ ในช่วงเว้นจากอาชีพหลักทำเกษตร

เขียงไม้โชว์ศิลปะ

นายอุทัย ไขแจ้ง คนปฏิบัติภารกิจผลิตเขียงไม้มะขาม กล่าวว่า นอกจากทำเขียงไม้ขายแล้ว ก็ยังมีการต่อยอดสร้างงานชิ้นใหม่ด้วย ได้แก่ ใช้เขียงไม้ทำเป็นป้ายมงคลแขวนผนังบ้าน และก็ดัดแปลงแก้ไขเป็นชั้นวางสิ่งของ รวมทั้งประดิษฐ์ร่วมกับต้นลานอายุเกือบร้อยปี ทำเป็นตู้วางของได้นานัปการอีกด้วย

อ่านต่อ

Nat M.

เป็นนักเขียนด้านการเงิน ฉันหลงใหลในการแบ่งปันข้อมูลและความรู้เกี่ยวกับโลกการเงินกับผู้อื่น ฉันเชื่อว่าทุกคนควรมีความเข้าใจพื้นฐานเกี่ยวกับการเงินเพื่อให้สามารถตัดสินใจทางการเงินที่ชาญฉลาดได้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button