เศรษฐกิจ

ชาวสุโขทัยผลิต “เขียงไม้โชว์ศิลปะ” สร้างรายได้นับหมื่นบาท

วันที่ 6 เม.ย. 2561 นักข่าวกล่าวว่า ที่หมู่ 5 ตำบลเมืองบางขลัง อำเภอสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย ชาวบ้านได้มีการรวมกลุ่มผลิตเขียงไม้มะขาม โชว์ศิลป์ภาพวาดเรื่องเล่าในท้องถิ่น เพื่อเพิ่มราคาสินค้าชุมชน จนกระทั่งสามารถสร้างรายได้นับหมื่นบาทต่อเดือน

เขียงไม้โชว์ศิลปะ

นายแดง ยศวิชัย ราษฎรในพื้นที่ กล่าวมาว่า การจับกลุ่มเพิ่มค่าสินค้าครั้งนี้ เนื่องจากว่าในหมู่บ้านมีการทำเขียงขายอยู่แล้ว แม้กระนั้นกว่าจะขายได้นั้นใช้เวลานาน และได้ราคาถูก ก็เลยได้ร่วมกันคิดหาวิธีเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ ด้วยการให้ศิลปินแคว้นเป็นนายอุเทน ลำใย เป็นผู้วาดภาพเล่าราวของเมืองโบราณบางขลัง แล้วก็เรื่องน่าสนใจอื่นๆลงไปบนเขียงไม้ จากเขียงธรรมดาราคา 20 บาท ก็ขายได้เพิ่มเป็น 120-199 บาท ส่วนตัวเองก็ปฏิบัติหน้าที่หาตลาดจำหน่าย แบ่งงานกันทำ กระทั่งสามารถสร้างอาชีพเสริมแบบเป็นกอบเป็นกำ ในช่วงเว้นจากอาชีพหลักทำเกษตร

เขียงไม้โชว์ศิลปะ

นายอุทัย ไขแจ้ง คนปฏิบัติภารกิจผลิตเขียงไม้มะขาม กล่าวว่า นอกจากทำเขียงไม้ขายแล้ว ก็ยังมีการต่อยอดสร้างงานชิ้นใหม่ด้วย ได้แก่ ใช้เขียงไม้ทำเป็นป้ายมงคลแขวนผนังบ้าน และก็ดัดแปลงแก้ไขเป็นชั้นวางสิ่งของ รวมทั้งประดิษฐ์ร่วมกับต้นลานอายุเกือบร้อยปี ทำเป็นตู้วางของได้นานัปการอีกด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง

Back to top button

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอเนื้อหาและโฆษณา คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ Analytics

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า