ต่างประเทศ

รัฐสภาเวียดนาม ผ่านร่างความมั่นคงทางไซเบอร์

รัฐสภาเวียดนาม ผ่านร่างกฎหมายใหม่ว่าด้วยความมั่นคงทางไซเบอร์ ซึ่งอนุญาตให้สามารถสั่ง Facebook และ Google ต้องลบโพสต์ที่แสดงความเห็นเชิงลบและวิจารณ์รัฐบาลสังคมนิยมออกภายใน 24 ชั่วโมง

facebook-ban
AFP

ในเวียดนาม ซึ่งเป็นประเทศคอมมิวนิสต์ การวิจารณ์รัฐบาลถือเป็นเรื่องต้องห้าม ดังนั้นประชาชนจึงได้ใช้พื้นที่ Social Media ในการแสดงออกเชิงต่อต้าน และ วิจารณ์รัฐบาลแทน โดยกฎหมายฉบับล่าสุดนี้ รัฐบาลเวียดนามอ้างว่าเป็นการควบคุมและรักษาความปลอดภัยของประชาชน รวมทั้งรักษาความมั่นคงของชาติ อย่างไรก็ตาม เนื้อหาของกฎหมายได้ระบุถึงอำนาจที่รัฐบาลสามารถสั่งลบโพสต์หรือข้อมูลใน Facebook และ Google ได้หากพบว่ากระทบต่อความมั่นคงและความเป้นส่วนตัวของประชาชน

ทำให้ชาวเวียดนามต่างวิจารณ์ว่ากฎหมายนี้ออกมาเพื่อ “ห้ามแสดงออกต่อต้านรัฐบาล” ดีๆ นี่เอง

อ่านต่อ
Back to top button

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอเนื้อหาและโฆษณา คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ Analytics

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า