ต่างประเทศ

2015 TG387 หรือ The Goblin ดาวเคราะห์แคระดวงใหม่

สหพันธ์อวกาศสากล (IAU) ยืนยันการค้นพบดาวเคราะห์แคระดวงใหม่บริเวณระบบสุริยะชั้นนอก ชื่อว่า 2015 TG387 หรือ The Goblin เส้นผ่านศูนย์กลางราว 300 กิโลเมตร เคลื่อนที่ช้าและโคจรเป็นวงรี ทำให้ใช้เวลาโคจรรอบดวงอาทิตย์ถึงรอบละ 40,000 ปี

การค้นพบ The Goblin เป็นเหตุการณ์สำคัญ เพราะช่วยหนุนสันนิษฐานที่ว่ามีดาวเคราะห์ดวงใหญ่อีกดวงซ่อนอยู่ในระบบสุริยะชั้นนอก นักดาราศาสตร์เรียกกันว่า Planet X หรือ Planet Nine โดยเชื่อว่าใหญ่กว่าโลกราว 10 เท่า และคอยส่งอิทธิพลต่อวงโคจรของวัตถุชั้นนอก แต่จนถึงตอนนี้ยังไม่มีใครค้นพบจริง ๆ

ที่มา – nbcnews

อ่านต่อ
Back to top button

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอเนื้อหาและโฆษณา คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ Analytics

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า