เกมส์

11 เกมปลูกผักทําฟาร์ม ที่ดีที่สุดในปี 2022 / 2565

ทุกวันนี้เกมปลูกผักทําฟาร์มไม่ได้รับความนิยมมากที่สุด แต่ยังคงมีฐานแฟนคลับที่ใหญ่มากสำหรับเกมทําฟาร์ม เกมทำฟาร์มจะได้ไประสบการณ์ที่ผ่อนคลาย เมื่อเทียบกับ Call of Duty เราได้รวบรวมเกมปลูกผักทําฟาร์ม ที่ดีที่สุดในปี 2022 / 2565 มาให้แล้ว

Stardew Valley

YouTube player

สตาร์ดิวแวลลี (Stardew Valley) เป็นวิดีโอเกมสวมบทบาทจำลองกสิกรรมอินดีที่พัฒนาโดย คอนเซินด์เอพ และจัดจำหน่ายโดย ชักเคิลฟิชเกมส์ เกมออกสำหรับไมโครซอฟท์ วินโดวส์ เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2559

ในสตาร์ดิวแวลลี ผู้เล่นรับบทบาทตัวละครที่ต้องรับฟาร์มของปู่ในสตาร์ดิวแวลลีที่ชำรุดทรุดโทรม ด้วยความที่อยากหนีจากงานในสำนักงานอันเร่งรีบ ขณะหาเงินในเกมเพื่อขยายฟาร์ม ผู้เล่นต้องจัดการกับเวลาและพลังงานของตัวละครระหว่างทำงาน เช่น ปลูกพืชผัก เลี้ยงสัตว์ สร้างของ ขุดเหมือง และเข้าสังคม รวมไปถึงการแต่งงานกับผู้อยู่อาศัยในเมืองเล็ก ๆ นี้ เกมมีปลายที่เปิดกว้างทำให้ผู้เล่นสามารถทำกิจกรรมได้ตามต้องการ

สตาร์ดิวแวลลีได้รับแรงบันดาลใจจากเกมชุดฮาร์เวสต์มูน ผู้สร้าง เอริค บาโรน ทำการจัดการกับจุดอ่อนของเกม ขณะพัฒนาความสามารถในการสร้างโปรแกรมและออกแบบเกมส์ของตนเอง นอกจากบาโรนจะสร้างและพัฒนาเกมนี้ด้วยตนเองในสี่ปีที่ผ่านมาแล้วยังสื่อสารกับผู้เล่นที่สนใจเพื่อฟังการตอบรับ ชักเคิลฟิชเกมส์เข้าหาบาโรนเพื่อขอเผยแพร่เกมขณะพัฒนาไปได้ครึ่งหนึ่ง ทำให้บาโรนสามารถมุ้งไปที่การสร้างเกมที่เขาอยากจะสร้าง

สตาร์ดิวแวลลีได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้วิจารย์ และยังเป็นหนึ่งในเกมที่ขายดีที่สุดในสตรีมในเดือนแรก ๆ ที่ถูกปล่อยมา และขายได้กว่าหนึ่งล้านครั้ง จากนั้นบาโรนชี้ว่าเขามีแผนจะขยายเกมเพื่อให้มีระบบอื่น ๆ เช่น โหมดที่ผู้เล่นร่วมมือกัน และการเล่นในเครื่องเล่นเกมอื่น ๆ

Minecraft

YouTube player

มน์คราฟต์ (Minecraft) เป็นวิดีโอเกมแซนด์บ็อกซ์ที่สร้างขึ้นโดยนักออกแบบเกมชาวสวีเดน มาร์คุส แพร์สชอน (Markus Persson) และต่อมาได้รับการพัฒนาโดยโมแยง (Mojang) เกมนี้จะให้ผู้เล่นสามารถสร้างสิ่งต่าง ๆ ด้วยบล็อกที่หลากหลายในรูปแบบโลก 3 มิติ ซึ่งจะต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ ส่วนกิจกรรมอื่น ๆ ในเกมก็จะมีการสำรวจ การรวบรวมทรัพยากร การคราฟต์ของ และการต่อสู้

เกมนี้จะมีโหมดการเล่นที่หลากหลายซึ่งประกอบไปด้วย โหมดเอาชีวิตรอด (Survival mode) เป็นโหมดที่ผู้เล่นจะต้องหาทรัพยากรต่าง ๆ เพื่อสร้างโลกของตัวเองและต้องรักษาเลือดของตัวเองด้วย, โหมดฮาร์ดคอร์ (Hardcore mode) เป็นโหมดที่ผู้เล่นจะต้องหาทรัพยากรต่าง ๆ เพื่อสร้างโลกของตัวเองเช่นเดียวกับโหมดเอาชีวิตรอด แต่โหมดนี้ผู้เล่นจะมีเพียงแค่หนึ่งชีวิตเท่านั้น, โหมดสร้างสรรค์ (Creative mode) เป็นโหมดที่ผู้เล่นมีทรัพยากรไม่จำกัดและสามารถบินได้, โหมดผจญภัย (Adventure mode) เป็นโหมดที่ผู้เล่นสามารถเล่นแมปที่สร้างโดยคนอื่นได้ และโหมดผู้ชม (Spectator mode) เป็นโหมดที่ผู้เล่นสามารถบินไปได้รอบ ๆ และสามารถทะลุบล็อกได้ แต่จะไม่สามารถวางหรือทำลายบล็อกใด ๆ ได้เลย

Farming Simulator 19

YouTube player

เกมจำลองการทำฟาร์มแบบสมจริงกลับมาพร้อมการปรับปรุงกราฟิกทั้งหมดและยกระดับการทำฟาร์มให้สมบูรณ์แบบที่สุดเท่าที่เคยมีมา! เล่นเป็นชาวนายุคใหม่และพัฒนาฟาร์มบนแผนที่ของอเมริกาและยุโรปขนาดใหญ่ 2 แห่ง ซึ่งเต็มไปด้วยกิจกรรมทำฟาร์มใหม่ ๆ ที่น่าตื่นเต้น รวมทั้งการเก็บเกี่ยวผลผลิตและเลี้ยงสัตว์ต่าง ๆ

ขับขี่ยานพาหนะและเครื่องจักรเสมือนจริงมากกว่า 300 ชนิด รวมถึงแบรนด์ John Deere อีกทั้งยังมี Case IH, New Holland, Challenger, Fendt, Massey Ferguson, Valtra, Krone, Deutz-Fahr และอีกมากมาย ทำฟาร์มออนไลน์กับผู้เล่นคนอื่นและดาวน์โหลด Mod ที่สร้างโดยชุมชนเพื่อยกระดับประสบการณ์ Farming Simulator!

My Time at Portia

YouTube player

เริ่มต้นชีวิตใหม่ในเมือง Portia ที่น่าหลงใหล ฟื้นฟูโรงงานที่ถูกทิ้งร้างของพ่อคุณให้กลับมารุ่งเรืองเหมือนในอดีต ด้วยการทำงานที่ได้รับมอบหมายให้สำเร็จ ปลูกพืช เลี้ยงสัตว์และผูกมิตรกับผู้อาศัยสุดแปลกในดินแดนหลังหายนะที่น่าหลงใหลนี้

คุณจะต้องรวบรวมเหมืองแร่และสร้างหนทางไปสู่การเป็นโรงงานอันดับหนึ่งใน Portia ด้วยคู่มือเก่าแก่และโต๊ะทำงานของพ่อคุณ ช่วยชาวบ้านฟื้นฟูเมืองและเปิดเผยความลับที่ซ่อนอยู่ลึกลงไปข้างใต้

Kynseed

YouTube player

Kynseed เป็นเกมผจญภัย RPG กราฟฟิค 2D ที่มีระบบการเล่นโดยผู้เล่นจะเป็นคนกำหนดเส้นทางและการดำเนินเรื่องเอง ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับเกมสุดฮิตอย่าง Stardew Valley ภายในเกม ผู้เล่นจะสามารถใช้เวลาไปกับการทำฟาร์ม, สร้างผลผลิตทางการเกษตร หรือ เลี้ยงสัตว์ และการพบปะผู้คนภายในเกม จะเป็นการสร้างสัมพันธ์หรือความเกลียดชัง ก็ขึ้นอยู่กับตัวผู้เล่นเอง อีกหนึ่งความพิเศษของเกมนี้คือ ถ้าหากคุณสามารถเล่นตัวเกมไปได้ระยะหนึ่งแล้วเนื้อเรื่องนำพาไปถึงจุดที่ผู้เล่นต้องตาย ผู้เล่นก็ยังคงสามารถเล่นเกมต่อได้โดยการรับบทตัวละครรุ่นลูกแทน เรียกได้ว่าไม่เคยเห็นเกมไหนที่ทำแบบนี้มาก่อนเลยนะเนี่ย

Verdant Skies

YouTube player

Verdant Skies เป็นเกมทำฟาร์มแทนที่จะปลูกพืชที่คุ้นเคยเช่นข้าวโพดหรือฟักทองคุณจะปลูกพืชอวกาศดัดแปลงพันธุกรรม แทนที่จะเป็นเมืองชนบทตัวเอกของคุณเป็นสมาชิกล่าสุดของอาณานิคมอวกาศ คุณจะช่วยสร้างและขยายขีดความสามารถของอาณานิคมด้วยทรัพยากรที่คุณค้นพบและรวบรวมดึงดูดให้บุคคลใหม่เข้าร่วมอาณานิคม เช่น เดียวกับเกมทำฟาร์มอื่น ๆ และยังสามารถให้คุณสร้างสัมพันธ์และแต่งงานกับเพื่อนอาณานิคมต่าง ๆ อย่างไรก็ตามคุณลักษณะที่น่าสนใจที่สุดคือส่วนที่คุณใช้ในการสร้างพืชชนิดใหม่

Farmer’s Dynasty

YouTube player

จำเวลาดี ๆ ในวันเก่า ๆ เมื่อครั้งไปเยี่ยมฟาร์มของปู่คุณได้ไหม? จำเวลาที่คุณนั่งอยู่บนรถแทรกเตอร์กับปู่ขับรถไปรอบๆ และทำงานในไร่ได้รึเปล่า? ตอนนี้คุณกลับมาที่ฟาร์มของคุณแล้ว หลายปีที่ผ่านมาคุณยุ่งอยู่กับงานมากมายในเมืองแต่ก็ยังไม่เคยลืมช่วงเวลาดีๆ ในอดีต คุณยังคงจดจำความใฝ่ฝันที่มีได้ดีเสมอ นั่นก็คือการฟื้นฟูฟาร์มของปู่และเริ่มทำฝันของคุณให้เป็นจริง!

Harvest Moon: Light of Hope

YouTube player

Harvest Moon: Light of Hope เป็นเกมที่พัฒนาและจำหน่ายโดย Natsume ตัวเกมนั้นยังพัฒนาโดยมีแนวคิดที่ต้องการให้เกมนั้นเล่นง่ายและไม่ซับซ้อน เหมาะกับผู้เล่นทั่วไป งานภาพของภาคนี้ทาง Natsume ตั้งชื่อว่าเป็นสไตล์ “Retro Plus” กล่าวคือตัวเกมจะเป็นลักษณะ 2D คล้าย ๆ เกมสมัยก่อน แต่ลายเส้นของตัวเกมจะเป็นแบบสมัยใหม่คือมีสีสันสวยงาม อีกทั้งระบบเกมเพลย์ใหม่ ๆ ตามแบบเกมยุคนี้

เนื้อเรื่องในเกมภาคนี้นั้นค่อนข้างสั้น ๆ ใช้เวลาไม่นานก็สามารถจบเนื้อเรื่องหลักได้ หากเล่นอย่างรวดเร็วก็อาจจะใช้เพียง 2-3 ฤดูกาลภายในเกมเท่านั้น ในส่วนของเกมเพลย์หลักนอกจากระบบการทำฟาร์มแล้ว จะมีเรื่องของการทำเควสต์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเควสต์เนื้อเรื่อง หรือหรือเควสต์ทั่วไปที่ชาวบ้านจะส่งเป็นจดหมายมาบอกเราที่ตู้จดหมายหน้าบ้าน โดยระบบเควสต์นี้ก็เพื่อให้เราสามารถจดจำได้นั่นเองว่าเรามีงานอะไรและต้องทำอะไรต่อไป

สิ่งที่แตกต่างไปจาก Story of Seasons หรือ Harvest Moon ของผู้พัฒนาต้นตำหรับก็คือ ระบบ Mutation หรือระบบการกลายพันธุ์ กล่าวคือผักแต่ละชนิดเมื่อเราปลูกแล้วก็จะมีโอกาสกลายพันธุ์เป็นผักชนิดใกล้เคียงอื่น ๆ ได้ เช่น Corn ถ้าสามารถทำตามเงื่อนไขได้ครบก็มีโอกาสได้เป็น Sunset Corn

Doraemon Story of Seasons

YouTube player

โนบิตะได้พบเข้ากับเมล็ดพันธ์ประหลาดซึ่งไม่รู้ที่มาที่ไป หลังจากรดน้ำต้นไม้ครั้งแรกจนเป็นต้นอ่อนก็เริ่มเจริญเติบโตเร็วขึ้นกว่าเดิมอย่างผิดปกติจนแตกก้านสาขาออกกลายเป็นต้นไม้ที่สวยงามตระหง่าน ในขณะนั้นเองก็เกิดพายุฝนฟ้าคะนองขึ้น พายุนั้นได้พัดพาพวกเขาและต้นไม้เข้าไปในห้วงมิติ หลังจากพายุสงบลงทุกคนก็ได้ตื่นขึ้นมาในสถานที่แห่งหนึ่ง ซึ่งโดราเอม่อนทำเครื่องมือวิเศษหายไปในพายุครั้งนั้นแล้วถูกพวกสัตว์ในป่าโขมยไปทำให้โดราเอม่อนไม่เหลือเครื่องมือที่จะพาพวกเขากลับบ้านได้ ในขณะที่เดินออกสำรวจกันก็ได้เดินไปจนพบกับเมืองที่มีชื่อว่า ‘Natura’ พวกโนบิตะได้พบกับเด็กหนุ่มที่ชื่อว่า ‘Harmon(ฮาม่อน)’ ซึ่งในตอนแรกนั้นพวกเขาไม่สามารถสื่อสารกันได้เนื่องจากพูดคนละภาษา

โดราเอม่อนจึงได้ให้เขากินวุ้นแปลภาษาทำให้สื่อสารเข้าใจกัน หลังจากที่พวกโนบิตะจึงเล่าว่าพวกตนถูกพามาที่นี่ได้อย่างไรให้กับฮาม่อนและคุณยายของเขาที่ชื่อว่า ‘Ravi(ราวี่) ‘ เธอจึงเล่าว่าที่นี่มักมีพายุที่พัดพาผู้คนออกไป และพัดเข้ามาอยู่บ่อยครั้ง เธอเสนอให้พวกโนบิตะพักกันที่บ้านของเธอก่อนในวันแรก ในวันถัดมานายกของเมืองที่ชื่อว่า ‘Ryam(ไรอัม/เรียม)’

เข้ามาพบที่บ้านและประกาศขึ้นว่าทั้งเด็กและผู้ใหญ่ในเมืองนี้ต้องทำงานกันทุกคน หลังจากนั้นฮาม่อนจึงได้พาพวกโนบิตะเข้าไปในเมืองเพื่อทำความรู้จักกับชาวเมืองและหางานให้กับพวกโนบิตะ หลังจากที่เพื่อนๆทั้ง4คนหางานกันได้แล้ว เหลือเพียงโนบิตะคนเดียวที่ยังไม่มีงานทำ โนบิตะจึงได้เสนอตัวขอช่วยเหลืองานฮาม่อนที่ฟาร์ม ฮาม่อนจึงได้แนะนำพื้นที่อีกไร่นึงของเขาให้กับโนบิตะและบอกว่าโนบิตะสามารถพักที่นี่ได้ ด้วยเหตุนี้โนบิตะจึงได้อาศัยอยู่ที่ฟาร์มแห่งนี้ และการใช้ชีวิตในฟาร์มของโนบิตะก็ได้เริ่มต้นขึ้น

Staxel

YouTube player

Staxel จากผู้พัฒนา Plukit ที่ตอนนี้ได้ออกมาประกาศว่าตัวเกมนั้นได้ออกจาก Steam Early Access เป็นที่เรียบร้อย นอกจากนี้ยังได้ออกมาสรุปคุณสมบัติทั้งหมดของเกมที่ได้ในช่วง Early Access กับผู้ที่ไม่ได้ติดตามเกมอีกด้วย ซึ่งคุณสมบัติทั้งหมดประกอบไปด้วย ระบบการสร้างดินแดนเวทมนตร์ใหม่ “จากความลึกของถ้ำคริสตัลวางกับเห็ดลอยบนท้องฟ้า”, เพิ่มมินิเกม สุนัขและสัตว์เลี้ยงกระต่ายตัวใหม่, เทศกาลที่จะมีส่วนร่วมในการจับนางฟ้า, การสำรวจถ้ำเพื่อสมบัติ และการเปลี่ยนแปลงทุกอย่างจาก fishing minigame ไปอยู่บนปฏิทิน เกม Staxel จะคล้ายกับเกม Stardew Valley แต่ไม่มีการต่อสู้ และได้รับการดัดแปลงมาจากเกม Minecraft เกมกำลังวางจำหน่ายบน Steam และ Humble

Farm Together

YouTube player

จากผู้สร้างเกม Avatar Farm สู่เกมใหม่Farm Together, เปิดประสบการณ์การทำฟาร์มที่คุณไม่เคยสัมผัสมาก่อน! เริ่มต้นจากจุดเล็ก ๆ ขยายขอบเขตฟาร์มของคุณ จนไกลสุดลูกลูกตา

สร้างฟาร์มในแบบของคุณเอง

ปลูกพืช ต้นไม้ ตลอดจนการทำปศุสัตว์ และอื่น ๆ อีกมากมาย ใช้เงินที่คุณหามาด้วยน้ำพักน้ำแรงสร้างสิ่งก่อสร้างที่สวยงามสำหรับฟาร์มของคุณ! เก็บค่าประสบการณ์และปลดล็อคอุปกรณ์ชนิดใหม่ ๆ

กระโจนขึ้นรถแทรกเตอร์ของคุณ เพิ่มความเร็วในการทำงาน หรือจนกว่าเชื้อเพลิงจะหมด

ผ่อนคลายไปกับบรรยากาศ

อยู่และเดินชมบรรยากาศชาวไร่ได้นานเท่าที่คุณต้องการในเกม Farm Together เมื่อคุณไม่ออนไลน์ เวลาในเกมยังคงดำเนินอยู่ คุณไม่จำเป็นต้องเสียเวลามานั่งเฝ้าฟาร์มของคุณตลอดเวลา คุณเลือกที่จะกลับมาเล่นตอนไหนก็ได้

ระบบจัดการฟาร์มของคุณที่สามารถตั้งค่าได้ สามารถอนุญาตให้เพื่อนของคุณ หรือจะเปิดให้ผู้เล่นคนอื่น ๆ มาร่วมทำฟาร์มด้วยกัน! ระบบการอนุญาติสิทธิ์ที่เข้าใจง่าย คุณไม่ต้องกังวลว่าใครจะมาทำลายฟาร์มของคุณ

ฟาร์มทีคุณออกแบบเองได้

มีอุปกรณ์มากมาย ที่ใช้ปรับแต่งฟาร์มของคุณ ตั้งแต่พื้นถนน รั้ว และสิ่งปลูกสร้างอื่นๆ โชว์ทักษะการแต่งฟาร์มของคุณ ให้เพื่อนบ้านได้เห็น

บทความที่เกี่ยวข้อง

Back to top button

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอเนื้อหาและโฆษณา คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ Analytics

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า