เคล็ดลับเสริมดวง

วิธีไหว้แม่ย่านางรถที่ถูกต้อง เสริมโชคลาภ สิริมงคล

แม่ย่านางรถ เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คนไทยให้ความเคารพและนับถือ โดยเชื่อว่าเป็นเทพธิดาที่คอยปกปักรักษารถให้ปลอดภัย คนไทยจึงนิยมไหว้แม่ย่านางรถเป็นประจำ โดยเฉพาะก่อนเดินทางไกลหรือเมื่อซื้อรถใหม่

Advertisement

ตามความเชื่อบนรถทุกคันจะมีสิ่งศักสิทธิ์ที่เรียกว่าแม่ย่านางรถคอยคุ้มครองเราเวลาขับขี่ เราจึงต้องให้ความเคารพด้วย วิธีไหว้แม่ย่านางรถที่ถูกต้อง การไหว้แม่ย่างนางรถนั้นจะช่วยเสริมในเรื่องดวงชะตาพาขับขี่ปลอดภัย และยังเป็นสิริมงคลแก่รถยนต์และตัวผู้ขับขี่ วันนี้เราได้นำ วิธีไหว้แม่ย่านางรถที่ถูกต้อง มาฝากกัน

วิธีไหว้แม่ย่านางรถ

วิธีไหว้แม่ย่านางรถที่ถูกต้อง

การไหว้แม่ย่านางรถเป็นการทำพิธีทางศาสนาที่มีความสำคัญอย่างมากในวัฒนธรรมไทย การไหว้แม่ย่านางรถจะเป็นการแสดงความเคารพและสักการะต่อแม่ย่านางรถซึ่งถือเป็นเทพธิดาแห่งการเดินทางและความโชคดีในชีวิตประจำวันของคนไทย วิธีการไหว้แม่ย่านางรถจะต้องเริ่มต้นด้วยการทำบุญและเสียสละในชีวิตประจำวัน จากนั้นจึงจะได้เข้าสู่การไหว้แม่ย่านางรถโดยการนำเครื่องดนตรีและเครื่องประดับมาประดับแต่งพิธีการ และส่งเสียงพระราชานิพนธ์เพื่อเชิญเทพธิดาแห่งการเดินทางและความโชคดีให้มาติดตัวเราในชีวิตประจำวัน การไหว้แม่ย่านางรถเป็นการสืบทอดวัฒนธรรมและความเชื่อมั่นของคนไทยต่อเทพธิดาแห่งการเดินทางและความโชคดี ซึ่งยังคงมีความสำคัญและเป็นสิ่งที่คนไทยต้องรักษาไว้ในทุกวันของชีวิตของเรา

สิ่งที่ต้องเตรียมไหว้แม่ย่านาง

สิ่งที่ต้องเตรียมไหว้แม่ย่านาง

การเตรียมเครื่องบูชาแก่แม่ย่านางเป็นสิ่งที่สำคัญและเป็นธรรมเนียมประเพณีที่มีความสำคัญอย่างมากในวัฒนธรรมไทย ดังนั้นจึงควรมีการเตรียมตัวและเครื่องบูชาอย่างเหมาะสมและเป็นระเบียบเพื่อให้ได้รับพระคุณและความอนุเคราะห์จากแม่ย่านางอย่างเต็มที่ โดยควรมีการเตรียมเครื่องบูชาอย่างถูกต้องตามประเพณีและควรเป็นการเคารพสังคมและศาสนาอย่างเหมาะสม ดังนั้น การเตรียมไหว้แม่ย่านางเป็นเรื่องที่ควรให้ความสำคัญและควรปฏิบัติตามวิธีการที่ถูกต้องและเหมาะสมอย่างแม่นยำ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ได้รับพระคุณและความอนุเคราะห์จากแม่ย่านางอย่างเต็มที่ และเป็นการสืบทอดวัฒนธรรมไทยให้ต่อไปอย่างยั่งยืน

 • ธูปจำนวน 9 ดอก
 • เทียนจำนวน 2 เล่ม
 • น้ำเปล่า 1 แก้ว (ขวดใหม่)
 • หมากพลูและยาเส้นสีฟัน 3 คำ
 • ยาสูบ 3 ม้วน
 • ดอกไม้จำนวน 1 กำ (สำหรับนำไปติดไว้ที่กระจังหน้ารถยนต์)
 • ขนมหวาน อาทิ ขนมเข่ง ขนมเทียน ถ้วยฟู เป็นต้น
 • ผลไม้ จำนวน 5 อย่าง ซึ่งผลไม้มงคลที่นิยมนำมาไหว้กัน มีดังต่อไปนี้ สับปะรด ,แก้วมังกร ,ทับทิม ,ส้ม ,กล้วยหอม

ความหหายสำหรับผลไม้มงคล

 • สับปะรด ตรงกับคำว่า “อั่งไล้” ในภาษาจีนแต้จิ่ว แปลว่า เรียกสีแดงมา ซึ่งหมายถึงการเรียกโชคลาภ เงินทองและความเป็นสิริมงคลให้เข้ามาหาตนเอง และสัปปะรถ ยังเป็นสัญลักษณ์ที่ชาวจีนนำไปดัดแปลงเป็นโคม สำหรับไว้แขวนแต่งบ้านช่วงตรุษจีนด้วย
 • แก้วมังกร เป็นผลไม้สีแดง ซึ่งคนจีนถือว่าเป็นสีมงคล และนับถือมังกรเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ใช้แทนความอุดมสมบูรณ์และความร่ำรวย ถ้าหากเป็นพันธุ์เนื้อแดง ก็จะยิ่งเพิ่มความมงคลมากเป็นวมีคูณ แก้วมังกรจึงเป็นผลไม้ที่คนเชื้อสายจีน นิยมไหว้ในทุก ๆ เทศกาล
 • ทับทิม เป็นผลไม้สีแดงเช่นเดียวกับแก้วมังกร สื่อถึงความแน่นแฟ้น ความสามัคคีกันภายในครอบครัวเหมือนเม็ดทับทิมที่อัดแน่นอยู่ในผล
 • ส้ม เป็นผลไม้ที่มีสีส้มหรือสีทอง เป็นแห่งความสิริมงคล การมีโชคลาภ ประสบแต่สิ่งดี ๆ ในชีวิต ภาษาจีนแต้จิ๋วเรียกว่า “ไต้กิก” ซึ่งพ้องเสียงกับคำว่า “กิก” ในภาษาจีนแต้จิ๋ว ที่แปลว่าโชคดี จึงเป็นผลไม้ที่คนเชื้อสายจีน นิยมใช้ไหว้ในทุก ๆ เทศกาลเช่นกัน
 • กล้วยหอม ในภาษาจีนแต้จิ๋วเรียกว่า “เก็ง-เจีย” จะเล่นเสียงว่า “เก็ง-เจีย-เก็ง-ไล้” แปลว่า ถึงโชคเข้ามา เป็นสัญลักษณ์แทนการกวักเรียกโชคลาภ และความมงคลต่าง ๆ ให้เข้ามาหา

คำถวายของไหว้แม่ย่านางรถ

คำถวายของไหว้แม่ย่านางรถ

มาถึงขั้นตอนการไหว้แม่ย่านางรถกันครับ ให้นำสิ่งของต่าง ๆ มาตั้งโต๊ะจัดเตรียมไว้ให้พร้อม สตาร์ทรถแล้วบีบแตร 3 ครั้ง จุดธูป 9 ดอกแล้วกล่าวคำถวายของไหว้แม่ย่านางรถ

นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมา สัมพุทธัสสะ (3 จบ)

สุทินนัง วัตถุทานัง อาสะวะ ขะยาวะหัง โหตุ

ทุติยัมปิ สุทินนัง วัตถุทานัง อาสะวะ ขะยาวะหัง โหตุ

ตะติยัม สุทินนัง วัตถุทานัง อาสะวะ ขะยาวะหัง โหตุ

ลูกขอถวายสิ่งของเหล่านี้แก่แม่ย่านางรถ ขอท่านจงรับซึ่งสิ่งของเหล่านี้เพื่อประโยชน์และความสุขแก่ลูกทั้งหลายเทอญ สาธุ…

คำลาของไหว้แม่ย่านางรถ

คำลาของไหว้แม่ย่านางรถ

จากนั้นก็ให้รอประมาณ 30 นาที แล้วจุดยาสูบอีก 3 มวน เพื่อถวายให้แก่เจ้าที่เจ้าทางแล้วรออีกสักประมาณ 5 นาทีให้เริ่มกล่าวคำลาของไหว้แม่ย่านางรถ

นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมา สัมพุทธัสสะ (3 จบ)

พุทธังลา ธัมมังลา สังฆังลา

ข้าพเจ้าขอลาสิ่งของเหล่านี้เพื่อให้เป็นทานต่อไป เป็นยารักษาโรค อย่าให้เกิดโทษเลย

นะ เสสัง มังคะลา ยาจามะ

เมื่อกล่าวคำลาของไหว้แม่ย่านางรถเรียบร้อยแล้ว ก็สามารถนำไปกินหรือแบ่งปันญาติมิตรเพื่อความเป็นสิริมงคล หากสงสัยว่าต้องไหว้วันไหนบ้างนั้น ตามธรรมเนียมจะนิยมไหว้ในช่วงวันสงกรานต์ แต่ถ้าไม่สะดวกก็สามารถจัดเวลาไหว้ได้เอง ใครที่ต้องใช้รถทำมาหากินก็ไหว้ปีละ 2 ครั้ง ส่วนใครใช้ขับปกติไหว้ปีละครั้งก็พอ

การไหว้แม่ย่านาง เป็นหนึ่งวิธีที่ช่วยให้อุ่นใจมากขึ้นเวลาขับขี่ แต่สิ่งสำคัญสำหรับคนมีรถคือ สติและความไม่ประมาท เพียงเท่านี้คุณก็จะขับขี่ปลอดภัย กลับถึงบ้านแบบไร้อุบัติเหตุได้แน่นอน

สรุป

การไหว้แม่ย่านางรถเป็นความเชื่อส่วนบุคคลที่ช่วยเสริมสิริมงคลให้กับผู้ขับขี่และรถคันโปรด โดยการไหว้แม่ย่านางรถที่ถูกต้องนั้น จะต้องเตรียมของไหว้ให้ครบถ้วนและปฏิบัติตามขั้นตอนอย่างถูกต้อง ซึ่งสามารถสรุปได้ดังนี้

 • เตรียมของไหว้ ได้แก่ ธูป 9 ดอก เทียน 1 คู่ ข้าวสวย 1 ถ้วย น้ำเปล่า 1 แก้ว หมากและพลู และยาเส้นสีฟัน 3 คำ ยาสูบ 3 มวน ผลไม้มงคล 5 อย่าง และขนมมงคล 1 อย่าง
 • วางของไหว้ไว้บนโต๊ะหน้ารถ โดยหันรถและของไหว้ไปทางทิศตะวันออกหรือทิศเหนือ
 • สตาร์ทรถและบีบแตร 3 ครั้ง เป็นการเอาฤกษ์เอาชัย
 • จุดธูป 9 ดอกและเทียน 1 คู่
 • กล่าวคำถวายของไหว้แม่ย่านางรถ
 • ตั้งจิตอธิษฐานขอให้ขับขี่ปลอดภัย เกิดสิริมงคลในชีวิต
 • รอให้ธูปหมดดอก แล้วจึงจุดยาสูบ 3 มวนให้เจ้าที่

หากท่านใดกำลังมองหาข้อมูลเกี่ยวกับวิธีไหว้แม่ย่านางรถที่ถูกต้อง สามารถอ่านบทความนี้หรือค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จากแหล่งข้อมูลอื่น ๆ ซึ่งจะช่วยเสริมความรู้ความเข้าใจในการไหว้แม่ย่านางรถให้ถูกต้องและเหมาะสมยิ่งขึ้น

Advertisement

อ่านต่อ
Advertisement

Eve S.

เป็นนักเขียนอิสระที่สนใจเรื่องทำนายฝัน เคล็ดลับเสริมดวง และเสริมโชคลาภ ฉันมีความสนใจในเรื่องเหล่านี้มาตั้งแต่เด็ก ๆ และชอบที่จะเรียนรู้เกี่ยวกับความหมายของฝัน วิธีการเสริมดวง และเคล็ดลับในการดึงดูดโชคลาภมาสู่ตัวเอง เชื่อว่าเคล็ดลับเสริมดวงสามารถช่วยให้เรามีชีวิตที่ดีขึ้น และเคล็ดลับในการดึงดูดโชคลาภสามารถช่วยให้เราประสบความสำเร็จในชีวิตได้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button