How To

6 วิธีกําจัดแมลงหวี่ด้วยสมุนไพร!

แมลงหวี่เป็นแมลงที่มีอยู่ทั่ว ๆ ไปในบ้านชอบอยู่ตามที่สกปรก ชอบกินหนองตามบาดแผล ตามดวงตา หากแมลงหวี่ตอมดวงตาก็จะติดโรคตาแดงชนิดตาอักเสบ หรือริดสีดวงตาได้ง่าย เรามีเทคนิค วิธีกําจัดแมลงหวี่ด้วยสมุนไพร มาฝากกัน

แมลงหวี่

แมลงหวี่

แมลงหวี่ มีลำตัวมีสีดำ ขนาดเล็ก มีขนอยู่ด้านหลังมาก มี 6 ขา มีสีเหลือง ขนาดของหัวโต ตาโต ส่วนท้องโต และส่วนอกเล็กกว่า มีปีก 2 คู่ บนด้านหลัง

แมลงหวี่มีอายุประมาณ 1-2 เดือน และมีการเจริญเติบโต 4 ระยะ

  • ระยะไข่ ตัวเมียจะวางไข่ในที่สกปรก หรือที่ดินร่วน และไข่จะฟักเป็นตัวอ่อน หรือตัวหนอนภายในเวลาประมาณ 3 วัน และออกไข่ตัวละประมาณ 30-40 ฟอง
  • ระยะตัวอ่อน เป็นลักษณะตัวหนอนมีสีดำ บางชนิดมีสีขาว ส่วนหัวจะมีปากเป็นตะขอ ใช้เกาะยึด และกินอาหาร กาเคลื่อนไหว ระยะตัวหนอนนี้จะมีอายุประมาณ 5-10 วัน ก็จะกลายเป็นดักแด้
  • ระยะดักแด้ ลำตัวจะแบนและสั้นลงสีค่อนข้างเหลือง และไม่เคลื่อนไหว พอมีอายุประมาณ 6 วัน ก็จะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลและเป็นแมลงหวี่ต่อไป
  • ระยะตัวแมลงหวี่ ระยะนี้ตัวแมลงหวี่จะบินออกไปหาอาหารได้ เมื่อได้อายุประมาณ 6 วัน ก็พร้อมจะผสมพันธุ์ต่อไป

แมลงหวี่ขนเกิดจาก แมลงท่อ หรือแมลงห้องน้ำ เป็นแมลงขนาดเล็กลักษณะดูคล้ายกับผีเสื้อ ขนาดประมาณ 2 มิลลิเมตร ลำตัวสีน้ำตาล มีขนปกคลุมตลอดทั้งตัว ด้านหลังมี 2 ปีก ปลายปีกเป็นมุมแหลม และเมื่อเกาะอยู่กับที่จะหุบปีกเข้าเป็นรูปหลังคา มักอาศัยและวางไข่ตามที่ชื้น ใกล้แหล่งน้ำ ที่พักน้ำเสีย หรือในห้องน้ำ เช่น ท่อระบายน้ำเสีย เพราะตัวอ่อนของแมลงชนิดนี้กินกากตะกอนจากของที่เน่าเปื่อยหรือวัตถุที่ตายแล้วเป็นอาหาร

วิธีกําจัดแมลงหวี่ด้วยสมุนไพร

วิธีกําจัดแมลงหวี่ด้วยสมุนไพร

แมลงหวี่ที่มักมากวนใจ และสร้างความน่ารำคาญให้กับเรา ด้วยจำนวนที่มีมากจึงสร้างความหงุดหงิด วิธีกําจัดแมลงหวี่ด้วยสมุนไพร มาฝากกัน รับรองว่าถูกใจแม่บ้านแน่นอน

1. สเปรย์ตะไคร้

เตรียมน้ำมันตะไคร้สกัดเข้มข้นประมาณ 8-10 หยด แล้วนำไปผสมกับน้ำสะอาด 1/4 ถ้วยตวง หลังจากนั้นเทใส่ขวดฟ็อกกี้ แล้วนำไปฉีดบริเวณต่าง ๆ ในบ้าน ถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ไล่แมลงหวี่ได้

2. ดาวเรือง

ไม่น่าเชื่อใช่ไหมว่าดอกไม้สวย ๆ แบบนี้ก็สามารถไล่แมลงหวี่ได้เหมือนกันนะ วิธีก็แค่นำดอกดาวเรืองมาแช่ในน้ำสะอาด สักประมาณ 1 คืน แล้วนำน้ำที่ได้เทราดบริเวณที่มีแมลงหวี่ เท่านี้แมลงที่กวนใจก็จะหายไปหมด

3. ดอกหางนกยูง

กลิ่นของดอกหางนกยูง เป็นกลิ่นที่แมลงหวี่ไม่พิสมัยเอาซะเลย เราแค่นำดอกหางนกยูงรวมทั้งก้านและใบมาใส่แจกันวางไว้บริเวณที่พบแมลงหวี่มาก ๆ กลิ่นของดอกหางนกยูงจะช่วยไล่แมลงหวี่ได้เป็นอย่างดี

4. ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์

บรรดาขยะทั้งหลายที่เราถึงในบ้าน เป็นแหล่งเพาะพันธุ์อย่างดีของแมลงหวี่ โดยเฉพาะขยะเปียก เช่น ผัก เนื้อสัตว์ และผลไม้ ล้วนเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ที่แมลงหวี่ชอบ ฉะนั้นควรนำขยะออกนอกตัวบ้านมัดปากถุงปิดให้มิดชิด จะช่วยลดแมลงหวี่ได้

5. ควันกาบมะพร้าว

วิธีก็ง่าย ๆ แค่นำกาบมะพร้าวที่ตากแห้งมาหมัดแล้วนำไปจุดไฟพอให้มีควัน ถือเป็นอีกหนึ่งกลิ่นที่แมลงหวี่ไม่ชอบและช่วยไล่ได้

6. น้ำส้มสายชู

ใช้วิธีการเช่นเดียวกันกับการใช้น้ำแอปเปิลไซเดอร์ นั่นคือนำน้ำส้มสายชูใส่ลงในแก้ว แล้วใช้ถุงพลาสติกครอบปากแก้ว ก่อนจะเจาะรู เพื่อล่อให้แมลงหวี่บินลงไป พวกแมลงหวี่ก็จะติดอยู่ภายในแก้วน้ำส้มสายชูนั้น

แมลงหวี่อันตรายไหม

แมลงหวี่อันตรายไหม ตาแดง

แมลงหวี่สามารถนำโรคต่าง ๆ มาสู่คนได้ซึ่งโรคต่าง ๆ ที่มากับแมลงหวี่นั้นอาจจะเป็น โรคท้องร่วง หรือท้องเสีย รวมไปถึงโรคตาแดง เนื่องจากแมลงหวี่นั้นจะชอบอาศัยอยู่ในบริเวณที่มีความสกปรก หรือเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรค เป็นอย่างมาก และที่สำคัญเลยแมลงหวี่ชอบกินสิ่งสกปรกเป็นอาหาร ทำให้เวลาที่คนเรามีขี้ตา เกิดขึ้นนั้นแมลงหวี่จะเข้ามาตอม เมื่อแมลงหวี่ตอมแล้วนั้นบริเวณขาของแมลงหวี่นั้นจะมีเชื้อโรคติดอยู่

เมื่อเวลาที่แมลงหวี่เกิดมาตอมยังดวงตาของเราจะทำให้คนที่โดนแมลงหวี่ตอมนั้นติดโรคตาแดงได้ง่าย ซึ่งโรคตาแดงนี้เองเป็นโรคที่สามารถระบาดและติดต่อกันได้ค่อนข้างง่าย และรวดเร็ว ทำให้ไม่มีการป้องกันที่เกิดขึ้นได้ แต่เราสามารถป้องกันได้โดยการที่สัมผัสดวงตาด้วยมือที่สะอาด หรืออาจจะพบแพทย์เพื่อการรักษาก็ได้เช่นกัน โรคตาแดงถึงแม้จะไม่ร้ายแรง แต่ถ้าหากทิ้งไว้ไม่มีการรักษาที่ดี หรือไม่ไปพบแพทย์ ก็อาจจะทำให้เกิดสภาวะแทรกซ้อนขึ้นมาได้ ฉะนั้นทางที่ดีเมื่อเป็นโรคตาแดงแล้วควรพบแพทย์จะดีที่สุด เพื่อจะได้ทำการรักษาต่อไป

Source
gardenbenchesgardeningknowhow

NaniTalk S.

เป็นนักเขียนที่ขยันขันแข็งและมุ่งมั่นที่จะผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพ เรียนรู้และเติบโตอยู่เสมอ เชื่อว่าเนื้อหาที่ดีสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อโลกได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button