เรื่องน่าสนใจแฟชั่น

สนีกเกอร์ (Sneaker) คืออะไร ? มาทำความรู้จักกัน

สนีกเกอร์ (Sneaker) คืออะไร ? หลายคนอาจจะสงสัยในยุคที่ไปที่ไหนก็เจอสนีกเกอร์เต็มไปหมด เป็นคำที่มีการพูดถึงอย่างมากในยุคนี้ มาทำความรู้จักกัน

สนีกเกอร์ คือ

สนีกเกอร์ คือ

Sneaker คือ รองเท้าผ้าใบ เป็นรองเท้าที่ออกแบบมาสำหรับกีฬา เช่น บาสเกตบอล เทนนิส และแบดมินตัน หรือนำไปออกกำลังกายรูปแบบอื่น ๆ เป็นหลัก แต่ตอนนี้ใช้กันอย่างแพร่หลายในการสวมใส่ในชีวิตประจำวัน

โดยคำนี้มีรากฐานมากจากคำโบราณในช่วงศตวรรษที่ 16 คือคำว่า “Snican” (สนิคัน) ซึ่งใช้เรียก พวกย่องเบา ลับๆ ล่อๆ ต่อมาในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 มีการผลิตรองเท้าที่มีพื้นเป็นยางออกมา เวลาเดินเสียงฝีเท้าจะเบากว่ารองเท้าที่มีพื้นทำมาจากวัสดุอื่นๆในสมัยนั้น จนถูกเรียกกันติดปากว่า “Sneaks” (สนีกส์) ซึ่งมีความหมายคล้ายกัน คือ การด้อม ๆ มอง ๆ หรือการทำลับ ๆ ล่อ ๆ

โดยวัสดุที่ใช้ในการผลิตพื้นรองเท้าจะใช้ “ยาง” เพราะเป็นรองเท้าสำหรับเล่นกีฬาและออกกำลังกายเพื่อให้ผู้สวมใส่คล่องตัว ควบคุมการเคลี่อนไหว การหยุด ได้อย่างดี แต่ปัจจุบันมีการนำวัสดุอื่น ๆ มาใช้แทนยาง เช่น โฟม ,Digital Light Synthesis ,Polyurethane เป็นต้น

สิ่งที่ทำให้มันกลายเป็นที่นิยม รองเท้าชนิดนี้นอกจากจะมีการออกแบบด้วยนวัตกรรมใหม่ ๆ ให้สวมใส่สบายเท้าแล้ว ยังมีการดีไซน์รูปทรงให้สวยงามตามสมัยนิยม มีดารา นักร้อง นักแสดง หลายคนที่นำมาใส่ในชีวิตประจำวัน ทำให้รุ่นนั้น ๆ เป็นที่นิยมและมีราคาที่สูงขึ้น หรือที่เรียกกันว่า Sneakers Resale

และทำให้เกิดกลุ่มผู้ที่หลงไหลในรองเท้า เรียกคนเหล่านี้ว่า สนีกเกอร์เฮด (Sneakerhead) คนเหล่านี้ก็จะรู้รายละเอียดของรองเท้าค่อนข้างมากเช่น ชื่อรุ่น ปีที่ผลิต วัสดุที่ใช้ ลวดลาย และประวัติ รวมถึงเป็นนักสะสมรองเท้ารุ่นดัง ๆ

รีเซล (Resale)

รีเซล (Resale)

รีเซล (Resale) คือ การซื้อสินค้ามาเพื่อมาขายใหม่ที่สูงขึ้น หรือเพื่อเก็งกำไรในอนาคต สำหรับรองเท้า Sneakers ที่หายาก หรือสินค้าที่จำหน่ายแบบ Limited Edition ขายแค่ครั้งเดียวและแบบจำนวนจำกัด

ประวัติ Sneaker

ประวัติสนีกเกอร์

ประมาณปี 1892 บริษัท ยางของสหรัฐอเมริกาได้สร้างรองเท้าผ้าใบยางที่สะดวกสบายขึ้นมาพร้อมกับรองเท้าผ้าใบที่เรียกว่า Keds ในปี 1917 รองเท้าผ้าใบเหล่านี้เริ่มมีการผลิตจำนวนมาก

ในปีเดียวกันนั้น บริษัท Converse Rubber Corporation ตัดสินใจเพิ่มรองเท้าบาสเก็ตบอลลงในไลน์การผลิตรองเท้าในชื่อ Converse All-Stars

ในปี 1924 เมื่อชายชาวเยอรมันชื่อ Adi Dassler สร้างรองเท้าที่เขาตั้งชื่อตามตัวเอง คือ Adidas แบรนด์นี้กลายเป็นรองเท้ากีฬายอดนิยมที่สุดในโลก Jesse Owens สวมอาดิดาสเมื่อเขาชนะเหรียญทองสี่เหรียญในโอลิมปิกปี 1936

ในช่วงครึ่งแรกของศตวรรษที่ 20 รองเท้ากีฬาส่วนใหญ่จะสวมใส่เพื่อเล่นกีฬา แต่ในปี 1950 พวกเขาเริ่มใส่เป็นแฟชั่น หลังจากที่เห็นเจมส์ดีนใส่รองเท้าผ้าใบในภาพยนตร์ Rebel Without a Cause

วัฒนธรรม

วัฒนธรรมสนีกเกอร์

รองเท้าผ้าใบเป็นส่วนสำคัญของวงการฮิปฮอป (ส่วนใหญ่เป็นยี่ห้อ Pumas, Nike และ Adidas) วัฒนธรรมร็อคแอนด์โรลเป็นยี่ห้อ Converse มาตั้งแต่ปี 1970

ศิลปินฮิปฮอปเซ็นสัญญาหลายล้านดอลลาร์กับแบรนด์หลัก ๆ เช่น Nike, Adidas หรือ Puma เพื่อโปรโมทร้องเท้าของพวกเขา

ข้อมูลอ้างอิง

อ่านต่อ
Back to top button

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอเนื้อหาและโฆษณา คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ Analytics

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า