เรื่องน่าสนใจแฟชั่น

สนีกเกอร์ (Sneaker) คืออะไร ? มาทำความรู้จักกัน

สนีกเกอร์ (Sneaker) คืออะไร ? หลายคนอาจจะสงสัยในยุคที่ไปที่ไหนก็เจอสนีกเกอร์เต็มไปหมด เป็นคำที่มีการพูดถึงอย่างมากในยุคนี้ มาทำความรู้จักสนีกเกอร์กัน

สนีกเกอร์ คือ

สนีกเกอร์ คือ

สนีกเกอร์ (Sneaker) คือ รองเท้าผ้าใบ เป็นรองเท้าที่ออกแบบมาสำหรับกีฬา เช่น บาสเกตบอล เทนนิส และแบดมินตัน หรือนำไปออกกำลังกายรูปแบบอื่น ๆ เป็นหลัก แต่ตอนนี้ใช้กันอย่างแพร่หลายในการสวมใส่ในชีวิตประจำวัน

โดยคำนี้มีรากฐานมากจากคำโบราณในช่วงศตวรรษที่ 16 คือคำว่า “Snican” (สนิคัน) ซึ่งใช้เรียก พวกย่องเบา ลับๆ ล่อๆ ต่อมาในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 มีการผลิตรองเท้าที่มีพื้นเป็นยางออกมา เวลาเดินเสียงฝีเท้าจะเบากว่ารองเท้าที่มีพื้นทำมาจากวัสดุอื่นๆในสมัยนั้น จนถูกเรียกกันติดปากว่า “Sneaks” (สนีกส์) ซึ่งมีความหมายคล้ายกัน คือ การด้อม ๆ มอง ๆ หรือการทำลับ ๆ ล่อ ๆ

โดยวัสดุที่ใช้ในการผลิตพื้นรองเท้าสนีกเกอร์จะใช้ “ยาง” เพราะเป็นรองเท้าสำหรับเล่นกีฬาและออกกำลังกายเพื่อให้ผู้สวมใส่คล่องตัว ควบคุมการเคลี่อนไหว การหยุด ได้อย่างดี แต่ปัจจุบันมีการนำวัสดุอื่น ๆ มาใช้แทนยาง เช่น โฟม ,Digital Light Synthesis ,Polyurethane เป็นต้น

สิ่งที่ทำให้สนีกเกอร์กลายเป็นที่นิยม รองเท้าชนิดนี้นอกจากจะมีการออกแบบด้วยนวัตกรรมใหม่ ๆ ให้สวมใส่สบายเท้าแล้ว ยังมีการดีไซน์รูปทรงให้สวยงามตามสมัยนิยม มีดารา นักร้อง นักแสดง หลายคนที่นำมาใส่ในชีวิตประจำวัน ทำให้สนีกเกอร์รุ่นนั้น ๆ เป็นที่นิยมและมีราคาที่สูงขึ้น หรือที่เรียกกันว่า Sneakers Resale

และทำให้เกิดกลุ่มผู้ที่หลงไหลในรองเท้าสนีกเกอร์ เรียกคนเหล่านี้ว่า สนีกเกอร์เฮด (Sneakerhead) คนเหล่านี้ก็จะรู้รายละเอียดของรองเท้าค่อนข้างมากเช่น ชื่อรุ่น ปีที่ผลิต วัสดุที่ใช้ ลวดลาย และประวัติ รวมถึงเป็นนักสะสมรองเท้าสนีกเกอร์รุ่นดัง ๆ

รีเซล (Resale)

รีเซล (Resale)

รีเซล (Resale) คือ การซื้อสินค้ามาเพื่อมาขายใหม่ที่สูงขึ้น หรือเพื่อเก็งกำไรในอนาคต สำหรับรองเท้า Sneakers ที่หายาก หรือสินค้าที่จำหน่ายแบบ Limited Edition ขายแค่ครั้งเดียวและแบบจำนวนจำกัด

ประวัติสนีกเกอร์

ประวัติสนีกเกอร์

ประมาณปี 1892 บริษัท ยางของสหรัฐอเมริกาได้สร้างรองเท้าผ้าใบยางที่สะดวกสบายขึ้นมาพร้อมกับรองเท้าผ้าใบที่เรียกว่า Keds ในปี 1917 รองเท้าผ้าใบเหล่านี้เริ่มมีการผลิตจำนวนมาก

ในปีเดียวกันนั้น บริษัท Converse Rubber Corporation ตัดสินใจเพิ่มรองเท้าบาสเก็ตบอลลงในไลน์การผลิตรองเท้าในชื่อ Converse All-Stars

ในปี 1924 เมื่อชายชาวเยอรมันชื่อ Adi Dassler สร้างรองเท้าที่เขาตั้งชื่อตามตัวเอง คือ Adidas แบรนด์นี้กลายเป็นรองเท้ากีฬายอดนิยมที่สุดในโลก Jesse Owens สวมอาดิดาสเมื่อเขาชนะเหรียญทองสี่เหรียญในโอลิมปิกปี 1936

ในช่วงครึ่งแรกของศตวรรษที่ 20 รองเท้ากีฬาส่วนใหญ่จะสวมใส่เพื่อเล่นกีฬา แต่ในปี 1950 พวกเขาเริ่มใส่เป็นแฟชั่น หลังจากที่เห็นเจมส์ดีนใส่รองเท้าผ้าใบในภาพยนตร์ Rebel Without a Cause

วัฒนธรรมสนีกเกอร์

วัฒนธรรมสนีกเกอร์

รองเท้าผ้าใบเป็นส่วนสำคัญของวงการฮิปฮอป (ส่วนใหญ่เป็นยี่ห้อ Pumas, Nike และ Adidas) วัฒนธรรมร็อคแอนด์โรลเป็นยี่ห้อ Converse มาตั้งแต่ปี 1970

ศิลปินฮิปฮอปเซ็นสัญญาหลายล้านดอลลาร์กับแบรนด์หลัก ๆ เช่น Nike, Adidas หรือ Puma เพื่อโปรโมทร้องเท้าของพวกเขา

ข้อมูลอ้างอิง

Tags

NaniTalk

Nanitalk.com เว็บไซต์ที่รวม ข่าวทันทุกเหตุการณ์ ข่าวไอที เรื่องน่าสนใจ ข่าวบันเทิง ข่าวต่างประเทศ BNK48 ข่าวโซเชียล ท่องเที่ยว สุขภาพ อาหาร วันสำคัญ ดวง เกม อีกมากมาย

ใส่ความเห็น

Back to top button
Close