เรื่องน่าสนใจ

10 ต้นไม้ฟอกอากาศ ปลูกในห้องนอนได้ ช่วยดูดสารพิษ!

ในเมืองที่เต็มไปด้วยอากาศมีพิษ เราควรจะมีต้นไม้ฟอกอากาศ เพื่อไปดูดสารพิษ เพิ่มอ๊อกซิเจน ให้อากาศในห้องกลับมาบริสุทธิ์อีกครั้ง จะมีต้นอะไรบ้างมาดูกัน

ต้นยางอินเดีย

ต้นไม้ฟอกอากาศ ต้นยางอินเดีย
Photo by Daria Shevtsova from Pexels

ต้นยางอินเดีย (Rubber Plant) เป็นต้นไม้ขนาดใหญ่ที่นำเข้ามาปลูกในไทย ลำต้นสามารถใหญ่ได้เท่ากับต้นไม้ทั่ว ๆ ไป แต่เมื่อนำมาปลูกใส่กระถาง ก็กลายเป็นต้นไม้ขนาดเล็กที่โตช้าทันที ดังนั้นจึงเป็นต้นไม้พันธุ์แคระที่นำมาปลูกในบ้านได้ และยังช่วยดักจับฝุ่นและฟอกอากาศในห้อง

การดูแล

 • แสงแดด : ต้นยางอินเดียเป็นไม้ที่ชอบแดด ถ้าปลูกไว้นอกบ้านก็ให้โดนแสงแดดจัด ๆ ได้ แต่ถ้าปลูกในบ้านหรือตัวอาคารควรปลูกให้โดดแสงแดดรำไร 3-5 ชั่วโมง
 • ดิน : ควรใช้วัสดุปลูกที่โปร่ง อาจผสมทรายเล็กน้อยให้ไหลผ่านสะดวก
 • การรดน้ำ : เวลารดน้ำให้รดน้ำจนแฉะ แล้วรอจนกว่าดินจะแห้งถึงค่อยรดน้ำอีกครั้ง

ต้นกวักมรกต

ต้นไม้ฟอกอากาศ ต้นกวักมรกต
Photo by Ksenia Chernaya from Pexels

กวักมรกต (Zamioculcas) เป็นไม้ประดับที่สามารถปลูกได้ในบ้านและนอกบ้าน ไม่จําเป็นต้องรดน้ำบ่อย ๆ และยังเป็นต้นไม้ฟอกอากาศและดูดสารพิษในบ้านได้ เป็นไม้มงคลที่มีความเชื่อว่าจะนําเงินทองเข้าบ้านให้กับผู้ปลูก

การดูแล

รดน้ำไม่ต้องมากนัก แต่ควรใช้ปุ๋ยละลายน้ำรดเดือนละครั้ง ไม่ค่อยพบปัญหาแมลงรบกวน แต่จะมีปัญหาโรคหัวและรากเน่า ถ้ารดน้ำมากเกินไป

ต้นไทรใบสัก

ต้นไม้ฟอกอากาศ ต้นไทรใบสัก
Photo by form PxHere

ไทรใบสัก (Fiddle-leaf Fig) เป็นต้นไม้ในตระกูลไทร เป็นพืชที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เขตร้อน ลักษณะเด่น แน่นอนว่าคือ “ใบ” ไทรใบสักเป็นต้นไม้ที่ชอบแสงแดด แต่ก็สามารถปลูกในบ้านหรือตัวอาคารที่มีแสงแดดรำไรได้ ไม่ต้องการน้ำมาก ดูแลง่าย และเป็นต้นไม้ฟอกอากาศในห้องของเราได้ด้วย

การดูแล

 • แสงแดด : ถ้าปลูกไว้นอกบ้านก็ให้โดนแสงแดดได้ปกติเพราะเป็นไม้ที่ชอบแสงแดดอยู่แล้ว ส่วนใครที่ปลูกเอาไว้ในห้องก็ควรให้โดนแสงแดดรำไรอย่างน้อย 3-5 ชั่วโมงต่อวัน
 • ดิน : สำหรับดินก็ไม่มีอะไรมาก เน้นให้ดินโปร่งน้ำไม่ขังก็พอแล้ว
 • การรดน้ำ : เจ้าไทรของเราไม่ชอบน้ำมาก ไม่ควรรดน้ำบ่อยจนเกินไป เพราะจะทำให้ต้นเน่าตายได้ ควรรดน้ำอย่างน้อย 3-4 วันครั้ง หรือเช็คดินว่าแห้งแล้วถึงค่อยรดน้ำ

ต้นลิ้นมังกร

ต้นไม้ฟอกอากาศ ต้นลิ้นมังกร
Photo by Jᴜɴ Camμs from Pixabay

ลิ้นมังกร (Sansevieria) เป็นต้นไม้ที่มีความแข็งแรง ทนทาน ดูแลง่าย เป็นต้นไม้มงคลที่มีความเชื่อกันว่า จะช่วยปัดเป่าสิ่งที่ไม่ดีให้ออกไปจากชีวิตของเรา และยังมีความสามารถช่วยดูดซับสารพิษและฟอกอากาศในบ้านได้ด้วย

การดูแล

 • แสงแดด : จัดวางกระถางให้ต้นลิ้นมังกรได้รับแสงเพียงพอ โดยวางที่ริมหน้าต่างทางทิศตะวันออก ตะวันตก หรือทิศเหนือได้ตลอดปี แต่ถ้าวางทิศใต้ ระหว่างวันจะปิดม่านกรองแสงหน่อยก็ได้ จะได้ไม่ร้อนจัดเกินไป
 • ดิน : ให้ใช้วัสดุปลูกไม้กระถาง อย่าใช้ดินปลูกต้นไม้ทั่วไป ย้ายกระถางต่อเมื่อรากเจาะกระถางทะลุเท่านั้น
 • การรดน้ำ : รดด้วยน้ำอุณหภูมิห้อง ถ้ารดด้วยน้ำฝนหรือน้ำกลั่นได้ยิ่งดี แต่ถ้าใช้น้ำประปา ต้องทิ้งไว้สัก 48 ชั่วโมงขึ้นไป จะได้ลดคลอรีนหรือฟลูออไรด์และสารตกค้างอื่น ๆ 1 อาทิตย์ได้ยิ่งดี

ต้นเดหลี

ต้นเดหลี ต้นไม้ฟอกอากาศ
Photo by HOerwin56 from Pixabay

เดหลี (Peace Lily) เป็นอีกหนึ่งต้นไม้ที่ช่วยฟอกอากาศ มีใบสีขาวที่สวยงาม คายความชื้นได้ดี นิยมนำมาประดับห้องหรือวางไว้ข้างหัวเตียง สามารถดูดซับสารพิษภายในห้องได้เกือบทุกชนิด แถมส่งเสริมเรื่องอายุมั่นขวัญยืน และนำโชคลาภมาสู่ผู้ที่ปลูกอีกด้วย ข้อเสีย ละอองเกสรจะเยอะ

การดูแล

 • แสงแดด : เดหลีเป็นไม้ที่ชอบแสงรำไร และมีอากาศไม่ร้อนมาก จึงต้องวางกระถางในที่ร่มหรือในอาคารที่แสงแดดส่องถึงน้อย แต่หากปลูกหรือวางในแปลง ควรปลูกหรือวางกระถางไว้ใต้ร่มไม้ใหญ่ ทั้งนี้ ควรหลีกเลี่ยงการวางกระถางหรือปลูกลงแปลงที่มีแสงแดดส่องทั้งวัน เพราะจะทำให้ใบมีสีซีดลง
 • ดิน : เดหลี เป็นไม้ที่ชอบดินร่วนซุย ดังนั้น ดินหรือวัสดุที่ใช้ปลูกควรเป็นดินร่วนหรือนำดินร่วนมาผสมกับปุ๋ยคอกหรือวัสดุอินทรีย์อื่น ๆ เช่น แกลบดำ ขุ๋ยมะพร้าวเป็นต้น
 • การรดน้ำ : รดน้ำ ควรให้น้ำเป็นประจำทุกวัน อย่างน้อย 2 วันต่อครั้ง ในปริมาณที่เพียงหน้าดินชุ่ม

ต้นว่านงาช้าง

ต้นว่านงาช้าง ต้นไม้ฟอกอากาศ
Photo by @wee_hee_plant

ว่านงาช้าง (Sansevieria stuckyi) เป็นไม้ประดับตระกูลเดียวกับว่านลิ้นมังกรครับ ( Sansevieria ) แต่คนละสายพันธุ์ ที่เหมือนกันคือเป็นไม้อวบน้ำ ฟอกอากาศ ออกซิเจนในตอนกลางคืน ในตอนกลางคืนจะปล่อยละอองน้ำออกมา จึงสามารถไปจับฝุ่นที่มีขนาดเล็กมาก ๆ ได้

การดูแล

 • แสงแดด : ชอบอยู่ในที่ร่ม
 • ดิน : การเลือกวัสดุปลูกที่ดี ควรมีคุณสมบัติระบายน้ำและอากาศได้ดี โดยสวนจะใช้ดินผสม+ใบไม้ผุ+กาบมะพร้าวสับ เพราะถ้าน้ำขังโอกาสที่รากพืชเน่าก็มีสูง
 • การรดน้ำ : รดน้ำอาทิตย์ละครั้ง หากตั้งไว้ในที่ที่มีแสงส่องให้รดน้ำอาทิตย์ละ 2 ครั้ง

ต้นมอนสเตอร่า

ต้นมอนสเตอร่า ต้นไม้ฟอกอากาศ
Photo by Daria Shevtsova from Pexels

มอนสเตอร่า (Monstera) ต้นไม้ใบสวยที่นิยมปลูกกันในร่มหรือในห้องเพื่อประดับตกแต่ง มอนสเตอร่า เป็นไม้ใบสวย จนได้รับฉายาว่า ราชินีแห่งใบไม้ ช่วยฟอกอากาศได้ดี มอนสเตอร่านั้นจะช่วยดูดสารพิษที่ปนเปื้อนอยู่ในอากาศและช่วยดักจับฝุ่นละอองต่าง ๆ ที่ฟุ้งกระจายอยู่ภายในห้อง ทำให้ช่วยลดมลพิษที่เป็นอันตรายต่อร่างกายได้

การดูแล

 • แสงแดด : วางกระถางในที่แดดจัดใบจะไหม้ได้ แต่ถ้าวางในที่ร่มหรือบริเวณมุมอับ ก็จะทำให้ต้นไม่เจริญเติบโต เพราะสังเคราะห์แสงไม่ได้ ควรวางกระถางในที่มีแสงรำไรหรือแดดอ่อน ๆ ช่วงเช้าส่องถึงบ้างเล็กน้อย
 • ดิน : การเลือกวัสดุปลูกที่ดี ควรเก็บความชื้นได้ดีแต่ก็ต้องระบายน้ำได้ดี โดยทั่วไปจึงใช้ขุยมะพร้าว กาบมะพร้าวสับ ดินร่วน และต้องรองก้นกระถาง ถ่าน หิน หรือเศษอิฐ เพื่อให้ระบายน้ำออกจากกระถางได้ดี
 • การรดน้ำ : รด 2-3 วันครั้ง ทั้งนี้ต้องดูความชื้นในกระถางด้วย ถ้าด้านบนแห้งแต่ข้างในยังชื้น อาจจะไม่ต้องรดน้ำหรือรดให้โดนเฉพาะใบก็เพียงพอ

ต้นหมากเหลือง

ต้นหมากเหลือง ต้นไม้ฟอกอากาศ
Photo by @skaskaskye

หมากเหลือง (Yellow Palm) ปาล์มสำหรับประดับตกแต่งสวนและภายในบ้าน ดูแลง่าย อายุยืน หนึ่งในไม้มงคล และมีความทนต่อสภาพแวดล้อมภายในอาคาร สามารถช่วยฟอกอากาศภายในบ้านได้ โดยเฉพาะสารทูโลอีนและสารไซลีนเหมาะกับคนที่เป็นหวัดง่ายหรือมีอาการไซนัส

การดูแล

 • แสงแดด : ชอบแสงแดด ควรปลูกในที่โล่ง กลางแจ้ง
 • ดิน : ดินสำหรับปลูกในกระถาง ควรผสมวัสดุอินทรีย์อื่น เพราะจะช่วยเพิ่มอินทรียวัตถุ และช่วยเก็บกักน้ำไม่ให้ระเหยง่าย ช่วยรักษาความชื้นในดินได้นาน เพราะการปลูกในกระถางความชื้นจะสูญเสียง่าย
 • การรดน้ำ : ชอบน้ำปานกลาง เพียงรดน้ำ 2 วัน/ครั้ง ก็เพียงพอ

ต้นเศรษฐีเรือนใน

ต้นเศรษฐีเรือนใน ต้นไม้ฟอกอากาศ

เศรษฐีเรือนใน (Spider Plant) เป็นไม้คลุมดิน ลําต้นเป็นเหง้าสั้น ใบมีลักษณะโค้งเรียว เศรษฐีเรือนใน ถือว่าเป็นไม้ที่อึดทนมาก เลี้ยงดูก็ง่าย เป็นไม้ดูดสารพิษในอาคาร มีคุณสมบัติช่วยกำจัดสารฟอร์มาลดีไฮด์ ซึ่งเป็นสารที่มาจากวัสดุก่อสร้างภายในบ้านในอากาศได้มากถึง

การดูแล

 • แสงแดด : กึ่งแดด กึ่งร่ม
 • ดิน : ชอบดินร่วนซุย โดยใช้ดินที่มีส่วนผสม ดินร่วน 2 ส่วน ทราย 1 ส่วน ปุ๋ยหมัก 1 ส่วน เศษอิฐละเอียด 1 ส่วน
 • การรดน้ำ : ต้องการน้ำน้อย รดน้ำอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง/สัปดาห์

ต้นพลูด่าง

ต้นพลูด่าง ต้นไม้ฟอกอากาศ

พลูด่าง (Golden Pothos) เป็นต้นไม้ที่ยมปลูกเอาไว้ในตัวอาคาร เพราะไม่ต้องการแสงแดดเยอะ แต่เป็นพืชที่ต้องการน้ำมาก มีความเชื่อว่าถ้าปลูกพลูด่างแล้วบ้านจะอยู่เย็นเป็นสุข แถมช่วยดูดสารพิษที่มาพร้อมความชื้นจำพวกแอมโมเนียได้ดี และช่วยลดก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ในอากาศได้ด้วย

การดูแล

 • แสงแดด : ต้องการแสงแดดมาก ถ้าขาดแสงหรือแสงไม่พอ สีของใบจะซีดไม่สวย
 • น้ำ : น้ำที่่ใช้ควรเป็นน้ำบ่อหรือน้ำบาดาลที่ลักษณะใส ไม่สกปรกหรือไม่ใช่น้ำเน่าเสีย เพราะแหล่งน้ำประเภทนี้จะมีแร่ธาตุที่ช่วยเสริมการเติบโตได้ดีกว่าน้ำฝนหรือน้ำประปา
 • ดิน : คนไหนที่ปลูกในกระถางแบบตั้งดิน ต้องปักหลักกลางกระถางที่หุ้มด้วยขุยมะพร้าวเพื่อให้รากของพลูด่างสามารถยึดได้ การรดน้ำรดจากปลายหลัก เพื่อให้ไหลลงปากกระถาง
 • การรดน้ำ : ควรรดน้ำให้ต้นพลูด่างอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อย 3 วัน / 1 ครั้ง

NaniTalk Editor

Nanitalk.com เว็บไซต์ที่รวม ข่าวทันทุกเหตุการณ์ ข่าวไอที เรื่องน่าสนใจ ข่าวบันเทิง ข่าวต่างประเทศ BNK48 ข่าวโซเชียล ท่องเที่ยว สุขภาพ อาหาร วันสำคัญ ดวง เกม อีกมากมาย

บทความที่เกี่ยวข้อง

Back to top button

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอเนื้อหาและโฆษณา คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ Analytics

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า