เรื่องน่าสนใจ

5 ต้นไม้ไล่ยุง สมุนไพรไทย ปลูกแล้วไล่ยุงได้จริง!

ใครที่กำลังมองหาต้นไม้ไล่ยุงในบ้าน ในห้องนอน ในห้องน้ํา ในคอนโด ไม่ต้องใช้พื้นที่มาก ปลูกแล้วไล่ยุงได้จริง จะมีต้นอะไรบ้างมาดูกัน

ตะไคร้หอม (Citronella)
Photo by Bishnu Sarangi

ตะไคร้หอม

ตะไคร้หอม สมุนไพรที่มีกลิ่นเฉพาะตัว เหง้าอยู่ใต้ดิน ลำต้นแตกเป็นกอสูงประมาณ 1 เมตร ใบยาว สาก หนา และคม มีน้ำมันหอมระเหยชนิด Citronella, Citronellol และ Geraniol เป็นส่วนประกอบ ช่วยไล่ยุงลายได้ จะปลูกใส่กระถางวางไว้ริมระเบียงหรือสวนในบ้านก็ได้ หรือไม่ก็นำตะไคร้หอมประมาณ 4-5 ต้น มาทุบ แล้ววางไว้ในห้อง จะช่วยไล่ยุงออกไปได้

มะกรูด (Bergamot)
Photo by PxHere

มะกรูด

ต้นมะกรูด สมุนไพรไทยที่ปลูกง่าย มีกลิ่นฉุน สามารถนำมาทำสเปรย์ไล่ยุงได้ ทั้งยุงลาย ยุงเสือ ยุงก้นปล่อง และยุงรำคาญ วิธีนำมะกรูดไปไล่ยุงโดยการหั่นผิวมะกรูดนำไปวางตามมุมอับ หรือบริเวณที่มียุง

โหระพา (basil)

โหระพา

สมุนไพรคู่ครัวไทยอย่างโหระพา เป็นพืชไม้ยืนต้นสูงประมาณ 1 เมตร ใบมีสีเขียวส่วนดอกมีสีชมพูอ่อนและสีขาว แม้กลิ่นหอมที่เฉพาะตัวของโหระพาจะส่งผลดีต่อวงการอาหาร แต่กลับส่งผลร้ายต่อยุงและแมลง ฉะนั้นจึงเหมาะมากที่จะปลูกไว้ในบ้าน วิธีนำโหระพาไปไล่ยุงขยี้ให้มีกลิ่นหอมนำไปวางตามมุมอับหรือบริเวณที่มียุง พวกยุงจะไม่สามารถทนทานต่อกลิ่นฉุนของโหระพาได้

กะเพรา (sweet basil)
Photo by Azlin Bloor

กะเพรา

นอกจากจะมีสรรพคุณทางยา ช่วยขับลม แก้ท้องอืด-ท้องเฟ้อ กระเพราที่คนไทยนิยมปลูกตามบ้าน ยังสามารถไล่ยุงได้เป็นอย่างดี โดยนำมาขยี้จนได้กลิ่น นำไปวางไว้ตามมุมอับ หรือบริเวณที่มียุง

มอสซี่ บัสเตอร์ (Mozzie Buster)

มอสซี่ บัสเตอร์

มอสซี่ บัสเตอร์ เป็นการผสมพันธุ์ระหว่างเจอเรเนียมและตะไคร้หอม ลักษณะเป็นไม้ทรงพุ่มมีใบหยักคล้ายเจอเรเนียม มอสซี่ บัสเตอร์ นี้สามารถส่งกลิ่นไล่ยุงได้ไกลถึง 9 เมตรเมื่อโตเต็มที่ นี่จึงเป็นต้นไม้ไล่ยุงที่ควรปลูกไว้บริเวณขอบรั้วบ้านเพื่อป้องกันให้ยุงไม่เข้ามาในบริเวณตัวบ้าน แต่ในตอนที่ต้นมอสซี่ บัสเตอร์ กำลังเจริญเติบโตและมีขนาดเล็กมันจะมีสารที่ดึงดูดยุง แต่เมื่อมันโตเต็มที่สารนั้นก็จะเปลี่ยนเป็นสารไล่ยุงแทน เพื่อต้นโตเต็มที่แล้วเราสามารถนำมาไว้บริเวณบ้านได้

NaniTalk Editor

Nanitalk.com เว็บไซต์ที่รวม ข่าวทันทุกเหตุการณ์ ข่าวไอที เรื่องน่าสนใจ ข่าวบันเทิง ข่าวต่างประเทศ BNK48 ข่าวโซเชียล ท่องเที่ยว สุขภาพ อาหาร วันสำคัญ ดวง เกม อีกมากมาย

บทความที่เกี่ยวข้อง

Back to top button

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอเนื้อหาและโฆษณา คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ Analytics

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า