เรื่องน่าสนใจ

อาหารฟิลิปปินส์ ปั่กปั่ก (PagPag) อาหารที่มาจากกองขยะ

ในประเทศที่มีความเหลื่อมล้ำในสังคมมากเป็นอันดับต้น ๆ ทั้งที่มีเศรษฐกิจแข็งแกร่งที่สุดแห่งหนึ่งในอาเซียน ครอบครัว 1 ใน 10 เป็นคนยากจนที่ไม่มีอันจะกินมีรายได้ไม่ถึงวันละ 50 บาท เลยเลือกที่จะต้องกินอาหารที่มาจากขยะที่เรียกว่า ปั่กปั่ก (PagPag) คือ เศษอาหารเหลือจากกองขยะ ที่นำมาปรุงใหม่เพื่อขายให้คนจนในราคาราว 10 เปโซ หรือราว 6 บาท

ปั่กปั่ก (PagPag)
ปั่กปั่ก (PagPag)

ปั่กปั่ก (PagPag)

PagPag ภาษาตากาล็อก แปลว่า อาหารที่ถูกปัดฝุ่นใหม่ กลายเป็นธุรกิจหนึ่งในหมู่คนยากจน พวกเขาจะนำกระดูกไก่ที่เหลือจากร้านฟาสต์ฟู้ดไก่ทอดมาล้างน้ำ 3-4 น้ำ และนำมาประกอบอาหารใหม่อีกครั้ง เช่น กัลป์เดเรตา (Kaldereta) สตูว์เนื้อในซอสมะเขือเทศ และ อโดโบ้ (Adobo) ปรุงจากเนื้อสัตว์หรืออาหารทะเลหมักด้วยน้ำส้มสายชูและกระเทียม ทอดในน้ำมันจนเป็นสีน้ำตาล

การทำ ปั่กปั่ก PagPag

การทำ ปั่กปั่ก (PagPag)

 1. เริ่มจากเช้าตรู่คนคัดแยกขยะจะเริ่มออกมาค้นหาเศษกระดูกไก่ตามกองขยะ ที่รถขนขยะใส่อาหารเหลือจากร้านอาหารออกมาทิ้ง พวกเขาก็เริ่มลงมือคัดแยกขยะที่ยังสามารถกินได้อยู่ เช่น กระดูกไก่ที่ยังมีเนื้อติดอยู่ตามแต่คนจะกินเหลือ
 2. พอคัดแยกขยะเสร็จคนคัดแยกขยะจะนำกระดูกไก่ไปขายต่อให้ร้านอาหารชุมชนแออัด
 3. แม่ค้าจะนำกระดูกไก่ที่ยังมีเนื้อติดมาล้างน้ำ 3-4 น้ำ กระทั่งไม่มีเศษดินปะปนติดมาด้วย และนำมาประกอบอาหารใหม่อีกครั้ง เช่น กัลป์เดเรตา (Kaldereta) และ อโดโบ้ (Adobo) หรือเรียกกันว่า ปั่กปั่ก (PagPag) ที่ทำมาจากเศษอาหารจากกองขยะ
 4. หลังจากล้างไก่ให้สะอาดแล้วก็เริ่มทำการเจียวหอมให้หอมใส่เศษไก่ โรยเกลือพอประมาณและที่สำคัญใส่ซอสมะเขือเทศเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ ช่วยให้ไก่มีรสชาติและไม่ให้เศษไก่มีกลิ่นเศษขยะ คลุกเคล้าให้เข้ากันตั้งไฟต่อไปอีก 15 นาที ก็จะได้เมนู กัลป์เดเรตา (Kaldereta)

รายได้จากการขาย ปั่กปั่ก

ซื้อซากไก่จากพ่อค้า 1 ถุง 180 เปโซ หรือ 108 บาท เมื่อนำมาปรุงเป็น ปั่กปั่ก แล้วขายได้หมดจะได้เงิน 200 เปโซ หรือ 121 บาท หักค่าใช้จ่ายต้นทุนทั้งหมดเหลือกำไร 50 เปโซ หรือ 30 บาท

ทำไม ปั่กปั่ก ต้องเป็นไก่

เพราะคนนิยมกินไก่เพราะดีกว่าหมู เนื้อหมูมีไขมันเยอะกินแล้วเสี่ยงต่อโรค และ คนฟิลิปปินส์นิยมกินอาหารฟาสต์ฟู้ด เช่น ไก่ทอด และ แฮมเบอร์เกอร์ ไก่ทอดเป็นที่นิยมมากในฟิลิปปินส์ เช่น Jollibee มีร้านอาหารกว่า 100 ร้านทั่วประเทศ ในปี 2563 บริษัทวางแผนเพิ่มจำนวนร้านอาหารให้มากถึง 4,000 ร้านทั่วโลก ทำให้มีเศษไก่เหลือเป็นจำนวนมากในฟิลิปปินส์

[tds_council]บางทีก็รู้สึกว่าไม่ยุติธรรมนะ ที่พวกเขามีเงินแล้วจะกินทิ้งกินขว้างได้ แต่บางทีมันก็รู้สึกโชคดีเหมือนกัน ที่ทำให้เราได้มีอาหารแบบนี้กิน[/tds_council]

ที่มา – BBC News , รอบโลก By กรุณา บัวคำศรี

อ่านต่อ
Back to top button

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอเนื้อหาและโฆษณา คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ Analytics

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า