เรื่องน่าสนใจ

10 คนที่รวยที่สุดในโลก และ มหาเศรษฐีไทย 2018

มหาเศรษฐีหลายคนกว่าจะประสบความสำเร็จ ร่ำรวยมีเงินมีทองมหาศาลได้ ก็ใช้เวลากันกว่าครึ่งชีวิต แต่ขณะที่บางคนกลับสามารถขึ้นทำเนียบมหาเศรษฐีได้อย่างรวดเร็วตั้งแต่อายุยังน้อยได้ มาดูกันว่ามีใครติดอันดับมหาเศรษฐีบ้างทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ

Advertisement

คนที่รวยที่สุดในโลก

Jeff Bezos
เจฟฟ์ เบซอส (Jeff Bezos)

1. เจฟฟ์ เบซอส (Jeff Bezos)

อายุ 54 ปี มีทรัพย์สิน 1.12 แสนล้านดอลลาร์ เป็นผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) บริษัทอเมซอน ธุรกิจค้าปลีกออนไลน์ยักษ์ใหญ่สัญชาติสหรัฐ ครองตำแหน่งบุคคลผู้มั่งคั่งที่สุดในโลก

Bill Gates
บิล เกตส์ (Bill Gates)

2. บิล เกตส์ (Bill Gates)

อายุ 62 ปี มีทรัพย์สิน 9 หมื่นล้านดอลลาร์ ผู้ก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟท์ ซึ่งครองตำแหน่งมหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของโลกเมื่อปีที่แล้ว ทำให้ปีนี้ อันดับของนายเกตส์ ร่วงลงไปอยู่อันดับที่ 2 แต่ทรัพย์สินเพิ่มขึ้นตลอดปี 2560

Warren Edward Buffett
วอร์เร็น เอ็ดเวิร์ด บัฟเฟตต์ (Warren Edward Buffett)

3. วอร์เร็น เอ็ดเวิร์ด บัฟเฟตต์ (Warren Edward Buffett)

อายุ 84 ปี มีทรัพย์สิน 8.4 หมื่นล้านดอลลาร์ ปัจจุบันเป็นนักลงทุนผู้ใจบุญชาวอเมริกันที่มีชื่อเสียงระดับโลก เขาเป็นหนึ่งในนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในโลก เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่และซีอีโอของบริษัทเบิร์กเชียร์ ฮาธาเวย์

Bernard Arnault
เบอร์นาร์ด อาร์โนลต์ (Bernard Arnault)

4. เบอร์นาร์ด อาร์โนลต์ (Bernard Arnault)

อายุ 69 ปี มีทรัพย์สิน 7.2 หมื่นล้านดอลลาร์ ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการบริษัท LVMH ชาวฝรั่งเศส ผู้ผลิตสินค้าแบรนด์หรูระดับโลกอย่าง LOUIS VUITTON, Dior, FENDI, Givenchy, KENZO, Marc Jacobs, Bvlgari และยังมีธุรกิจผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อีกหลายแบรนด์ ที่เป็นที่รู้จักในบ้านเรา เช่น เฮนเนสซี่

Mark Zuckerberg
มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก (Mark Zuckerberg)

5. มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก (Mark Zuckerberg)

อายุ 33 ปี มีทรัพย์สิน 7.1 หมื่นล้านดอลลาร์ เป็นนักธุรกิจชาวอเมริกันเป็นที่รู้จักในฐานะผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Facebook เขาร่วมก่อตั้งเฟสบุ๊กร่วมกับเพื่อนอีก 4 คน ขณะกำลังศึกษาที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ต่อมา นิตยสารไทม์ ได้ให้เขาเป็นบุคคลแห่งปี ค.ศ. 2010

Amancio Ortega
อามันซิโอ ออร์เตก้า (Amancio Ortega)

6. อามันซิโอ ออร์เตก้า (Amancio Ortega)

อายุ 81 ปี มีทรัพย์สิน 7 หมื่นล้านดอลลาร์ เจ้าของแบรนด์เสื้อผ้าชื่อดัง “ZARA ” ชาวสเปน

Carlos Slim Helu Aglamaz
คาร์ลอส สลิม (Carlos Slim Helu Aglamaz)

7. คาร์ลอส สลิม (Carlos Slim Helu Aglamaz)

อายุ 78 ปี มีทรัพย์สิน 67.1 หมื่นล้านดอลลาร์ เป็นเจ้าของธุรกิจโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของสัญชาติเม็กซิโก

Charles Koch
ชาร์ลส์ คอช (Charles Koch)

8. ชาร์ลส์ คอช (Charles Koch)

อายุ 82 ปี มีทรัพย์สิน 6 หมื่นล้านดอลลาร์ เป็นนักธุรกิจชาวอเมริกันผู้บริจาคทางการเมืองและใจบุญสุนทาน เขาเป็นเจ้าของร่วมประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Koch Industries ,Koch อุตสาหกรรมเป็น บริษัท เอกชนที่ใหญ่เป็นอันดับสองโดยรายได้ในประเทศสหรัฐอเมริกาตามการสำรวจฟอร์บ 2010

David Koch
เดวิด คอช (David Koch)

9. เดวิด คอช (David Koch)

อายุ 77 ปี มีทรัพย์สิน 6 หมื่นล้านดอลลาร์ คอชผู้น้องวัย 76 ปี ซึ่งเป็นเจ้าของ Koch Industries ร่วมกับพี่ชาย ชาร์ลส์ คอช (Charles Koch)

Larry Ellison
แลร์รี เอลลิสัน (Larry Ellison)

10. แลร์รี เอลลิสัน (Larry Ellison)

อายุ 73 ปี มีทรัพย์สิน 58.5 หมื่นล้านดอลลาร์ ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทออร์ราเคิล คอร์เปอเรชั่น (Oracle Corporation) ผู้จัดจำหน่ายซอฟต์แวร์ระดับโลกอีกรายหนึ่ง

มหาเศรษฐีไทย

เจริญ สิริวัฒนภักดี
เจริญ สิริวัฒนภักดี

1. เจริญ สิริวัฒนภักดี (Charoen Sirivadhanabhakdi)

อันดับโลก 65 อายุ 74 ปี มีทรัพย์สิน 1.79 หมื่นล้านดอลลาร์ นักธุรกิจชาวไทยเชื้อสายจีน ประกอบธุรกิจหลายแขนง อาทิ อุตสาหกรรมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เฯลฯ ปัจจุบันดำรงตำแหน่งเป็นประธานกรรมการบริษัทไทยเบฟเวอเรจ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ทีซีซี แลนด์ แอสเสท เวิรด์ จำกัด ประธานกรรมการบริษัท บริษัท เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ จำกัด (มหาชน) เจ้าของบริษัทเบียร์ช้าง และ บริษัทในเครือ สมาชิกสมาคมวัฒนธรรมและเศรษฐกิจไทย-จีน

ธนินท์ เจี่ยรวนนท์
ธนินท์ เจี่ยรวนนท์

2. ธนินท์ เจี่ยรวนนท์ (Dhanin Chearavanont)

อันดับโลก 95 อายุ 79 ปี มีทรัพย์สิน 1.49 หมื่นล้านดอลลาร์ ธนินท์ เจียรวนนท์ หรือ เจ้าสัวซีพี เป็นประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์นักธุรกิจที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งของไทย ได้รับการยอมรับในระดับโลกและถูกยกย่องให้เป็น “นักธุรกิจดีเด่นแห่งเอเชีย” จากนิตยสาร Nikkei Asian Review

วิชัย ศรีวัฒนประภา
วิชัย ศรีวัฒนประภา

3วิชัย ศรีวัฒนประภา (Vichai Srivaddhanaprabha)

อันดับโลก 388 อายุ 61 ปี มีทรัพย์สิน 5,000 ล้านดอลลาร์ นักธุรกิจชาวไทยที่มีชื่อเสียง ปัจจุบันเป็นเจ้าของกลุ่มกิจการ KING POWER และประธานสโมสรฟุตบอล Leicester City ในอังกฤษ

สุเมธ-เจี่ยรวนนท์
สุเมธ เจี่ยรวนนท์

4. สุเมธ เจี่ยรวนนท์ (Sumet Jiaravanon)

อันดับโลก 514 อายุ 83 ปี มีทรัพย์สิน 4,200 ล้านดอลลาร์ เครือเจริญโภคภัณฑ์

จรัญ-เจี่ยรวนนท์
จรัญ เจี่ยรวนนท์

5. จรัญ เจี่ยรวนนท์ (Jaran Chiaravanont)

อันดับโลก 527 อายุ 88 ปี มีทรัพย์สิน 4,100 ล้านดอลลาร์ เครือเจริญโภคภัณฑ์

มนตรี-เจี่ยรวนนท์
มนตรี เจี่ยรวนนท์

6. มนตรี เจี่ยรวนนท์ (Montri Jiaravanont)

อันดับโลก 527 อายุ 87 ปี มีทรัพย์สิน 4,100 ล้านดอลลาร์ เครือเจริญโภคภัณฑ์

สารัชถ์ รัตนาวะดี
สารัชถ์ รัตนาวะดี

7. สารัชถ์ รัตนาวะดี (Sarath Ratanavadi)

อันดับโลก 629 อายุ 53 ปี มีทรัพย์สิน 3,600 ล้านดอลลาร์ ผู้ถือหุ้นหลักของ กัลฟ์ เอ็นเนอร์จีฯ ด้วยสัดส่วนทั้งในนามส่วนตัวและถือในนามบริษัทราว 72% บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (Gulf) แหล่งผลิตพลังงานไฟฟ้าและพลังงานทดแทนชั้นนำในประเทศไทย

สมโภชน์ อาหุนัย
สมโภชน์ อาหุนัย

8. สมโภชน์ อาหุนัย (Somphote Ahunai)

อันดับโลก 679 อายุ 51 ปี มีทรัพย์สิน 3,400 ล้านดอลลาร์ สมโภชน์ อาหุนัย ประธานกรรมการบริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ (EA) ที่เริ่มต้นจากธุรกิจผลิตและจำหน่ายไบโอดีเซล และธุรกิจผลิตไฟฟ้าจากพลังงานทดแทน

วานิช-ไชยวรรณ
วานิช ไชยวรรณ

9. วานิช ไชยวรรณ (Vanich Chaiyawan)

อันดับโลก 703 อายุ 86 ปี มีทรัพย์สิน 3,300 ล้านดอลลาร์ เป็นนักธุรกิจไทย, ประธานกรรมการ บริษัท ไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) บริษัท ประกันภัยที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองในประเทศไทย

ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ
ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ

10. ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ (Prasert Prasarttong-Osoth)

อันดับโลก 791 อายุ 85 ปี มีทรัพย์สิน 3,000 ล้านดอลลาร์ ครอบครัวของหมอเสริฐนั้นประกอบธุรกิจเกี่ยวกับเวชกรรมโอสถ โดยมีโรงงานผลิต และจัดจำหน่าย “ยาหอมปราสาททอง” “ยาหอมอินแท่งทอง” ในบริเวณสี่แยกพลับพลาไชย ตัวของหมอเสริฐเองนั้นจบการศึกษาด้านศัลยแพทย์จากโรงพยาบาลศิริราชซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นสถาบันผลิตแพทย์อันดับต้น ๆ ของเมืองไทย

มหาเศรษฐีอายุน้อย

Mark Zuckerberg
มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก (Mark Zuckerberg)

1. มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก (Mark Zuckerberg)

อายุ 34 ปี มีทรัพย์สิน 61 พันล้านเหรียญสหรัฐ เป็นนักธุรกิจชาวอเมริกันเป็นที่รู้จักในฐานะผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Facebook เขาร่วมก่อตั้งเฟสบุ๊กร่วมกับเพื่อนอีก 4 คน ขณะกำลังศึกษาที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ต่อมา นิตยสารไทม์ ได้ให้เขาเป็นบุคคลแห่งปี ค.ศ. 2010

Lukas Walton
ลูคัส วอลตัน (Lukas Walton)

2. ลูคัส วอลตัน (Lukas Walton)

อายุ 32 ปี มีทรัพย์สิน 15.3 พันล้านเหรียญสหรัฐ ลูคัสวอลตันเป็นเจ้าของหุ้น Walmart ในวอลตันเม็ตส์โฮลดิ้งส์ร้อยละ 4 เขายังให้เครดิตกับหนึ่งในสามของจำนวนหุ้นใน บริษัท โฮลดิ้งวอลตันรัฐวิสาหกิจ มรดกของ Lukas Walton ถูกกำหนดขึ้นหลังจากที่เอกสารของศาลถูกเปิดเผยในปี 2015 มากกว่า 10 ปีหลังจากที่พ่อของเขาก่อตั้ง Sam Walton เสียชีวิต วอลตันให้เครดิตกับ First Solar และ 16% ของ Arvest Bank

Dustin Moskovitz
ดัสติน มอสโควิตซ์ (Dustin Moskovitz)

3. ดัสติน มอสโควิตซ์ (Dustin Moskovitz)

อายุ 34 ปี มีทรัพย์สิน 10.9 พันล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อนร่วมรุ่นผู้ช่วยซัคเกอร์เบิร์กก่อตั้ง Facebook อย่าง “ดัสติน มอสโควิทซ์” ก็คือบุคคลในระดับต้น ๆ ของโลกที่มีเฟซบุ๊กเป็นของตัวเอง และจากการที่เขาเป็นผุ้ร่วมก่อตั้ง ก็เลยส่งผลให้เขากลายเป็นเศรษฐีคนหนึ่งในสหรัฐฯ ที่มีทรัพย์สินต่าง ๆ มากมาย

Scott Duncan
สก็อต ดันแคน (Scott Duncan)

4. สก็อต ดันแคน (Scott Duncan)

อายุ 35 ปี มีทรัพย์สิน 6.2 พันล้านเหรียญสหรัฐ ร่ำรวยจากการได้รับมรดกก้อนโตจากพ่อของเขา ด้วยการเป็นผู้สืบทอดกิจการพลังงานท่อส่งก๊าซธรรมชาติและแท่นขุดเจาะน้ำมันรายใหญ่ในสหรัฐฯ

Nathan Blecharczyk
นาธาน เบลชาร์จซิช (Nathan Blecharczyk)

5. นาธาน เบลชาร์จซิช (Nathan Blecharczyk)

อายุ 35 ปี มีทรัพย์สิน 3.7 พันล้านเหรียญสหรัฐ ประสบความสำเร็จอย่างสูงจากไอเดียธุรกิจ แอร์บีเอ็นบี (Airbnb) เว็บไซต์และแอปพลิเคชันบริการแบ่งห้องให้เช่า จนมีรายได้มหาศาลติดอันดับมหาเศรษฐีอายุน้อย

Brian Chesky
ไบรอัน เชสกี (Brian Chesky)

6. ไบรอัน เชสกี (Brian Chesky)

อายุ 37 ปี มีทรัพย์สิน 3.7 พันล้านเหรียญสหรัฐ หนึ่งผู้ก่อตั้ง แอร์บีเอ็นบี (Airbnb) ซึ่งปัจจุบันเขานั่งเป็นหัวเรือใหญ่ของบริษัท

Joe Gebbia
โจ เกบเบีย (Joe Gebbia)

7. โจ เกบเบีย (Joe Gebbia)

อายุ 37 ปี มีทรัพย์สิน 3.7 พันล้านเหรียญสหรัฐ ถือเป็นอีกหนึ่งกำลังหลักที่ก่อตั้ง แอร์บีเอ็นบี (Airbnb) ร่วมกับเพื่อนอีก 2 คน โดยปัจจุบันเขารับหน้าที่ดูแลด้านบริหารทรัพยากรบุคคลให้กับบริษัท

Lynsi Snyder
ลินซี สไนเดอร์ (Lynsi Snyder)

8. ลินซี สไนเดอร์ (Lynsi Snyder)

อายุ 36 ปี มีทรัพย์สิน 3 พันล้านเหรียญสหรัฐ หญิงสาวคนเดียวที่ติดอันดับเข้ามาจากการที่ ลินซี สไนเดอร์ เป็นลูกสาวเพียงคนเดียวของเจ้าธุรกิจ In-N-Out ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดชื่อดังในสหรัฐฯ

Drew Houston
ดรูว์ ฮูสตัน (Drew Houston)

9. ดรูว์ ฮูสตัน (Drew Houston)

อายุ 35 ปี มีทรัพย์สิน 2.7 พันล้านเหรียญสหรัฐ ซีอีโอและผู้ถือหุ้นใหญ่ของ Dropbox บริการฝากไฟล์ออนไลน์ที่เขาพัฒนาขึ้นมาด้วยตัวเองตั้งแต่อายุเพียง 24 ปี

Sean Parker
ฌอน ปาร์กเกอร์ (Sean Parker)

10. ฌอน ปาร์กเกอร์ (Sean Parker)

อายุ 38 ปี มีทรัพย์สิน 2.7 พันล้านเหรียญสหรัฐ อีกหนึ่งทีมพัฒนา Facebook ในช่วงเริ่มต้น ก่อนที่เขาจะผันตัวออกมาก่อตั้ง Napster ซึ่งเป็นบริการแชร์ไฟล์เพลงออนไลน์

ที่มา – Forbes

Advertisement

อ่านต่อ
Advertisement

NaniTalk S.

เป็นนักเขียนที่ขยันขันแข็งและมุ่งมั่นที่จะผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพ เรียนรู้และเติบโตอยู่เสมอ เชื่อว่าเนื้อหาที่ดีสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อโลกได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button