เรื่องน่าสนใจ

ประวัติ Paul Allen เพื่อนซี้ Bill Gates คนสร้าง Microsoft

คอมพิวเตอร์สำหรับบุคคล (PC) จะไม่สามารถเกิดขึ้นได้โดยไม่มีเขา เป็นคำที่ Bill Gates พูดถึง Paul Allen เพื่อนซี้คนร่วมก่อตั้ง Microsoft หลังจากที่ Allen ได้เสียชีวิตลงเมื่อ 15 ต.ค. 2018 จากมะเร็งต่อมน้ำเหลือง (NHL) ด้วยอายุเพียง 65 ปี

Advertisement

ประวัติ Paul Allen

พอล การ์ดเนอร์ อัลเลน (Paul Gardner Allen) เกิดเมื่อ 21 มกราคม 1953 – 15 ตุลาคม 2018 เป็นนักธุรกิจ, นักลงทุน, นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ และนักการกุศลชาวอเมริกัน เขาเป็นผู้ร่วมก่อตั้งไมโครซอฟท์ร่วมกับ บิล เกตส์ (Bill Gates) เขายังเป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดลำดับที่ 44 ตามการจัดอันมีสินทรัพย์สุทธิ 21,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (708,212 ล้านบาท) เขาเป็นทั้งผู้ก่อตั้ง และเป็นประธานของ วัลแคน อิงค์ เขายังมีพอร์ตการลงทุนหลายพันล้านดอลลาร์ ที่รวมถึงบริษัทเอฟรี และกิสต์

การถือครองอสังหาริมทรัพย์ รวมถึงหุ้นเทคโนโลยี, บันเทิง และบริษัทสื่ออื่น ๆ อัลเลนยังเป็นเจ้าของสองทีมกีฬาอาชีพ ซึ่งได้แก่ ซีแอตเทิล ซีฮอว์ค ของเอ็นเอฟแอล (NFL) และพอร์ตแลนด์ เทรลเบลเซอร์ส ของเอ็นบีเอ (NBA) รวมถึงเป็นเจ้าของส่วนหนึ่งของทีม สโมสรฟุตบอลซีแอตเทิล ซาวเดอร์ ที่เข้าร่วมแข่งขันรายการเมเจอร์ลีกซอกเกอร์ (MLS) ในปี 2009

เรื่องที่เกี่ยวข้อง:

Paul Allen และ Bill Gates

Allen ได้เข้าศึกษาต่อที่โรงเรียน Lakeside อยู่ใกล้กับบ้านเกิด ซึ่งทำให้เขาได้พบกับ Bill Gates อัลเลน และ เกตส์ มีความสนใจในเรื่องของคอมพิวเตอร์เหมือนกันซึ่งหาได้ยากในสมัยก่อน ทำให้กลายมาเป็นเพื่อนซี้กัน ก่อนเรียนจบจาก Lakeside ทั้งคู่ได้ช่วยกันเขียนโปรแกรมขายให้กับโรงเรียนซึ่งเป็นโปรแกรมชิ้นแรกที่ทำเงินได้สำหรับทั้งคู่

อัลเลนเลือกเรียนต่อที่มหาวิทยาลัย Washington State เกตส์เลือกเรียนที่ Harvard University ทำให้ทั้งคู่ต้องแยกย้าย แต่แล้วในปี 1976 พวกเขาก็ได้ร่วมกันก่อตั้งบริษัทที่ชื่อว่า Microsoft Corporation อยู่ที่เมือง Albuquerque รัฐ New Maxico ในปี 1980 บริษัท IBM ได้ติดต่อ Microsoft เพื่อให้เขียนระบบปฏิบัติการให้ (OS) Allen และ Gates ได้เขียน OS ชื่อว่า MS-DOS IBM เสนอเงินจำนวน 50,000 เหรียญ หรือ 1 ล้านกว่าบาท ในการซื้อขายขาด แต่ เกตส์ ไม่ยอมขายขาดแต่เปลี่ยนเป็นการขายลิขสิทธิ์แทน โดย IBM ขายคอมพิวเตอร์ที่พ่วง OS ไปด้วย Microsoft ก็จะได้ส่วนแบ่งจากทุกเครื่อง

ในปี 1982 Allen ถูกวินิจฉัยว่าเป็น มะเร็งต่อมน้ำเหลืองระยะที่ 1 ในปีถัดมา Allen จึงขอลาออกจาก Microsoft ไป 13 มีนาคม ปี 1986 Bill Gates ได้พา Microsoft เข้าสู่ตลาดหุ้น Nasdaq ทำให้ทั้ง ผู้ร่วมก่อตั้งอย่าง Bills Gates และ Paul Allen กลายเป็นมหาเศรษฐีพันล้านที่สร้างฐานะขึ้นมาได้ด้วยตนเองในเวลาต่อมา โดยในปี 2018 พวกเขามีรายได้ประมาณ Bill Gates 90.5 พันล้านดอลล่าร์ฯ Paul Allen 21.6 พันล้านดอลล่าร์ฯ

Bill Gates กล่าวว่า แม้ช่วงเวลาที่ Paul Allen ยังอยู่กับ Microsoft เขาทั้งสองมักจะมีความเห็นไม่ตรงกัน แต่เขาก็ยังคงมองว่า Allen เป็นส่วนสำคัญต่อความสำเร็จที่ Microsoft และเป็นเพื่อนคนสำคัญเหมือนเดิม

Advertisement

อ่านต่อ
Advertisement

NaniTalk S.

เป็นนักเขียนที่ขยันขันแข็งและมุ่งมั่นที่จะผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพ เรียนรู้และเติบโตอยู่เสมอ เชื่อว่าเนื้อหาที่ดีสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อโลกได้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button