เรื่องน่าสนใจ

10 อันดับ รองเท้าวิ่งแนะนำที่ดีที่สุด

การวิ่งเพื่อการออกกำลังกายหรือวิ่งแข่งเป็นกีฬามีมานานทุกยุคทุกสมัย เรียกว่ายอดนิยมตลอดกาลเพราะให้ทั้งความแข็งแรง สนุก ท้าทาย แถมยังได้มิตรภาพดี ๆ จากเพื่อนร่วมวิ่งและผู้คนอีกด้วย สำหรับรองเท้าวิ่งนับเป็นอุปกรณ์การวิ่งคู่ใจนักวิ่งทุกคน หากได้รองเท้าวิ่งดี ๆ จะสามารถลดการบาดเจ็บ และทำให้วิ่งได้สบายขึ้น สำหรับใครที่กำลังมองหารองเท้าวิ่งที่ดีที่สุดอยู่ เราได้รวบรวมมาฝากแล้ว

10 อันดับรองเท้าวิ่ง

Hoka One One Speedgoat 3
Hoka One One Speedgoat 3

1. Hoka One One Speedgoat 3

รองเท้าวิ่งเทรลพื้น Vibram MegaGrip สำหรับสนามทางโหด ๆ technical trail ทั้งหลาย ถึงแม้รุ่น 2 จะสุดยอดและได้รับรางวัลจาก Runner’s World มาแล้วก็ตาม แต่รุ่น 3 ก็มีอัพเดทเพิ่มในเรื่องของการรองรับบริเวณส้นเท้าและกระชับกลางเท้าได้ดีกว่าเดิม

 • Speedgoat เป็นซีรี่ส์ที่ Aleksis เลือกใช้สำหรับสนามเทรลแบบ technical และสนามที่มีความชันในระดับสูง ปลอดภัย ไว้ใจได้ โดยเฉพาะการผ่านพื้นผิวแบบหิน และทางที่ยากอันตราย
 • ในรุ่นที่ 3 สิ่งที่อัพเดทที่สุด เห็นจะเป็นหน้าผ้า หรือ upper ที่ดูถึกและทนขึ้น บวกกับโครงสร้างที่ช่วยให้กลางเท้ากระชับมากขึ้น
 • Toe cap หรือกันชนช่วงหน้าเท้า ที่มีความกระด้างขึ้น ข้อดีก็คือปกป้องเราจากการเตะสะดุดสิ่งต่าง ๆ ได้ดีขึ้น
 • สัมผัสช่วงลิ้นรองเท้าที่เปลี่ยนไป แต่ช่วยให้ทำได้ดีขึ้นตอนดาวน์ฮิลล์
 • การรองรับ พื้นกลาง พื้นนอก รวมถึงแผ่นรอง ยังคงดีเหมือนเดิมกับ Speedgoat 2

ราคา Hoka One One Speedgoat 3 : 5,890 บาท

Adidas Ultraboost 19
Adidas Ultraboost 19

2. Adidas Ultraboost 19

UB 19 เป็นโมเดลลำดับที่ 5 ของตระกูลรองเท้าวิ่ง Ultra Boost ปีนี้เป็นการเปลี่ยนแปลงใหม่หมด เพราะถูกนำมาดีไซน์ใหม่ แต่ยังคงดีเอ็นเอของ Ultra Boost ให้ความรู้สึกที่ล้ำสมัย ด้วยส่วนประกอบของรองเท้าที่ดูน้อยลง แต่ทรงพลังเห็นได้ชัดที่บริเวณส้นเท้า 3D Heel Frame ที่เคยเป็นชิ้นพลาสติกใหญ่ ๆ คอยปกป้องส้นเท้า ให้เหลือเป็นเส้นตัดเล็ก ๆ เท่านั่น

ในส่วนของ Cage ที่เคยเป็นชิ้นพลาสติกแข็ง ก็ถูกทำใหม่ให้ดูโปร่งแสง ราวกับภาพฉาย Hologram ในหนังอวกาศโลกอนาคต เผยให้เห็น Upper ผ้า Primeknit ไม่ว่าจะใส่เพื่อวิ่งประจำวัน หรือแฟชั่นก็ดูดี ให้ฟีลลิ่งเป็นคนที่แอคทีฟ ทำงานสายครีเอทีฟ และรักสุขภาพไปในตัว

 • เป็นรองเท้าพื้นนุ่มสบายที่สุดในตระกูล Ultra Boost ด้วยพื้นโฟมอัดแน่นมากกว่า 20%
 • กระชับเท้าด้วยผ้า 360 Primekint และ 3D Heel Frame
 • ใส่ลำลองก็ดูดี ให้ฟีลแอคทีฟ และรักสุขภาพ

ราคา Adidas Ultraboost 19 : 7,300 บาท

Asics Gel Kayano 25
Asics Gel Kayano 25

3. Asics Gel Kayano 25

ฉลองครบรอบ 25 ปีของรองเท้าวิ่งอันเป็นตำนานด้วย FlyteFoam Propel และ FlyteFoam Lyte อันเป็นวิวัฒนาการแห่งอนาคตของวัสดุรองรับแรงกระแทก FlyteFoam ที่มีน้ำหนักเบาของเรา เทคโนโลยีล้ำสมัยสองอย่างนี้ทำงานร่วมกันเพื่อให้การรองรับแรงกระแทกที่ดียิ่งขึ้นและความสบายที่ไม่เหมือนใครตั้งแต่ส้นเท้าถึงปลายเท้า สวมใส่ GEL-KAYANO 25 ที่ช่วยเพิ่มความมั่นคงและลงตัวอย่างพอดีสำหรับเท้าของคุณเพื่อการวิ่งที่เหนือชั้นและมั่นใจ

 • ระบบนำทางแรงปะทะ (IMPACT GUIDANCE SYSTEM หรือ I.G.S)
 • ปรัชญาการออกแบบของ ASICS ที่ใช้องค์ประกอบที่เชื่อมโยงกันเพื่อปรับท่วงท่าการวิ่งตามธรรมชาติของเท้า นับตั้งแต่เมื่อส้นเท้าปะทะพื้นจนถึงจังหวะที่ปลายเท้าพ้นจากพื้น
 • เทคโนโลยี FLYTEFOAM PROPEL
 • เทคโนโลยี FLYTEFOAM LYTE
 • พื้นรองเท้าชั้นกลาง FLUIDRIDE พื้นรองเท้าชั้นกลาง FluidRide ของ ASICS คือสุดยอดการผสมผสานระหว่างคุณสมบัติการกระเด้งกลับและการรองรับแรงกระแทก พร้อมด้วยน้ำหนักที่ลดลงและความทนทานเป็นพิเศษเหนือใคร
 • ส่วนบนรองเท้า FLUIDFIT เทคโนโลยีส่วนบนรองเท้า FluidFit ของ ASICS นำเอาผ้าตาข่ายที่ขึงขยายออกหลายทิศทางมาผสานเข้ากับส่วนเสริมแรงยืดขยายที่ปรับเปลี่ยนตามเท้าของนักกีฬา ซึ่งช่วยสร้างความพอดีในการสวมใส่คล้ายถุงมือที่ปรับได้ตามต้องการอย่างแท้จริง
 • เทคโนโลยีระบบ HEEL CLUTCHING แผ่นหุ้มส้นเท้าขณะวิ่งที่มีโครงแข็งภายนอกมอบการรองรับที่ดีขึ้นและสร้างสภาวะการสวมใส่ที่พอดีกับส้นเท้ายิ่งขึ้น
 • ระบบรองรับแรงกระแทกด้วยเทคโนโลยีเจลสำหรับเท้าส่วนหลังและเท้าส่วนหน้า ลดแรงกระแทกในระหว่างช่วงการปะทะและจังหวะที่ปลายเท้าพ้นจากพื้น และช่วยให้มีการเคลื่อนไหวในหลายระนาบขณะที่เท้าเปลี่ยนท่วงท่าในวงจรของท่าวิ่ง
 • ระบบรองรับ DUOMAX ลดแรงกดบนเท้าที่เกิดจากการตะแคงมากเกินไป (เมื่อส้นเท้าหมุนเข้าด้านในเมื่อสิ้นสุดหนึ่งก้าว) และรองรับเท้าเพื่อให้คุณวิ่งได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้น
 • เทคโนโลยีเส้นนำในแนวพื้นรองเท้าชั้นกลาง ร่องโค้งแนวตั้งช่วยแยกพื้นรองเท้าออกจากกันตามแนวการเคลื่อนที่ไปข้างหน้าเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับท่าวิ่ง
 • แผ่นรองพื้นรองเท้า ORTHOLITE X-40 คุณลักษณะแผ่นรองพื้นรองเท้าระดับพรีเมียมนี้มีคุณสมบัติการเด้งกลับที่มากกว่า พร้อมทั้งมีการจัดการความชื้นที่ยอดเยี่ยมและความสามารถระบายอากาศในระดับสูง (Ortholite เป็นเครื่องหมายการค้าจดทะเบียนของ ATP Manufacturing LLC.)
 • SPEVAFOAM 45 LASTING ใช้วัสดุ SpevaFoam 45 Lasting แบบเต็มความยาว 45 องศาเพื่อให้พื้นรองเท้ามีความอ่อนนุ่มและเพิ่มความสบาย
 • พื้นรองเท้าชั้นนอก AHAR PLUS สารประกอบที่ทนทานเป็นพิเศษนี้มีความทนทานกว่าถึง 50% เมื่อเทียบกับยางที่ทนต่อการสึกได้สูงของ ASICS ระดับมาตรฐาน และได้รับการจัดวางอย่างชาญฉลาดตามจุดที่สำคัญของพื้นรองเท้าชั้นนอก

ราคา Asics Gel Kayano 25 : 6,500 บาท

Nike Zoom Pegasus Turbo 2
Nike Zoom Pegasus Turbo 2

4. Nike Zoom Pegasus Turbo 2

รองเท้าที่ชาร์จพลังเทอร์โบมาให้เบาและเพรียวยิ่งขึ้น Nike Zoom Pegasus Turbo 2 ปรับโฉมด้วยส่วนบนที่เบาดั่งขนนก พร้อมโฟมล้ำนวัตกรรมให้การตอบสนองแบบปฏิวัติวงการเพื่อการเทรนนิ่งระยะไกล

การระบายอากาศแบบตาข่าย

ส่วนบนจากตาข่ายแบบยกตัวและวัสดุสังเคราะห์นั้นเบากว่ารุ่นก่อน ๆ และมีวัสดุโปร่งแสงที่ทำให้ได้ทั้งลุคและสัมผัสแห่งการระบายอากาศ

สบายตลอดระยะทาง

ชั้นบุด้านในบางส่วนจากปลายเท้าถึงส่วนกลางเท้า บวกกับรูปทรงที่ดูดั้งเดิมกว่าจากส่วนกลางเท้าถึงส้น ได้รับการดีไซน์มาเพื่อช่วยให้คุณเทรนได้เร็วและนานยิ่งขึ้น

ดูดซับแรงกระแทก

พื้นรองเท้ายางชั้นนอกช่วยดูดซับแรงกระแทกและช่วยยึดเกาะหลายพื้นผิว

พื้นรองเท้าชั้นกลาง Nike ZoomX แบบเบาเป็นพิเศษส่งแรงกลับได้ยอดเยี่ยมที่สุดเท่าที่ Nike Running เคยทำมา ส่วนหุ้มข้อที่ส้นออกแบบมาเป็นพิเศษให้เบนออกจากเท้าเพื่อความสบายรอบเอ็นร้อยหวาย ส้นแบบทำมุมเสริมประสิทธิภาพสูงสุดให้กับการลงสู่พื้นและช่วยให้ถ่ายน้ำหนักได้อย่างลื่นไหล

ราคา Nike Zoom Pegasus Turbo 2 : 6,400 บาท

New Balance Fresh Foam 1080 v9
New Balance Fresh Foam 1080 v9

5. New Balance Fresh Foam 1080 v9

Fresh Foam จะเป็นรองเท้าสาย Cushioning ที่เน้นความนุ่มของพื้นรองเท้า ทำให้รองเท้าชนิดนี้เหมาะกับการวิ่งระยะไกล รวมไปถึงทำกิจกรรมอื่น ๆ เช่น Cross-Training หรือ Fitness-Training

 • อัปเปอร์เป็นวัสดุสังเคราะห์และผ้าตาข่าย
 • พื้นรองเท้าด้านในเป็น Ortholite มอบความสบายและดูดซับความชื้น
 • พื้นรองเท้าชั้นกลางมี Fresh Foam ช่วยรองรับแรงกระแทกในแต่ละก้าว
 • พื้นรองเท้าด้านนอกทำจากยาง พร้อมออกแบบเพื่อเสริมการเคลื่อนไหวที่นุ่มนวลและมั่นคง

ราคา New Balance Fresh Foam 1080 v9 : 5,150 บาท

Brooks Ghost 11
Brooks Ghost 11

6. Brooks Ghost 11

หนึ่งในรองเท้ารุ่นยอดนิยมในตลาด มาใหม่กับรุ่น Brooks GHOST 11 พร้อมกับการปรับเปลี่ยนหลักที่น่าตื่นตาตื่นใจ กับระบบซัพพอร์ตการวิ่ง (Cushioning) รูปแบบใหม่ ที่เรียกว่า DNA LOFT ที่เป็นโฟมชนิดใหม่ที่ใส่มาตรงบริเวณส้นเท้า ที่ให้การซัพพอร์ต การตอบโต้ในการวิ่ง และการรับแรงกระแทกที่ดีขึ้น เพื่อความรู้สึกในการวิ่งที่นิ่มนวลที่สุด

พื้นล่างยังคงความทนทาน ที่ทำให้รองเท้าสามารถเก็บระยะวิ่งได้มากเช่นเดิม ส่วนด้านบนมีการปรับเปลี่ยนเป็นผ้าตาข่ายปรับความยืดหยุ่นกระชับตามบริเวณที่ต้องการได้รับการซัพพอร์ตของเท้า ส่วนด้านหลัง ในส่วนของตัวหุ้มส้นเท้า Brooks ยังคงปรับแต่งให้มีความกระชับ หุ้มส้นเท้าได้มั่นคง และมีความนุ่มสบายด้วย

โดยรวมแล้ว Brooks GHOST 11 เป็นรองเท้าที่มีความน่าสนใจเหมือนเดิม เหมาะสำหรับใส่วิ่งซ้อมหรือวิ่งเป็นประจำ

ราคา Brooks Ghost 11: 5,400 บาท

brooks adrenaline gts 19
Brooks Adrenaline GTS 19

7. Brooks Adrenaline GTS 19

รองเท้ายอดนิยมตลอดกาลของ Brooks ที่มีครบทั้งความนุ่ม ของพื้น DNA Loft ที่นุ่มกว่าพื้นรองเท้าปกติมากกว่า 25% และ Engineer Mesh ที่ทั้งกระชับและระบายอากาศได้ดี เหมาะสำหรับ: คนเท้า Medium-Flat ที่ต้องการเน้นความนุ่มสบาย ระยะตั้งแต่ 5-42K+

ราคา Brooks Adrenaline GTS 19 : 5,600 บาท

Nike Air Zoom Pegasus 35
Nike Air Zoom Pegasus 35

8. Nike Air Zoom Pegasus 35

มาถึงเจเนอเรชั่นที่ 35 เป็นที่เรียบร้อยสำหรับรองเท้าวิ่งซีรี่ย์ Pegasus ที่อยู่คู่กับ Nike มาอย่างยาวนาน ที่คราวนี้ถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในรอบหลาย ๆ ปีที่ผ่านมา ด้วยการออกแบบให้มีฟังก์ชั่นที่สามารถใช้งานเป็นรองเท้าวิ่งซ้อมได้ทุกวันแต่ยังเพิ่มฟังก์ชั่นในการทำความเร็วเพิ่มเติมขึ้นมาอีกด้วย ทั้งหมดนี้เกิดมาจากการร่วมพัฒนาและออกแบบกับนักกีฬาวิ่งระดับอีลีท (1 ในนั้นคือนักวิ่งระดับอีลีทสัญชาติอังกฤษ Mo Farah) ที่เข้ามาแนะนำเพิ่มเติมสิ่งที่นักวิ่งตัวจริงต้องการและพัฒนาต่อยอดจนออกมาเป็น Nike Air Zoom Pegasus 35 รองเท้าวิ่งที่อัดแน่นทั้งฟังก์ชั่นและเทคโนโลยีจากนักวิ่งระดับโปรที่คนทั่วไปสามารถใช้งานได้จริงในราคาที่เอื้อมถึง

มาพูดถึงส่วนที่ยังคงเดิมก่อนคือวัสดุของหน้าผ้า Flymesh แบบชิ้นเดียวที่น้ำหนักเบา ระบายอากาศได้ดี และเทคโนโลยีของการตัดเย็บแบบไร้รอยต่อยังใช้เทคโนโลยีเดียวกันกับรุ่นก่อนหน้า

ส่วนแรกที่แตกต่างคือบริเวณลิ้นรองเท้าที่ถูกเย็บติดกับส่วนของรองเท้าแบบถาวร ข้อดีก็คือการล๊อคกระชับลิ้นรองเท้าไม่ให้เลื่อนไปมาให้ความมั่นคง กระชับหน้าเท้ามากยิ่งขึ้น และที่สำคัญยังทำให้สวมใส่รองเท้าได้ง่ายยิ่งขึ้นอีกด้วย

ในส่วนของบริเวณร้อยเชือกได้ถูกปรับให้กว้างขึ้น เพื่อเพิ่มพื้นที่การขยับของหน้าเท้าให้อิสระมากยิ่งขึ้นขณะเคลื่อนไหว

อีกจุดที่ค่อนข้างพิเศษคือบริเวณ Heel Collar รูปร่างแปลกตาจากรุ่นก่อนหน้าที่ถูกออกแบบรูปทรงให้สัมพันธ์กับสรีระของผู้สวมใส่มากยิ่งขึ้น ด้วยดีไซน์ส่วนหุ้มข้อที่ด้านหลังแบบเปิดออก ซึ่งจะไม่เสียดสีกับเอ็นร้อยหวายที่ข้อเท้า คุณจะได้โครงสร้างรอบส้นเท้าในแบบเดียวกับที่พบได้ในรุ่น Pegasus แต่ไม่มีการเสียดสีใด ๆ เกิดขึ้นเลย โดยในจุดนี้มาจากข้อมูลอินไซน์โดยตรงของ Mo Farah

บริเวณส้นเท้าด้านหลังของชุดพื้น Midsole มีรูปทรงเฉพาะตัวที่ให้องศาการสัมผัสระหว่างชุดพื้นกับพื้นผิวถนนที่น่าอัศจรรย์ โดยรูปแบบนี้ถูกถอดแบบมาจากโมเดลรุ่นพี่อย่าง Nike Zoom Vaporfly 4% และ Nike Zoomfly

เทคโนโลยีรองรับแรงกระแทก Nike Zoom Airbag แบบเต็มฝ่าเท้าที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการจัดเรียงแผ่น carbon-fiber ที่ถูกจัดเรียงอย่างสมบูรณ์แบบใน Nike Zoom Vaporfly 4% และด้วยรูปทรงอันเป็นเอกลักษณ์ของชุดพื้นนี้ยังเพิ่มแรงดีดคืนกลับขณะที่ลงน้ำหนักและรองรับแรงกระแทกได้ดีเยี่ยมอีกด้วย
พิเศษสำหรับรุ่นนี้ที่ Nike ได้ให้ความสำคัญกับสรีระรูปเท้าของสุภาพสตรีเป็นพิเศษ ด้วยการดีไซน์รูปทรงของชุดพื้นให้เพรียวลงเล็กน้อยตามรูปเท้าของสุภาพสตรี และที่สำคัญยังปรับแต่งความนุ่มของชุดพื้นโฟมให้นุ่มขึ้นอีกด้วย

ราคา Nike Air Zoom Pegasus 35 : 4,600 บาท

Hoka One One Clifton 5
Hoka One One Clifton 5

9. Hoka One One Clifton 5

แบรนด์รองเท้าแนว Maximal Cushion จากประเทศฝรั่งเศส โดย Clifton ถือเป็นรองเท้าวิ่งที่ได้รับความนิยมสูงสุดของ Hoka ได้พัฒนามาถึงรุ่นที่ 5 โดดเด่นด้วยคุณสมบัติที่ รับแรงกระแทกได้ดี โดยน้ำหนักถือว่าเบามากเมื่อเทียบกับความหนา และซัพพอร์ทที่มาก พื้นทนมาก เหมาะกับวิ่งซ้อม และแข่งได้ในทุกระยะ Clifton ถือเป็นทางเลือกต้น ๆ สำหรับคนที่เคยใช้รองเท้าที่รับแรงกระแทกได้ดี แต่น้ำหนักมาก ต้องการจะหารองเท้าที่เบากว่าเดิม

Clifton 5 KNIT ได้เปลี่ยนผ้า Upper ใหม่เป็นผ้า Knit ยืดหยุ่นได้ดี กระชับเท้ามากขึ้น ระบายได้ดี ทำให้ใส่สบายไม่บีบเท้า พื้นส่วน Midsole เป็นพื้น EVA สุตรเฉพาะของ Hoka มีน้ำหนักเบา ทนทาน และส่งแรงได้ดี ยังคงการออกแบบพื้นแบบ Meta Rocker ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของ Hoka ช่วยในการถ่ายน้ำหนักไปข้างหน้าได้อย่างไหลลื่นคล้ายกับวงล้อที่หมุนไป ส่วนพื้น Outsole ยังเป็นวัสดุเดียวกับตัว Clifton 4 ให้ความทนทานดีเยี่ยม

ราคา Hoka One One Clifton 5 : 4,990 บาท

Nike Zoom Fly Flyknit
Nike Zoom Fly Flyknit

10. Nike Zoom Fly Flyknit

รองเท้าวิ่ง Nike Zoom Fly Flyknit รังสรรค์ขึ้นมาเพื่อความเร็วระดับทำลายสถิติ มาพร้อมส่วนบน Flyknit ที่ให้การรองรับแบบน้ำหนักเบาพิเศษ ซึ่งให้ความพอดีเหมือนถุงมือ

 • ส่วนบน Flyknit ให้การระบายอากาศแบบน้ำหนักเบา
 • ด้ายหลอมได้ให้โครงสร้างเป็นโซน พร้อมรองรับโดยไม่เพิ่มน้ำหนัก
 • แผ่นรองคาร์บอนไฟเบอร์เต็มความยาวเท้าคือแผ่นรองแบบเดียวกับที่ใช้ในรุ่น VaporFly 4%
 • เทคโนโลยี Nike React ให้ความนุ่มนวลพร้อมตอบสนองทุกย่างก้าว
 • รูปแบบการยึดเกาะใช้ดอกยางที่มีรูปทรงและขนาดแตกต่างกัน เพื่อการทรงตัวและการออกตัวจากพื้น

ราคา Nike Zoom Fly Flyknit : 5,800 บาท

อ่านต่อ

NaniTalk S.

เป็นนักเขียนที่ขยันขันแข็งและมุ่งมั่นที่จะผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพ เรียนรู้และเติบโตอยู่เสมอ เชื่อว่าเนื้อหาที่ดีสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อโลกได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button