เรื่องน่าสนใจ

10 อันดับ รองเท้าวิ่งแนะนำที่ดีที่สุด

การวิ่งเพื่อการออกกำลังกายหรือวิ่งแข่งเป็นกีฬามีมานานทุกยุคทุกสมัย เรียกว่ายอดนิยมตลอดกาลเพราะให้ทั้งความแข็งแรง สนุก ท้าทาย แถมยังได้มิตรภาพดี ๆ จากเพื่อนร่วมวิ่งและผู้คนอีกด้วย สำหรับรองเท้าวิ่งนับเป็นอุปกรณ์การวิ่งคู่ใจนักวิ่งทุกคน หากได้รองเท้าวิ่งดี ๆ จะสามารถลดการบาดเจ็บ และทำให้วิ่งได้สบายขึ้น สำหรับใครที่กำลังมองหารองเท้าวิ่งที่ดีที่สุดอยู่ เราได้รวบรวมมาฝากแล้ว

10 อันดับรองเท้าวิ่ง

Brooks Ghost 11
Brooks Ghost 11

1. Brooks Ghost 11

หนึ่งในรองเท้ารุ่นยอดนิยมในตลาด มาใหม่กับรุ่น Brooks GHOST 11 พร้อมกับการปรับเปลี่ยนหลักที่น่าตื่นตาตื่นใจ กับระบบซัพพอร์ตการวิ่ง (Cushioning) รูปแบบใหม่ ที่เรียกว่า DNA LOFT ที่เป็นโฟมชนิดใหม่ที่ใส่มาตรงบริเวณส้นเท้า ที่ให้การซัพพอร์ต การตอบโต้ในการวิ่ง และการรับแรงกระแทกที่ดีขึ้น เพื่อความรู้สึกในการวิ่งที่นิ่มนวลที่สุด

พื้นล่างยังคงความทนทาน ที่ทำให้รองเท้าสามารถเก็บระยะวิ่งได้มากเช่นเดิม ส่วนด้านบนมีการปรับเปลี่ยนเป็นผ้าตาข่ายปรับความยืดหยุ่นกระชับตามบริเวณที่ต้องการได้รับการซัพพอร์ตของเท้า ส่วนด้านหลัง ในส่วนของตัวหุ้มส้นเท้า Brooks ยังคงปรับแต่งให้มีความกระชับ หุ้มส้นเท้าได้มั่นคง และมีความนุ่มสบายด้วย

โดยรวมแล้ว Brooks GHOST 11 เป็นรองเท้าที่มีความน่าสนใจเหมือนเดิม เหมาะสำหรับใส่วิ่งซ้อมหรือวิ่งเป็นประจำ

ราคา Brooks Ghost 11: 5,400 บาท

Nike Zoom Pegasus Turbo
Nike Zoom Pegasus Turbo

2. Nike Zoom Pegasus Turbo

Nike Zoom Pegasus Turbo คือ Pegasus ที่คุณรักและคุ้นเคยพร้อมยกระดับความเร็วครั้งใหญ่ ส่วนบนเบาดั่งขนนกให้คุณสัมผัสได้ถึงความไวในรูปลักษณ์ที่ปราดเปรียว พร้อมโฟม Nike ZoomX รุ่นปฏิวัติวงการที่ดีไซน์มาเพื่อนักวิ่งชั้นนำของ Nike ระหว่างที่พยายามพิชิตภารกิจ Breaking 2 ซึ่งช่วยทำความเร็วระดับทำลายสถิติและตอบสนองได้อย่างดีเยี่ยมเพื่อการซ้อมวิ่งประจำวันของคุณ

ที่สุดแห่งการตอบสนอง Nike ร่วมกับนักวิ่งมาราธอนชั้นนำในเคนยาเพื่อพัฒนาโฟม Nike ZoomX ซึ่งช่วยส่งแรงกลับได้ยอดเยี่ยมที่สุดเท่าที่ Nike เคยทำได้ ตัวโฟมอยู่ใต้เท้าคุณพอดีจึงช่วยยกระดับการตอบสนองจากทุกก้าวที่คุณวิ่ง

กระชับพอดี เชือก Flywire มีระบบเส้นใยที่แข็งแรงเป็นพิเศษซึ่งทำงานร่วมกับเชือกผูกรองเท้าในการโอบรับส่วนกลางเท้าและอุ้งเท้าของคุณเพื่อการรองรับที่กระชับและปรับได้

ความสบายน้ำหนักเบา วัสดุส่วนบนแบบโปร่งแสงออกแบบมาเพื่อให้ดูเหมือนเคลื่อนที่ขณะยืนนิ่ง และมีน้ำหนักเบาเป็นพิเศษ ส่วนหุ้มข้อชี้ออกไปด้านหลังจึงไม่สัมผัสกับเอ็นร้อยหวายเพื่อความสบายในการวิ่งระยะไกล

ราคา Nike Zoom Pegasus Turbo: 6,400 บาท

On Cloudflyer
On Cloudflyer

3. On Cloudflyer

รองเท้าวิ่ง ON Running Cloudflyer รองเท้าวิ่งรุ่นใหม่ล่าสุดจาก On Running ที่มีแพลตฟอร์มที่กว้างขึ้นโดยเฉพาะส้นเท้าเสริมความเสถียรภาพมากขึ้น มาพร้อมเทคโนโลยี Cloud จำนวน 12 จุดเพื่อรองรับแรงกระแทกทุกทิศทางขณะวิ่ง ส่งเสริมการวิ่งให้เคลื่อนไหวโดยไม่ต้องหมุนข้อเท้าเข้าด้านใน มีน้ำหนักเบาเป็นพิเศษ เหมาะสำหรับนักวิ่งทุกประเภทที่มองหารองเท้าที่รองรับแรงกระแทกได้สูงสุดและปกป้องข้อเท้าได้เป็นอย่างดี

น้ำหนักเบามีความเสถียรภาพและรองรับแรงกระแทกได้สูงสุด มีระบบ CloudTec ที่ได้สิทธิบัตรแต่เพียงผู้เดียวซึ่งประกอบด้วย Cloud 12 จุดที่สำคัญที่สร้างขึ้นจากแผ่นโฟม Zero-Gravity เพื่อให้รองเท้ามีน้ำหนักเบาน้อยกว่า 300 กรัม (6 ออนซ์) ช่วยรองรับการกระแทกสูงสุด ซึ่งรองรับการกระแทกได้อย่างชาญฉลาดในขณะที่กระตุ้นความมั่นคงโดยธรรมชาติของร่างกายและการเดินของคุณ ร้อยเชือกรูปดาวเหนือลิ้นรองเท้าที่หนานุ่มให้ความสะดวกสบายแม้ระยะทางไกลและมีความปลอดภัย มีแพลตฟอร์มพื้นผิวบริเวณส้นที่กว้างขึ้นเพื่อความมั่นคงมากขึ้นสำหรับทุกก้าวที่ปลอดภัย ขยายแผ่นยางที่พื้นรองเท้าเพื่อความทนทาน

ราคา ON Cloudflyer: 6,900 บาท

Adidas Solar Boost
Adidas Solar Boost

4. Adidas Solar Boost

Solar BOOST สำหรับผู้ที่ต้องการประสิทธิภาพในการใช้งาน ความนุ่มสบาย และการคืนพลังในขณะวิ่งได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ นี่คือรองเท้าวิ่งที่สร้างสรรค์ขึ้นมาเพื่อการใช้งานเป็นหลัก โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากวิศวกรรมศาสตร์ของนาซ่า และเทคโนโลยีที่ดีที่สุดของอาดิดาส จึงทำให้โซลาร์บูสท์เป็นรองเท้าวิ่งที่มีความเบา มีการใช้เทคโนโลยี Tailored Fibre Placement ในการจัดวางเส้นใย ซึ่งเป็นวัสดุจาก Parley อีกทั้งยังมีการตัดเย็บ และนำมาประกอบอย่างสมบูรณ์แบบในทุกตารางมิลลิเมตร จนได้ออกมาเป็นรองเท้าที่มีทั้งความนุ่มสบาย ความกระชับ และการซัพพอร์ตที่เหนือกว่า แถมยังมีน้ำหนักเบา ทำให้นักวิ่งสามารถเคลื่อนตัวได้อย่างมั่นใจ ไม่ว่าจะใช้ความเร็วในการวิ่งหรือวิ่งในระยะทางในระดับไหนก็ตาม

ราคา Adidas Solar Boost: 6,000 บาท

Saucony Kinvara 9
Saucony Kinvara 9

5. Saucony Kinvara 9

กลับมาอีกครั้งกับตระกูล kinvara ในปี 2018 นี้เดินทางมาถึงรุ่นที่ 9 แล้ว เป็นอีกหนึ่งรุ่นรองเท้าที่ได้รับความนิยมสูง เนื่องจากคุณภาพและราคาที่สามารถจับต้องได้ โดยในรุ่น 9 มีการปรับในส่วนของหน้าเท้าให้มีความกว้างขึ้น และน้ำหนักที่ปรับให้เบาขึ้น 10 กรัม ในส่วนของเทคโนโลยีที่โดดเด่น ๆ อื่น ๆ ยังคงไว้เหมือนเดิม ทั้ง EVERUN เต็มเท้าให้ความนุ่มสบาย พื้น pattern ซิคแซคกับยาง IBR+ ที่ยึดเกาะได้ดี หน้าผ้า Engineerd ที่นิ่มแล้วเบาระบายอากาศและพัฒนาในจุดของ Heel cup ให้ดีขึ้น ล๊อคกระชับส้นเท้าไม่ให้หลุดจากรองเท้าได้ดีขึ้น เหมาะสำหรับคนที่ชอบรองเท้าเบา ๆ ใส่สบาย มีความนิ่มนวลปานกลางตอบสนองเท้าได้ดี สามารถใส่ซ้อม และใส่วิ่งได้จนถึงระยะฟูลมาราธอน

ราคา Saucony Kinvara 9: 3,999 – 4,200 บาท

Saucony Liberty ISO
Saucony Liberty ISO

6. Saucony Liberty ISO

รองเท้าที่ได้รับรางวัล Best Debut ของนิตยสารรองเท้าอันดับ 1 อย่าง Runner’s World โดย Liberty ISO นั้นเป็นรองเท้าที่ถูกออกแบบมาเพื่อนักวิ่งเท้าแบน และลงเท้าด้านในเป็นหลัก โดยจะมีการเสริมอุ้งเท้าด้านในเพื่อรองรับตรงนั้นไว้เป็นและลดการ Pronate ได้เป็นอย่างดี

พร้อมด้วยเทคโนโลยี ISO fit ที่ช่วยในการล็อกเท้าและทําให้เคลื่อนไหวได้คล่องตัวด้วยวัสดุ upper ที่บางและระบายอากาศได้ดี พื้น EVERUN เต็มผืน Liberty ISO ช่วยให้ส่งแรงได้ดีขึ้นและเพิ่มสัมพัสพื้นถนนในการวิ่ง หรือพูดง่าย ๆ มันคือ Freedom ISO ของคนเท้าแบนดี ๆ นี่เอง

ราคา Saucony Liberty ISO: 6,200 บาท

ASICS HyperGEL-KENZEN
ASICS HyperGEL-KENZEN

7. ASICS HyperGEL-KENZEN

มาดูแบรนด์รองเท้ากีฬาชื่อดังก้องโลกสัญชาติญี่ปุ่นกันบ้าง ซึ่งแน่นอนว่าต้องเป็นASICS ที่มักจะมาพร้อมกับเทคโนโลยีอันทันสมัยเสมอ จึงได้รับความนิยมไม่แพ้ใครโดยครั้งนี้ได้ออกรองเท้าวิ่งรุ่นใหม่ “HyperGEL – KENZEN” ที่มีคุณสมบัติพิเศษ Hyper Gel ที่เพิ่มเข้ามาในตัวรองเท้าบริเวณ midsole เป็นครั้งแรก เพื่อการรองรับที่ดีและการเคลื่อนที่ไปข้างหน้าอย่างเป็นธรรมชาติที่สุด

สำหรับไฮไลท์ของรองเท้ารุ่นนี้นอกจากจะมีเทคโนโลยี Hyper Gel ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่าง TPU และ Gel ที่ทำหน้าที่ในการเป็นฟองน้ำรองรับแรงกระแทก ลดแรงเสียดทาน และทำให้การเคลื่อนตัวไปข้างหน้า เป็นไปอย่างว่องไวขึ้นแล้ว วัสดุที่ใช้ทำรองเท้าก็เป็นผ้าทอชั้นดีบางเบาที่จะทำให้ลดการเสียดทานระหว่างถุงเท้าและรองเท้า

สำหรับรุ่นนี้ได้มีการใช้ MONO-SOCK® TECHNOLOGY FIT SYSTEM แทนการใช้ลิ้นรองเท้าแบบดั้งเดิม ที่จะช่วยให้การใส่รองเท้ากระชับกับถุงเท้ามากยิ่งขึ้น ในส่วนของส้นรองเท้ามีขนาดความสูงขนาด 17มม. และด้านหน้ามีความสูงขนาด 9มม.

นอกจากนี้อีกหนึ่งไฮไลท์ของรองเท้ารุ่นนี้ก็คือ ได้มีการพิมพ์แผ่นรองรองเท้าด้านซ้ายด้วยคำว่า “心” และด้านขวาด้วยคำว่า “ 体” ซึ่งมีความหมายว่า “จิตใจ” และ “ร่างกาย” ตามลำดับ ซึ่งทางแบรนด์ต้องการสื่อสารสิ่งที่สำคัญของนักกีฬาก็คือ “การฟังเสียงของร่างกาย” (Sound Mind, Sound Body) นั่นเอง

ราคา ASICS HyperGEL-KENZEN: 4,700 บาท

Adidas ENERGY BOOST
Adidas ENERGY BOOST

8. Adidas ENERGY BOOST

รองเท้าวิ่ง Adidas Energy Boost ถูกออกแบบมาให้ใช้เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดของโลก ที่คิดค้นขึ้นมาในการผลิตพื้นรองเท้าให้มีน้ำหนักเบามาก โดยใช้วัสดุเทอร์โมพลาสติกที่คิดค้นขึ้นมาใหม่ ซึ่งให้ความยืดหยุ่นดี ตอบสนองสูง มาผลิตเป็นแคปซูล ทรงรี เรียกว่า “เอนเนอร์จี แคปซูล” นำมาใส่ภายในพื้นรองเท้า ตัวแคปซูลจะทำหน้าที่ ดูดซับแรงกระแทกและคืนกลับ ให้ผู้สวมใส่ขณะวิ่งได้มากถึง 85% ที่ทำให้พื้นรองเท้าของคุณสามารถเก็บพลังงาน และปล่อยพลังงานคืนกลับมา ทำให้นุ่มเท้าขณะกำลังวิ่ง และมีแรงดีดสะท้อนที่ดีกว่าที่เคยเป็นมา จึงช่วยให้เหนื่อยน้อยลง แต่ทำเวลาได้ดียิ่งขึ้น

ราคา Adidas ENERGY BOOST: 6,000 บาท

Nike Air Vapormax Flyknit 2
Nike Air Vapormax Flyknit 2

9. Nike Free RN Flyknit 2018

Nike เป็นแบรนด์รองเท้าและเสื้อผ้ากีฬาชั้นนำระดับโลกจึงไม่ได้ทำรองเท้าวิ่งออกมารุ่นเดียวแน่นอน สำหรับรองเท้าวิ่งNike Free RN Flyknit2018 ที่ผลิตขึ้นมาเฉพาะเพื่อการวิ่งระยะสั้นก็เจ๋งไม่ใช่น้อย ว่ากันว่ารุ่นนี้ให้ความรู้สึกเบาสบายเหมือนวิ่งด้วยเท้าเปล่าเลยทีเดียว อีกทั้งยังเป็นรุ่นที่เบาที่สุดในตระกูล Free RN ส่วนบนแบบถุงเท้ามีเส้นด้ายที่ยืดหยุ่นมากกว่ารุ่นก่อนหน้านี้ จึงโอบรับเท้าของคุณได้มากกว่าที่เคย พื้นรองเท้าปรับโครงสร้างใหม่ แต่ก็ยังขยายและหดตัวได้ในทุกการเคลื่อนไหว ดีไซน์แบบเก็บได้ ทำให้คุณเก็บรองเท้าใส่กระเป๋าได้สบาย ๆ จึงสามารถออกวิ่งได้ทุกที่ทุกเวลา Flyknit เวอร์ชันนี้เพิ่มเส้นด้ายยืดหยุ่นเข้ามา เพื่อให้โอบรับกระชับเท้าพอดียิ่งกว่าเคยโดยเฉพาะบริเวณส้นเท้า ส่วนบนพับได้ง่าย คุณจึงนำรองเท้าใส่ในกระเป๋าสะพาย หรือเป้สะพายหลังได้อย่างรวดเร็ว

ในส่วนของการดีไซน์ Flyknitได้แรงบันดาลใจมาจาก Flyknit Racer แต่ละด้านจึงโดดเด่นด้วยผ้าถักแบบตาห่าง ทำให้อากาศไหลเวียนได้อิสระ เท้าของคุณจึงเย็นสบายส้นนุ่ม เบาสบาย ลอกเลียนการเคลื่อนไหวตามธรรมชาติของเท้าด้วยรูปแบบล้ำนวัตกรรม ซึ่งขยาย และหดตัวทุกครั้งที่เท้าลงสู่พื้น และออกตัว มอบสัมผัสที่เป็นธรรมชาติ และเหมือนเท้าเปล่า เหมือนเป็นส่วนเสริมของเท้าคุณ

ราคา Nike Free RN Flyknit 2018: 4,600 บาท

Nike Free RN Flyknit 2018
Nike Free RN Flyknit 2018

10. Nike Air Vapormax Flyknit 2

รองเท้าวิ่งผู้ชาย Nike Air Vapormax Flyknit 2 มีนวัตกรรม Max Air แบบใหม่ล่าสุดใต้ฝ่าเท้า มาพร้อมกับองค์ประกอบงานดีไซน์สดใหม่ รองรับรอบส้นเท้าได้ดียิ่งขึ้นทั้งยังสัมผัสโอบรับพอดีเท้าด้วย Flyknit พื้นรองเท้าสุดล้ำเติมเต็มความสมบูรณ์แบบให้รองเท้าที่พร้อมจะวิ่งเร็วไปกับคุณและให้ลุคเหนือระดับ

ระบบลดแรงกระแทกสุดล้ำ นวัตกรรมล่าสุดของระบบลดแรงกระแทก Max Air ให้ความรู้สึกสบายเหลือเชื่อตั้งแต่ส้นจรดปลายเท้า ด้วยการกำจัดพื้นรองเท้าชั้นกลางแบบเดิม ๆ ออกไป รองเท้าจึงมาพร้อมกับ Nike Air ใต้ฝ่าเท้าโดยตรง ระบบลดแรงกระแทกช่วยปกป้องคุณจากแรงกระแทกของฝีเท้าขณะคุณวิ่ง และให้ความรู้สึกพิเศษสุด Air VaporMax ดีดตัวได้ดีและเบาสบาย ให้สัมผัสที่ท้าทายแรงโน้มถ่วง

การรองรับน้ำหนักเบา หุ้มชั้นนอกตรงส้นที่เพิ่มเข้ามาให้การรองรับมากกว่ารุ่นก่อน ช่วยให้คุณรู้สึกกระชับมากขึ้นเพื่อให้เท้าของคุณทรงตัวได้ดี ไม่ขยับเขยื้อนไปด้านข้างขณะวิ่ง

กระชับดีไร้ที่ติ ใส่สบายระบายอากาศได้ดี ผ้า Flyknit โค้งตามรูปทรงเท้าของคุณเพื่อความกระชับพอดีเหมือนถุงเท้า ผ้าถักแบบตาห่างที่มีช่องว่างกว้างขึ้นตลอดส่วนบนของเท้าช่วยให้อากาศถ่ายเท ไม่ว่าคุณจะใส่วิ่ง 5 กม. เป็นประจำทุกวันหรือใส่ในวันที่ยาวนาน

ราคา NIKE AIR VAPORMAX FLYKNIT 2: 6,700 บาท

Tags

บทความที่เกี่ยวข้อง