เรื่องน่าสนใจ

ตู้เย็นเสียงดัง เกิดจากอะไร ? และวิธีการแก้ไขปัญหาเบื้องต้น

คนที่ซื้อตู้เย็น อินเวอร์เตอร์ (Inverter) มาใหม่จะตอนเสียบครั้งแรกจะแปลกใจว่าทำไมเสียงมันดังจัง อาจจะรู้สึกว่าดังกว่าตัวธรรมดาด้วยซ้ำเสียงดังจะเป็นเรื่องปกติสำหรับการเสียบตู้เย็นครั้งแรก หลังจากข้ามวันก็จะเงียบลงเรามาดูสาเหตุที่ทำไมตู้เย็นถึงเสียงดังกัน

คอมเพสเซอร์

ตู้เย็นเสียงดัง เกิดจากอะไร

เครื่องมีเสียงหึ่ง (Buzzing) คล้ายผึ้งบิน

เป็นเสียงปกติขณะคอมเพสเซอร์ทำงาน เมื่อคอมเพลสเซอร์เริ่มหรือหยุดการทำงานคล้ายกับเสียงของเครื่องยนต์ตอนเริ่มทำงานหรือกำลังทำงาน เสียงอาจจะดังในช่วงแรกแต่เมื่อเวลาผ่านไปการทำงานคงที่และเสียงการทำงานจะเบาลง

เครื่องมีเสียงน้ำเดือด (Bubbling)

เป็นเสียงการทำงานปกติของตัวเครื่องเมื่อทำงาน(จ่ายน้ำยา) เกิดจากการเคลื่อนทีของน้ำยาไปตามท่อของตัวเครื่องทั้งช่องแช่เย็นและช่องแช่แข็ง แต่เมื่อเวลาผ่านไปการทำงานคงที่และเสียงการทำงานจะเบาลง

เครื่องมีเสียงเคาะ หรือ เสียงทุบ

เมื่อด้านในของตัวเครื่องเย็นลงหรือด้านในของตัวเครื่องอุณหภูมิสูงขึ้นเมื่อเปิดประตูพลาสติกด้านในหดและขยายตัวทำให้เกิดเสียงดังนี้ เสียงนี้เป็นการทำงานปกติระหว่างรอบการละลายน้ำแข็งนอกจากนั้นอาจจะเกิดจากอุปกร์ทำงานเช่นรีเลย์

เครื่องมีเสียงลมในตัวเครื่อง

เสียงนี้เกิดขึ้นเมื่อมอเตอร์พัดลมทำงานมันจะทำงานจนถึงอุณหภูมิที่ตั้งไว้และเสียงลมอาจเกิดขึ้นระหว่างพัดลมหมุน แต่เมื่อเวลาผ่านไปการทำงานคงที่และเสียงการทำงานจะเบาลง

ที่มา – Samsung

อ่านต่อ
Back to top button

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอเนื้อหาและโฆษณา คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ Analytics

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า