เรื่องน่าสนใจ

ตู้เย็นเสียงดัง เกิดจากอะไร ? และวิธีการแก้ไขปัญหาเบื้องต้น

คนที่ซื้อตู้เย็น อินเวอร์เตอร์ (Inverter) มาใหม่จะตอนเสียบครั้งแรกจะแปลกใจว่าทำไมเสียงมันดังจัง อาจจะรู้สึกว่าดังกว่าตัวธรรมดาด้วยซ้ำเสียงดังจะเป็นเรื่องปกติสำหรับการเสียบตู้เย็นครั้งแรก หลังจากข้ามวันก็จะเงียบลงเรามาดูสาเหตุที่ทำไมตู้เย็นถึงเสียงดังกัน

Advertisement
คอมเพสเซอร์

ตู้เย็นเสียงดัง เกิดจากอะไร

เครื่องมีเสียงหึ่ง (Buzzing) คล้ายผึ้งบิน

เป็นเสียงปกติขณะคอมเพสเซอร์ทำงาน เมื่อคอมเพลสเซอร์เริ่มหรือหยุดการทำงานคล้ายกับเสียงของเครื่องยนต์ตอนเริ่มทำงานหรือกำลังทำงาน เสียงอาจจะดังในช่วงแรกแต่เมื่อเวลาผ่านไปการทำงานคงที่และเสียงการทำงานจะเบาลง

เครื่องมีเสียงน้ำเดือด (Bubbling)

เป็นเสียงการทำงานปกติของตัวเครื่องเมื่อทำงาน(จ่ายน้ำยา) เกิดจากการเคลื่อนทีของน้ำยาไปตามท่อของตัวเครื่องทั้งช่องแช่เย็นและช่องแช่แข็ง แต่เมื่อเวลาผ่านไปการทำงานคงที่และเสียงการทำงานจะเบาลง

เครื่องมีเสียงเคาะ หรือ เสียงทุบ

เมื่อด้านในของตัวเครื่องเย็นลงหรือด้านในของตัวเครื่องอุณหภูมิสูงขึ้นเมื่อเปิดประตูพลาสติกด้านในหดและขยายตัวทำให้เกิดเสียงดังนี้ เสียงนี้เป็นการทำงานปกติระหว่างรอบการละลายน้ำแข็งนอกจากนั้นอาจจะเกิดจากอุปกร์ทำงานเช่นรีเลย์

เครื่องมีเสียงลมในตัวเครื่อง

เสียงนี้เกิดขึ้นเมื่อมอเตอร์พัดลมทำงานมันจะทำงานจนถึงอุณหภูมิที่ตั้งไว้และเสียงลมอาจเกิดขึ้นระหว่างพัดลมหมุน แต่เมื่อเวลาผ่านไปการทำงานคงที่และเสียงการทำงานจะเบาลง

ที่มา – Samsung

Advertisement

อ่านต่อ
Advertisement

NaniTalk S.

เป็นนักเขียนที่ขยันขันแข็งและมุ่งมั่นที่จะผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพ เรียนรู้และเติบโตอยู่เสมอ เชื่อว่าเนื้อหาที่ดีสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อโลกได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button