เรื่องน่าสนใจ

AM และ PM คืออะไร? อันไหนกลางวันอันไหนกลางคืน

การเข้าใจแนวคิดเรื่องเวลาเป็นสิ่งสำคัญในชีวิตประจำวันของเรา เราใช้เวลาเพื่อกำหนดเวลานัดหมาย วางแผนกิจกรรม และติดตามกิจวัตรประจำวันของเรา อย่างไรก็ตาม การบอกเวลาบางแง่มุมอาจยังสร้างความสับสนอยู่เล็กน้อย เช่น ความหมายของ AM และ PM ในบทความนี้ เราจะสำรวจความหมายของ AM และ PM และความสำคัญในชีวิตประจำวันของเรา

ประวัติศาสตร์ของการบอกเวลา

AM/PM คืออะไร?

แนวคิดการแบ่งวันออกเป็นส่วนเล็กๆ มีมานานหลายศตวรรษแล้ว อารยธรรมโบราณ เช่น ชาวอียิปต์และชาวบาบิโลนใช้นาฬิกาแดดเพื่อติดตามเวลาในระหว่างวัน ในขณะที่ชาวกรีกและชาวโรมันใช้นาฬิกาน้ำ การแบ่งวันออกเป็น 24 ชั่วโมง โดยมี 12 ชั่วโมงสำหรับกลางวันและ 12 ชั่วโมงสำหรับกลางคืน มีสาเหตุมาจากชาวอียิปต์โบราณ

AM คืออะไร?

AM ย่อมาจาก “ante meridiem” ซึ่งเป็นภาษาละตินที่แปลว่า “ก่อนเที่ยง” หมายถึงเวลาระหว่างเที่ยงคืน (00:00 น.) ถึงเที่ยงวัน (12:00 น.) เมื่อคุณเห็นเวลาที่เขียนด้วย “AM” แสดงว่าเวลาอยู่ในช่วงครึ่งแรกของวัน

PM คืออะไร?

PM ย่อมาจาก “post meridiem” ซึ่งเป็นภาษาละตินที่แปลว่า “หลังเที่ยงวัน” หรือ “บ่าย” หมายถึงเวลาระหว่างเที่ยงวัน (12:00 น.) ถึงเที่ยงคืน (24:00 น.) เมื่อคุณเห็นเวลาที่เขียนด้วย “PM” แสดงว่าเวลาอยู่ในช่วงครึ่งหลังของวัน

นาฬิกา 24 ชั่วโมง

อีกทางเลือกหนึ่งนอกเหนือจากการใช้ AM และ PM คือระบบนาฬิกาแบบ 24 ชั่วโมง ระบบนี้ใช้รูปแบบการนับต่อเนื่องเป็นชั่วโมง เริ่มตั้งแต่ 00:00 (เที่ยงคืน) ถึง 23:59 (หนึ่งนาทีก่อนเที่ยงคืน) นาฬิกาแบบ 24 ชั่วโมงเป็นที่นิยมใช้ในกองทัพและในหลายประเทศทั่วโลก เนื่องจากช่วยลดโอกาสที่จะเกิดความสับสน

ทำไมต้องใช้ AM และ PM?

การใช้ AM และ PM ช่วยให้มีวิธีง่าย ๆ ในการแสดงเวลา การแบ่งวันออกเป็นสองช่วงเวลาที่แตกต่างกัน จะทำให้สื่อสารและเข้าใจเวลาของกิจกรรมต่างๆ ได้ง่ายขึ้น แม้ว่านาฬิกาแบบ 24 ชั่วโมงจะแม่นยำกว่า แต่การใช้ AM และ PM นั้นคุ้นเคยกับคนจำนวนมาก โดยเฉพาะในประเทศต่าง ๆ เช่น สหรัฐอเมริกาและแคนาดา

วิธีการใช้ AM และ PM อย่างถูกต้อง

ตัวอย่างการใช้งานที่ถูกต้อง

  • นัดประชุมเวลา 09.00 AM (เช้า)
  • คอนเสิร์ตเริ่ม 08:00 PM (เย็น)

ข้อผิดพลาดทั่วไป

เขียนว่า “00:00 AM” สำหรับเที่ยง หรือ “12:00 PM” สำหรับเที่ยงคืน (ใช้ 12:00 PM สำหรับเที่ยง และ 00:00 AM สำหรับเที่ยงคืน)

โซนเวลา (Time Zones)

ในขณะที่โลกหมุนรอบตัวเอง ส่วนต่าง ๆ ของโลกจะสัมผัสกับแสงแดดและความมืดในเวลาที่ต่างกัน เพื่อรองรับสิ่งนี้ โลกถูกแบ่งออกเป็น 24 โซนเวลา แต่ละโซนแสดงเวลาหนึ่งชั่วโมง เขตเวลาโดยทั่วไปอยู่กึ่งกลางของลองจิจูดที่คูณด้วย 15 องศา เวลาในแต่ละโซนมักจะเป็นจำนวนชั่วโมงทั้งหมดก่อนหรือหลังเวลาสากลเชิงพิกัด (UTC) ซึ่งเป็นมาตรฐานเวลาที่ใช้กันทั่วโลก

เวลาออมแสง

เวลาออมแสง (DST) คือวิธีปฏิบัติในการปรับนาฬิกา โดยปกติจะเป็นหนึ่งชั่วโมงในช่วงเดือนที่อากาศอบอุ่นเพื่อขยายเวลากลางวันในตอนเย็น สิ่งนี้ทำขึ้นเพื่อใช้แสงจากธรรมชาติได้ดีขึ้นและประหยัดพลังงาน สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าไม่ใช่ทุกประเทศหรือภูมิภาคที่สังเกต DST และวันที่เริ่มต้นและสิ้นสุดอาจแตกต่างกันไป

เส้นวันที่ระหว่างประเทศ

เส้นวันที่สากล (IDL) คือเส้นสมมุติบนพื้นผิวโลกที่ลากเส้นลองจิจูด 180 องศาโดยประมาณ โดยจะแยกวันที่ในปฏิทินติดต่อกันสองวัน และเมื่อคุณข้าม IDL คุณจะบวกหรือลบวันก็ได้ ขึ้นอยู่กับทิศทางการเดินทาง IDL ช่วยรักษาระบบการบอกเวลาทั่วโลกที่สอดคล้องกันโดยทำให้แน่ใจว่าทุกสถานที่มีวันที่และเวลาเดียวกันภายในระยะเวลา 24 ชั่วโมง

สรุป

การทำความเข้าใจความหมายของ AM และ PM และการนำไปใช้ในการบอกเวลาเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการสื่อสารที่ชัดเจนและการจัดตารางเวลาในชีวิตประจำวันของเรา ด้วยการใช้ AM และ PM อย่างถูกต้อง เราสามารถหลีกเลี่ยงความสับสนและทำให้กิจกรรมของเราดำเนินไปอย่างราบรื่น ดังที่เราได้เห็น การกำหนดเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของระบบการบอกเวลาที่ใหญ่ขึ้น ซึ่งรวมถึงโซนเวลา เวลาออมแสง และเส้นวันที่สากล

คำถามที่พบบ่อย

AM และ PM ย่อมาจากอะไร

AM ย่อมาจาก “ante meridiem” ซึ่งแปลว่า “ก่อนเที่ยง” หรือ “ก่อนเที่ยง” PM ย่อมาจาก “post meridiem” ซึ่งแปลว่า “หลังเที่ยงวัน” หรือ “ตอนบ่าย”

AM และ PM ใช้ในการบอกเวลาอย่างไร

AM ใช้แทนเวลาระหว่างเที่ยงคืนถึงเที่ยง ส่วน PM ใช้แทนเวลาระหว่างเที่ยงวันถึงเที่ยงคืน การกำหนดเหล่านี้ช่วยชี้แจงว่าครึ่งวันตรงกับเวลาใด

ระบบนาฬิกาแบบ 12 ชั่วโมงและ 24 ชั่วโมงแตกต่างกันอย่างไร?

ระบบนาฬิกาแบบ 12 ชั่วโมงแบ่งวันออกเป็นสองช่วงเวลา 12 ชั่วโมง และใช้ AM และ PM เพื่อแยกความแตกต่างระหว่างช่วงเวลาเหล่านั้น ระบบนาฬิกาแบบ 24 ชั่วโมงจะนับชั่วโมงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ 00:00 น. (เที่ยงคืน) ถึง 23:59 น. (หนึ่งนาทีก่อนเที่ยงคืน) โดยไม่ใช้ AM หรือ PM

เขตเวลาส่งผลต่อการใช้ AM และ PM อย่างไร

โซนเวลาจะกำหนดเวลาท้องถิ่นในแต่ละภูมิภาค ดังนั้น ช่วงเวลาเดียวกันอาจแสดงเป็นเวลา AM หรือ PM ที่แตกต่างกันในเขตเวลาที่ต่างกัน เมื่อจัดกำหนดการกิจกรรมข้ามเขตเวลา สิ่งสำคัญคือต้องพิจารณาความแตกต่างของเวลาและปรับเวลาท้องถิ่นให้สอดคล้องกัน

NaniTalk S.

เป็นนักเขียนที่ขยันขันแข็งและมุ่งมั่นที่จะผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพ เรียนรู้และเติบโตอยู่เสมอ เชื่อว่าเนื้อหาที่ดีสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อโลกได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button