เรื่องน่าสนใจ

ตู้เย็น ในแต่ละชั้นควรที่จะแช่อาหารประเภทไหน ?

ตู้เย็นเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีกันทุกบ้าน และในตู้เย็นของพวกเรานั้นก็มีช่องต่าง ๆ เยอะแยะ ตู้เย็นแต่ละชั้น แต่ละช่องแต่ละโซน เหมาะกับการเก็บหรือแช่ของกินอะไรบ้าง?

ระบบตู้เย็น

ตู้แช่เย็นจะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ที่มีไว้เพื่อสร้างความเย็น แล้วความเย็นนี่เองที่จะสามารถช่วยสำหรับเพื่อการรักษาอาหาร ป้องกันการบูดเน่าของอาหารได้ เพราะว่าเหล่าแบคทีเรียหรือเชื้อโรคต่าง ๆ จะสามารถเติบโตได้ช้าในอุณหภูมิที่ต่ำ ขั้นตอนแรกพวกเรามารู้จักองค์ประกอบหลัก ๆ ที่สำคัญของตู้แช่เย็นกันก่อน ซึ่งมีอยู่ 2 ส่วนก็คือ

  • ฉนวนป้องกันความร้อน ในส่วนนี้เป็นส่วนที่ช่วยปกป้องไม่ให้ความร้อนจากด้านนอกไหลย้อนเข้ามาข้างในตู้แช่เย็นได้
  • ปั๊มทำความเย็น เป็นอีกส่วนที่สำคัญของตู้แช่เย็น ซึ่ง ในส่วนนี้จะมีบทบาทคล้ายกับฉนวน แต่ว่าจะไม่เหมือนกันตรงที่จะนำความร้อนจากข้างในตู้เย็นออกไปข้างนอก ทำให้อุณหภูมิด้านในตู้แช่เย็นต่ำกว่าอุณหภูมิข้างนอก
อุณหภูมิตู้เย็น

อุณหภูมิตู้เย็น

ต้นเหตุที่ตู้แช่เย็นทำชั้นออกมามากมายชั้นนั้นก็เป็นเพราะว่าเพื่อความเป็นระเบียบสำหรับในการเก็บวัตถุดิบต่าง ๆ แต่ว่าเหตุผลที่สำคัญกว่านั้นก็คือ ชั้นของตู้เย็นในแต่ละโซนนั้นได้ถูกดีไซน์มาเพื่ออุณหภูมิที่สมควรสำหรับของกินหรือวัตถุที่แตกต่างออกไปดังนี้

ช่องเก็บผักผล

ส่วนของด้านล่างสุดของตู้แช่เย็นที่จะมีลักษณะเสมือนกล่องในส่วนของโซนนี้จะมีอุณหภูมิอยู่ที่ราว ๆ 7-10 องศาเซลเซียส เหมาะกับการเก็บผักหรือผลไม้ หรือเพื่อต้องการให้ผัก ผลไม้ยังคงความสดใหม่ก็ควรที่จะเก็บไว้ในห่างจากช่องที่มีไว้แช่แข็งเยอะที่สุด เนื่องจากว่าถ้าเก็บผักหรือผลไม้เอาไว้ภายในอุณหภูมิที่สูงหรือต่ำลงยิ่งกว่า 7-10 องศาเซลเซียสก็จะมีผลให้แร่ธาตุแล้วก็เหล่าวิตามินในผักแล้วก็ผลไม้บางทีอาจจะถูกทำลายได้ง่าย

ช่องด้านล่างของช่องฟรีซ

ส่วนของช่องด้านล่างของแช่แข็งหรือช่องที่ใกล้ช่องที่มีไว้สำหรับแช่แข็งที่สุดเหมาะกับการเก็บเนื้อสัตว์ เพราะว่า เนื้อสัตว์เป็นวัตถุดิบที่มีแบคทีเรียมากมายและก็สามารถเติบโตได้รวดเร็วอีกด้วยและก็นั้นเองก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เนื้อสัตว์บูดเน่าได้ง่ายนั้นเอง ซึ่งในโซนนี้จะมีอุณหภูมิ 0-2 องศาเซลเซียส เนื่องจากยิ่งมีอุณหภูมิที่นี้แบคทีเรียที่อยู่ในเนื้อสัตว์จะไม่สามารถเจริญเติบได้ดีและก็ยิ่งกว่านั้นเนื้อสัตว์ก็ถูกแช่ไว้ก็พร้อมที่จะเอามาทำอาหารได้ตลอดเวลาอีกด้วย

ช่องฟรีซ

ส่วนของช่องสำหรับเพื่อแช่แข็งที่อยู่บนสุดจะมีอุณหภูมิต่ำลงยิ่งกว่า 0 องศาเซลเซียส เหมาะกับการรักษาวัตถถุดิบเพื่อยืดช่วงเวลาให้นานเพิ่มขึ้น ดังเช่นว่าปรารถนาเก็บเนื้อสัตว์ก็ควรที่จะเก็บรักษาเอาไว้ภายในช่องสำหรับเพื่อแช่แข็งโดยใส่เนื้อสัตว์ไว้ภายในกล่องบรรจุภัณฑ์ปิดฝาอย่างมิดชิดฯลฯ

ช่องกลางของตู้เย็น

ส่วนบริเวณตอนกึ่งกลางของตู้เย็นในโซนนี้จะมีอุณหภูมิอยู่ที่ 5-7 องศาเซลเซียสเหมาะกับการเก็บนมหรือสินค้าที่มาจากนมเพราะเหตุว่าที่อุณหภูมินี้เป็นอุณหภูมิที่เยี่ยมที่สุดสำหรับการช่วยต่ออายุรวมทั้งรักษาคุณประโยชน์ทางสารอาหารได้ นอกจากนั้นแล้วบริเวณนี้ยังเหมาะสมกับการเก็บของกินแทบทุกจำพวกอย่างของกินที่เปิดแล้ว ถ้าอยากได้แช่เย็นเอาไว้ภายในครั้งต่อ ๆ ไป ได้แก่เครื่องปรุงต่าง ๆ อาหารบรรจุกระป๋องฯลฯ

ประตูของตู้แช่เย็น

ส่วนชั้นที่อยู่รอบ ๆ ประตูของตู้แช่เย็นในโซนนี้จะมีอุณหภูมิอยู่ที่ 10-15 องศาเซลเซียส เหมาะกับการเก็บเครื่องดื่มต่าง ๆ รวมทั้งรอบ ๆ นี้ก็จะเป็นรอบ ๆ ที่ถูกใช้บ่อยมากที่สุด ตู้แช่เย็นก็เลยดีไซน์มาให้รอบ ๆ นี้สามารถถือจับของได้สบายง่ายดายยิ่งกว่ารอบ ๆ อื่น

ชั้นที่อยู่บนสุดของประตูของตู้เย็น

ส่วนชั้นที่อยู่ข้างบนสุดบริเวณชั้นประตูตู้แช่เย็นโซนนี้จะมีอุณหภูมิอยู่ที่ 0-5 องศาเซลเซียส เหมาะกับการเก็บไข่เพราะไข่นั้นถ้าเก็บในที่อุณหภูมิเย็นมากก็ดี อุ่นมากก็จะมีผลให้ไข่เสียง่ายนั้นเอง ดังนั้นถ้าหากเก็บไข่เอาไว้ภายในโซนนี้ก็จะสามารถทำให้ไข่ไก่มีอายุการใช้งานได้ยาวนานขึ้น

อ่านต่อ

NaniTalk S.

เป็นนักเขียนที่ขยันขันแข็งและมุ่งมั่นที่จะผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพ เรียนรู้และเติบโตอยู่เสมอ เชื่อว่าเนื้อหาที่ดีสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อโลกได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button