วันสำคัญ

วันนกแห่งชาติ (National Bird Day) 5 มกราคม

วันนกแห่งชาติ (ภาษาอังกฤษ: National Bird Day) เป็นวันที่สหรัฐอเมริกาอุทิศให้กับนกเป็นวันแรก โดยผู้ที่กำหนดวันนี้คือ ชาร์ลส์ อัลมานโซ แบ็บค็อก (Charles Almanzo Babcock) ผู้อำนวยการในเขตพื้นที่การศึกษา เมือง Oil City รัฐเพนซิลเวเนีย (Commonwealth of Pennsylvania) เมื่อปี 1894 เพราะต้องการให้ทุกคนมองว่านกมีคุณค่าสมควรแก่การอนุรักษ์

วันนกแห่งชาติ

ปัจจุบันมีการคาดการณ์ว่า ประมาณ 12% ของนกทั้งโลกกว่า 9,800 สายพันธุ์ เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ภายในศตวรรษหน้า ซึ่งเกือบหนึ่งในสามเป็นนกแก้วกว่า 330 สายพันธุ์ นอกจากนี้กลุ่ม Songbird ยังอาจสูญพันธุ์จากการค้าสัตว์ผิดกฎหมาย ติดเชื้อโรค และสูญเสียที่อยู่อาศัย การศึกษาพฤติกรรมนกจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยเพิ่มจำนวนประชากรนกได้

วันนกแห่งชาติยังเป็นช่วงเวลาเดียวกับการสิ้นสุดของ Christmas Bird Count (การสำรวจประชากรนก) ซึ่งนักสำรวจนกจะใช้เวลาประมาณ 3 สัปดาห์ ในการออกสำรวจและนับจำนวนนกเท่าที่พวกเขาจะมองเห็นได้ โดยเน้นที่นกท้องถิ่นและนกป่า เมื่อการสำรวจสิ้นสุดจึงหันมาสำรวจกลุ่มนกที่จับได้ (ซึ่งส่วนใหญ่คือนกสายพันธุ์ต่างๆ จากต่างประเทศที่จับได้ในสหรัฐฯ) วันนี้จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการอนุรักษ์นกกลุ่มนี้

ที่มา – thestandardth

NaniTalk

Nanitalk.com เว็บไซต์ที่รวม ข่าวทันทุกเหตุการณ์ ข่าวไอที เรื่องน่าสนใจ ข่าวบันเทิง ข่าวต่างประเทศ BNK48 ข่าวโซเชียล ท่องเที่ยว สุขภาพ อาหาร วันสำคัญ ดวง เกม อีกมากมาย

บทความที่เกี่ยวข้อง

Back to top button