วันสำคัญ

วันนกแห่งชาติ (National Bird Day) 5 มกราคม

วันนกแห่งชาติ (ภาษาอังกฤษ: National Bird Day) เป็นวันที่สหรัฐอเมริกาอุทิศให้กับนกเป็นวันแรก โดยผู้ที่กำหนดวันนี้คือ ชาร์ลส์ อัลมานโซ แบ็บค็อก (Charles Almanzo Babcock) ผู้อำนวยการในเขตพื้นที่การศึกษา เมือง Oil City รัฐเพนซิลเวเนีย (Commonwealth of Pennsylvania) เมื่อปี 1894 เพราะต้องการให้ทุกคนมองว่านกมีคุณค่าสมควรแก่การอนุรักษ์

วันนกแห่งชาติ

ปัจจุบันมีการคาดการณ์ว่า ประมาณ 12% ของนกทั้งโลกกว่า 9,800 สายพันธุ์ เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ภายในศตวรรษหน้า ซึ่งเกือบหนึ่งในสามเป็นนกแก้วกว่า 330 สายพันธุ์ นอกจากนี้กลุ่ม Songbird ยังอาจสูญพันธุ์จากการค้าสัตว์ผิดกฎหมาย ติดเชื้อโรค และสูญเสียที่อยู่อาศัย การศึกษาพฤติกรรมนกจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยเพิ่มจำนวนประชากรนกได้

วันนกแห่งชาติยังเป็นช่วงเวลาเดียวกับการสิ้นสุดของ Christmas Bird Count (การสำรวจประชากรนก) ซึ่งนักสำรวจนกจะใช้เวลาประมาณ 3 สัปดาห์ ในการออกสำรวจและนับจำนวนนกเท่าที่พวกเขาจะมองเห็นได้ โดยเน้นที่นกท้องถิ่นและนกป่า เมื่อการสำรวจสิ้นสุดจึงหันมาสำรวจกลุ่มนกที่จับได้ (ซึ่งส่วนใหญ่คือนกสายพันธุ์ต่างๆ จากต่างประเทศที่จับได้ในสหรัฐฯ) วันนี้จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการอนุรักษ์นกกลุ่มนี้

ที่มา – thestandardth

Back to top button

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอเนื้อหาและโฆษณา คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ Analytics

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า