วันสำคัญ

วันหยุดครึ่งปีธนาคาร ไขข้อข้องใจ

วันหยุดครึ่งปีธนาคาร ตรงกับวันที่ 1 กรกฎาคม ของทุกปี ซึ่งเดิมกำหนดเพื่อให้สถาบันการเงินมีเวลาในการปิดงวดบัญชีครึ่งปี

วันหยุดครึ่งปีธนาคาร

ธนาคารสมัยก่อนอาจจะยังไม่มีความทันสมัยมาก ฉะนั้นการคิดเงิน การทำบัญชีต่างๆ จะต้องผ่านการทำด้วยมือ คิดด้วยมือ และจะต้องทำให้เกิดการผิดพลาดน้อยที่สุด เมื่อก่อนนี้อาจจะยังไม่มีการหยุดในวันภาคครึ่งปีแบบนี้ แต่เมื่อทางสหภาพแรงงานได้ประกาศออกมา ให้วันที่ 1 กรกฎาคม ของทุกปี เป็นวันหยุดภาคครึ่งปีของกลุ่มผู้ทำงานธนาคาร ซึ่งวันดังกล่าว ได้ยึดถือปฏิบัติมาจนถึงทุกวันนี้

ในประเทศไทยนั้น วันภาคครึ่งปีธนาคาร ซึ่งถือว่าเป็นวันหยุดของธนาคาร ทุกๆปี ในวันที่ 1 กรกฎราคม ซึ่งโดยทั่วไปธนาคารส่วนใหญ่จะปิดทำการ แต่ก็ยังคงมี ธนาคารตามห้างสรรพสินค้า บางธนาคาร ที่ยังคงเปิดให้บริการ ซึ่งวันภาคครึ่งปีธนาคารเป็นธรรมเนียมของธนาคารพาณิชย์ทุกแห่ง ที่ยึดถือเป็นประเพณีปฏิบัติที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานและต่อเนื่องจนเป็นที่ยอมรับของลูกค้าและประชาชนทั่วไป ว่าวันดังกล่าวเป็นวันหยุดธนาคาร

ยกเลิกวันหยุดครึ่งปีธนาคาร

ยกเลิกวันหยุดครึ่งปีธนาคาร

ยกเลิกวันหยุดครึ่งปีธนาคาร แบงก์ชาติประกาศ ตั้งแต่ปีหน้า 2562 ยกเลิกวันหยุดครึ่งปีธนาคารเนื่องจากระบบการปิดบัญชีมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ธนาคารแห่งประเทศไทย ได้ประกาศวันหยุดตามประเพณีของสถาบันการเงิน ประจำปี 2562​ ซึ่งมีวันหยุดรวมกัน 15 ครั้ง แต่ไม่พบว่า วันจันทร์ที่ 1 กรกฎาคม 2562 เป็น “วันหยุดภาคครึ่งปี” เหมือนเช่นทุกปี โดยแบงก์ชาติ ชี้แจงว่า ตั้งแต่ปี 2562 เป็นต้นไป ยกเลิกวันหยุดภาคครึ่งปี (1 กรกฎาคม) ซึ่งเดิมกำหนดเพื่อให้สถาบันการเงินมีเวลาในการปิดงวดบัญชีครึ่งปี

อย่างไรก็ดี เนื่องจากปัจจุบันสถาบันการเงินมีระบบการปิดบัญชีที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น สามารถดำเนินการได้โดยไม่กระทบกับการให้บริการของสถาบันการเงิน ซึ่งสถาบันการเงินสามารถให้บริการในทุกช่องทางได้ตามปกติ จึงไม่จำเป็นต้องมีการกำหนดวันหยุดภาคครึ่งปีอีกต่อไป

ประวัติวันหยุดครึ่งปีธนาคาร

วันหยุดครึ่งปีธนาคารมีมาตั้งแต่อดีต ซึ่งเมื่อก่อนยังไม่มีเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์เข้ามาอำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรมทางการเงินต่างๆ ของธนาคาร การทำบัญชีของธนาคารต่าง ๆ จะทำกันโดยใช้มือลงบัญชี หรือเครื่องลงบัญชีรุ่นเก่า ไม่ได้ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์เหมือนปัจจุบันนี้ ในอดีตข้อมูลแต่ละวันในธนาคารมีมากทั้งการคิดดอกเบี้ยเงินฝากทั้งหลาย รวมถึงต้องปิดงวดบัญชีกลางปีซึ่งบางปี ของวันที่ 30 มิถุนายน ถ้าไม่ตรงวันศุกร์ จะทำให้พนังงานธนาคารทั้งหมดทำงานกันจนค่ำมืดดึกดื่น และถึงเช้าก็มี เพราะเหตุนี้ทำให้พนักงานไม่มีเวลาพักผ่อน ทางการจึงประกาศให้วันที่ 1 กรกฎาคม เป็นวันหยุดชดเชยให้พนักงาน โดยเป็นคำสั่งจากธนาคารแห่งประเทศไทย(แบงค์ชาติ)

วันหยุดธนาคารทั้งหลาย ส่วนใหญ่เป็นคำสั่งตรงมาจากธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ แบงค์ชาติ โดยปัจจุบันธนาคารใช้คอมพิวเตอร์ กันแทบจะทุกแห่ง ส่วนวันภาคครึ่งปีธนาคารเป็นธรรมเนียมที่ปฏิบัติกันมานานแล้ว เพราะนอกจากพนักงานจะต้องทำการเคลียร์บัญชีที่ลงรายการด้วยมือ ทุกครึ่งปี จะต้องมีการคิดดอกเบี้ย เงินกู้ เงินฝาก ประเภทออมทรัพย์ ทบต้นกับช่วงนี้ จึงเป็นเหตุให้พนักงานที่ต้องทำงานด้านบัญชีและการเงินของแต่ละธนาคาร ต้องทำงานกับดึกดื่น หรือถึงเช้าเลยก็มี ส่วนฝ่ายอื่น ๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับระบบบัญชี เช่น ประชาสัมพันธ์ ธุรการ ก็ไม่ต้องอยู่ดึกเพราะไม่ได้เป็นผู้ปิดงบหรือทำบัญชี

ที่มีการให้พนักงานหยุดครึ่งปีเพราะกลัวว่าหากเกิดความผิดพลาดในการทำงบ บัญชีครึ่งปีแรก จะได้ไม่มีผลกระทบกับรายการเดินบัญชีของวันถัดไป และอีกสาเหตุหนึ่งก็มาจากการทำงบครึ่งปีนั้นปกติ การทำรายการตอนกลางคืนของธนาคารจะใช้เวลามากกว่าการทำรายการปกติของทุกคืน ทำให้เปิดทำงานปกติไม่ทัน

โดยปกติความมั่นคงทางด้านเศรษกิจการเงินถือเป็นเรื่องที่สำคัญ การทำธุรกรรมทางการเงินต้องเป็นไปอย่างต่อเนื่อง จึงไม่สามารถหยุดติดต่อกันนานๆเกินกว่า 4 วันได้ วันหยุดภาคครึ่งปีธนาคาร เป็นวันหยุดของสถาบันการเงิน เพื่อให้ฝ่ายบัญชีมาเคลียร์บัญชีและถ้าไปตรงกับวันเสาร์ อาทิตย์ จะไม่มีการหยุดชดเชยในวันจันทร์

NaniTalk S.

เป็นนักเขียนที่ขยันขันแข็งและมุ่งมั่นที่จะผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพ เรียนรู้และเติบโตอยู่เสมอ เชื่อว่าเนื้อหาที่ดีสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อโลกได้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button