วันสำคัญ

วันรพี น้อมรำรึกถึงพระบิดาแห่งกฎหมายไทย

วันรพี ตรงกับวันที่ 7 สิงหาคม ของทุกปี เป็นวันคล้ายวันสิ้นพระชนม์ของ พระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์ ผู้ทรงได้รับการยกย่องให้เป็น “พระบิดาแห่งกฎหมายไทย” เนื่องจากพระองค์ทรงเป็นนักนิติศาสตร์ และทรงวางระบบแบบแผนศาลยุติธรรม รวมถึงทรงจัดตั้งโรงเรียนกฎหมายขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทยอันเป็นประโยชน์ใหญ่ยิ่งแก่ประเทศชาติ

วันรพี

หนึ่งในกิจกรรมที่สำคัญของนักกฎหมายไทย คือ การจัดกิจกรรมเนื่องในวันรพี ในวันที่ 7 สิงหาคม ของทุกปี โดยวัตถุประสงค์หลักของการจัดงานวันรพี คือ การรำลึกถึงคุณงามความดีและคุณูปการของงพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้ารพีพัฒนศักดิ์ กรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์

กรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์

กรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์

มหาอำมาตย์เอก มหาเสวกเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์ (21 ตุลาคม 2417 – 7 สิงหาคม 2463) ทรงเป็นต้นราชสกุลรพีพัฒน์ เป็นพระราชโอรสองค์ที่ 14 ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงเป็นผู้วางรากฐานด้านกฎหมายในเมืองไทย จนได้รับพระสมัญญานามว่าพระบิดาแห่งกฎหมายไทย

ทางด้านชีวิตส่วนพระองค์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าฯ ให้ทรงเสกสมรสกับพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าหญิงอรพัทธ์ประไพ พระธิดาองค์ใหญ่ใน สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าจาตุรนต์รัศมี กรมพระจักรพรรดิพงศ์ แต่ทรงใช้ชีวิตคู่ร่วมกันเพียงไม่นานก็หย่าขาดจากกัน หลังจากนั้นทรงรับหม่อมอ่อนเป็นมาหม่อมเอก และหลังจากนั้นทรงรับหม่อมมาเพิ่มอีก 2 ท่าน คือ หม่อมแดงและหม่อมราชวงศ์สอางค์ ปราโมช พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้ารพีพัฒนศักดิ์ กรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์ สิ้นพระชนม์ ณ กรุงปารีส เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2463 พระชนมายุได้ 45 ปี

กิจกรรมวันรพี

กิจกรรมวันรพี

 • ในช่วงเช้าคณาจารย์และนักศึกษาจะเดินทางไปถวายพวงมาลาพระรูป พระองค์เจ้ารพีพัฒนศักดิ์ฯ ที่ลานพระรูปหน้าศาลยุติธรรม
 • การแข่งขันตอบปัญหากฏหมายระดับมัธยมศึกษาชิงถ้วยรางวัลพระราชทานสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร
 • การแข่งขันตอบปัญหากฎหมายระดับมัธยมศึกษาชิงถ้วยรางวัลประทานพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา
 • การแสดงศาลจำลอง เป็นการแสดงการจำลองวิธีพิจารณาความในศาลโดยจัดทำในรูปแบบของละครที่สนุกสนาน
 • การเสวนาวิชาการ การพูดคุยถกเถียงประเด็นทางวิชาการโดยแขกกิตติมศักดิ์ผู้มีชื่อเสียง โดยหัวข้อในการเสวนาจะเปลี่ยนแปลงไปตามบริบทของสังคมในขณะนั้น ๆ
 • ลานน้ำชาปัญญาชน มุมพักผ่อนสำหรับผู้เข้าร่วมงาน มีดนตรีบรรเลงโดยผู้มีชื่อเสียงทั้งดารานักร้องและมีน้ำชาบริการให้กับผู้เข้าร่วมงาน
 • การจัดแสดงนิทรรศการการเมือง นิทรรศการที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับสังคม เศรษฐกิจ และการเมือง โดยนำเสนอในรูปแบบที่น่าสนใจ เช่น มีเสียง สี เสียง ภาพเคลื่อนไหวประกอบ
 • การแนะแนวการศึกษา นักศึกษาคณะนิติศาสตร์จะแนะแนวการเข้ามาศึกษาต่อที่คณะนิติศาสตร์ ธรรมศาสตร์ ตลอดจนการใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์อีกด้วย
 • การให้บริการปรึกษาปัญหากฎหมาย คณะนิติศาสตร์ให้บริการปรึกษาปัญหากฎหมายกับทนายความโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย
  ตลาดนัดขายของที่ระลึก การจำหน่ายของที่ระลึกจากนักศึกษาคณะนิติศาสตร์ ธรรมศาสตร์

อ่านต่อ

ทนายโอ๊ค

ฐปณัฐ เป็นทนายความและที่ปรึกษาอิสระ จบการศึกษาจากคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ปัจจุบันทำงานเป็นทนายความประจำสำนักงานกฎหมายฐปณัฐแอนด์พาร์ทเนอร์ ให้คำ แนะนําแก่ลูกค้าชาวต่างชาติและชาวไทยมีความเชี่ยวชาญด้านการดําเนินคดีและการระงับข้อพิพาท ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจ แพ่ง อาญา ทรัพย์สินทางปัญญา รวมถึงการบังคับคดี

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button