ความรู้ IT

VK คืออะไร : สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับ VKontakte

โดยปกติเมื่อเรานึกถึงโซเชียลมีเดีย เราจะนึกถึง Facebook ,Twitter มันเชื่อมโยงกับทุกสิ่งในชีวิตของเรา ถ้าคุณอาศัยอยู่ในรัสเซีย คุณจะต้องนึกถึง vk.com หรือที่เรียกว่า VKontakte (โวฟ-คอน-ทัก-เท) เป็นอันดับแรก เป็นหนึ่งในเครือข่ายโซเชียลมีเดียของรัสเซีย ที่ใคร ๆ ก็ใช้กันทั้งนั้น VK คืออะไร? มาทำความรู้จักกัน

วิธีสมัครบัญชี VK

วิธีสมัครบัญชี VK

การสมัครบัญชี VK ต้องใช้หมายเลขโทรศัพท์ในการสมัคร หลังจากนั้น VK จะทำการส่ง SMS รหัสมาที่เบอร์โทรศัพท์ของเรา ให้นำรหัสไปใส่ก็จะสามารถสมัครใช้บริการได้

VK ในไทย

VK สำหรับในไทยถูกใช้ในการแชร์คลิปต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นคลิปหลุด กลุ่มลับ งานคอล OnlyFans ที่ผิดกฎหมายในไทย จนเกิดการจับแอดมินเพจ VK ที่ดูดคลิปต่าง ๆ มาปล่อยจนเป็นข่าวดัง

กฎหมายลามกอนาจาร

กรณีผู้ที่ปรากฏในสื่อลามกเป็นผู้ใหญ่ (อายุตั้งแต่ 18 ปี ขึ้นไป)

 • เพื่อประสงค์แห่งการค้าฯ นำเข้า ผลิต เผยแพร่สื่อลามกอนาจารฯ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตาม ป.อาญา มาตรา 287(1)
 • นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ ที่มีลักษณะอันลามกและข้อมูลคอมพิวเตอร์นั้นประชาชนทั่วไปอาจเข้าถึงได้ ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14(4) ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 100,000บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
 • ครอบครองสื่อลามกที่บุคคลในสื่อลามกอายุ 18 ปีขึ้นไป ไม่ถือว่าเป็นความผิดตามกฎหมาย

ยกเว้น ครอบครองสื่อลามกเด็ก หรือ Child Pornography (บุคคลในสื่อลามกอายุต่ำกว่า 18 ปี)ฯ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตาม ป.อาญา มาตรา 287/1

สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับ VK

VK เป็นเว็บไซต์โซเชียลมีเดียยอดนิยมในรัสเซีย

VK เป็นเว็บไซต์โซเชียลมีเดียยอดนิยมในรัสเซีย
ภาพจาก statista.com

VK โซเชียลมีเดียยอดนิยมในรัสเซีย และเว็บไซต์โซเชียลมีเดียยอดนิยมอื่น ๆ Odnoklassniki และ Instagram ตามมาด้วย Twitter ,Youtube ,Facebook ,Tiktok ตามลำดับ

VK เป็นที่นิยมมากในหมู่วัยรุ่น

VK เป็นที่นิยมมากในหมู่วัยรุ่น
ภาพจาก ResearchGate

ผู้ใช้ VK ส่วนใหญ่มีอายุระหว่าง 25 ถึง 34 ปี สำหรับ Facebook ผู้ใช้ส่วนใหญ่มีอายุ 35 ปีขึ้นไป

VK ถูกละเมิดความปลอดภัยครั้งใหญ่

ในเดือนมิถุนายน 2559 VK ประสบกับการละเมิดความปลอดภัย ที่สำคัญ โดยเปิดเผยข้อมูลของผู้ใช้มากกว่า 171 ล้านคน

รหัสผ่านที่พบบ่อยที่สุดใน VK คือ “123456”

ข้อมูลเชิงลึกอย่างหนึ่งที่ได้จากการละเมิดที่อธิบายไว้ข้างต้นคือรหัสผ่านทั่วไปใน VK คือ “123456”

Back to top button

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอเนื้อหาและโฆษณา คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ Analytics

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า