ความรู้ Tech

WiFi 7 คืออะไร? เจาะลึกเทคโนโลยีใหม่ พร้อมแนะนำ Router

เคยไหมครับ? เวลาเน็ตช้า หรือสัญญาณ WiFi อ่อน แล้วหงุดหงิดใจสุด ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาประชุมออนไลน์ หรือดูหนังกำลังมันส์แล้วค้าง! ปัญหาเหล่านี้กำลังจะหมดไป เพราะ WiFi 7 เทคโนโลยี WiFi ยุคใหม่ มาพร้อมความเร็วแรงทะลุขีดจำกัด จะเป็นอย่างไรนั้น มาดูกันเลย!

Advertisement

WiFi 7 คืออะไร? ทำไมถึงเป็นเทคโนโลยีที่น่าจับตามอง?

WiFi 7 หรือที่รู้จักกันในชื่อทางเทคนิคว่า IEEE 802.11be Extremely High Throughput (EHT) คือมาตรฐาน WiFi ล่าสุด ที่พัฒนาต่อยอดมาจาก WiFi 6 และ WiFi 6E จุดเด่นของ WiFi 7 คือความเร็วที่แรงกว่าเดิมมาก ๆ ไม่ว่าจะทำอะไรก็ลื่นไหล ไม่มีสะดุด

WiFi 7 ไม่ได้เร็วขึ้นธรรมดา ๆ นะครับ แต่เร็วขึ้นแบบก้าวกระโดด! สามารถทำความเร็วได้สูงสุดถึง 40 Gbps เลยทีเดียว เทียบกับ WiFi 6 ที่ทำได้สูงสุดประมาณ 10 Gbps เท่านั้นเอง

WiFi 7 ต่างจาก WiFi 6 อย่างไร? มาดูกันชัด ๆ

WiFi 7 ต่างจาก WiFi 6 อย่างไร? มาดูกันชัด ๆ
ภาพจาก rog.asus.com

แน่นอนว่าหลายคนอาจจะสงสัยว่า WiFi 7 ต่างจาก WiFi 6 อย่างไรบ้าง? WiFi 6 เองก็เร็วอยู่แล้ว แล้วจะเปลี่ยนไป WiFi 7 ทำไม? จริง ๆ แล้วนอกจากความเร็วที่เพิ่มขึ้นอย่างมหาศาลแล้ว WiFi 7 ยังมีข้อดีอื่น ๆ อีกเพียบเลย

คุณสมบัติWiFi 6WiFi 7
ความเร็วสูงสุดประมาณ 10 Gbpsสูงสุดถึง 40 Gbps
ช่วงความถี่2.4 GHz, 5 GHz2.4 GHz, 5 GHz, 6 GHz
แบนด์วิดท์ช่องสัญญาณสูงสุด 160 MHzสูงสุด 320 MHz
เทคโนโลยี Multi-Link Operation (MLO)ไม่รองรับรองรับ
เทคโนโลยี 4096-QAMไม่รองรับรองรับ

เห็นไหมครับว่า WiFi 7 นั้นเหนือกว่า WiFi 6 ในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นความเร็ว ช่วงความถี่ แบนด์วิดท์ช่องสัญญาณ และยังมีเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่ WiFi 6 ไม่มีอีกด้วย

WiFi 7 เร็ว แรง ขนาดไหน? เอาอะไรมาวัด?

WiFi 7 เร็ว แรง ขนาดไหน? เอาอะไรมาวัด?
ภาพจาก rog.asus.com

อย่างที่บอกไปแล้วว่า WiFi 7 นั้นเร็ว แรง มาก ๆ แต่จะเร็ว แรง ขนาดไหน? เราลองมาดูตัวอย่างกัน

 • ดาวน์โหลดหนัง 4K: ถ้าใช้ WiFi 6 อาจจะต้องรอนานหลายนาที แต่ถ้าใช้ WiFi 7 แค่กระพริบตาก็เสร็จแล้ว!
 • เล่นเกมออนไลน์: ลืมปัญหาแลค กระตุก ไปได้เลย เพราะ WiFi 7 จะทำให้คุณเล่นเกมได้อย่างลื่นไหล
 • ประชุมออนไลน์: ไม่ต้องกังวลว่าเสียงจะหาย หรือภาพจะค้างอีกต่อไป WiFi 7 จะทำให้การประชุมของคุณราบรื่น
 • สตรีมมิ่ง: ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม ได้แบบไม่มีสะดุด แม้จะสตรีมหลายอย่างพร้อมกัน

เห็นไหมครับว่า WiFi 7 จะเปลี่ยนประสบการณ์การใช้งานอินเทอร์เน็ตของคุณไปอย่างสิ้นเชิง

เทคโนโลยีเด่นใน WiFi 7 ที่ทำให้เร็ว แรง ล้ำกว่าใคร

WiFi 7 ไม่ได้เร็ว แรง เพราะโชคช่วยนะครับ แต่มาจากเทคโนโลยีสุดล้ำมากมาย ที่ทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

เทคโนโลยีเด่นใน WiFi 7 ที่ทำให้เร็ว แรง ล้ำกว่าใคร
ภาพจาก intel.com
 • 320 MHz Channel Bandwidth: ทำให้สามารถส่งข้อมูลได้ในปริมาณที่มากขึ้น
 • 4096-QAM: ช่วยเพิ่มความหนาแน่นของข้อมูล ทำให้ส่งข้อมูลได้เร็วขึ้น
 • Multi-Link Operation (MLO): ช่วยให้อุปกรณ์สามารถเชื่อมต่อกับหลายช่องสัญญาณพร้อมกัน ทำให้การเชื่อมต่อเสถียรขึ้น
 • Multi-RU: เพิ่มประสิทธิภาพในการส่งข้อมูล ทำให้ความเร็วในการรับส่งข้อมูลเพิ่มขึ้น
 • 16×16 MU-MIMO: รองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์จำนวนมากพร้อมกัน

เทคโนโลยีเหล่านี้ทำงานร่วมกัน ทำให้ WiFi 7 เป็น WiFi ที่เร็ว แรง และเสถียรที่สุดในปัจจุบัน

ประโยชน์ของ WiFi 7 ที่คุณจะได้รับ ไม่ใช่แค่เร็วอย่างเดียว

นอกจากความเร็วที่เพิ่มขึ้นอย่างมหาศาลแล้ว WiFi 7 ยังมีประโยชน์อื่น ๆ อีกมากมาย ที่จะทำให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้น

ประโยชน์ของ WiFi 7 ที่คุณจะได้รับ ไม่ใช่แค่เร็วอย่างเดียว
ภาพจาก rog.asus.com
 • ลดความหน่วง: ไม่ว่าจะเล่นเกม ดูหนัง ฟังเพลง หรือประชุมออนไลน์ WiFi 7 จะช่วยลดความหน่วง ทำให้ทุกอย่างลื่นไหล
 • รองรับอุปกรณ์จำนวนมาก: ต่อให้บ้านของคุณมีอุปกรณ์ IoT มากมายแค่ไหน WiFi 7 ก็เอาอยู่
 • สัญญาณครอบคลุม: WiFi 7 จะช่วยให้สัญญาณ WiFi ครอบคลุมทั่วทั้งบ้าน ไม่ว่าจะอยู่มุมไหนก็แรง

WiFi 7 เหมาะกับใคร? เช็คเลยว่าใช่คุณหรือเปล่า

ถึงแม้ว่า WiFi 7 จะมีข้อดีมากมาย แต่ก็ใช่ว่าจะเหมาะกับทุกคนนะครับ มาดูกันว่า WiFi 7 เหมาะกับใครบ้าง

 • เกมเมอร์: ถ้าคุณเป็นเกมเมอร์ตัวยง WiFi 7 คือสิ่งที่คุณต้องมี
 • คนทำงานที่บ้าน: ถ้าคุณต้องประชุมออนไลน์ หรือทำงานที่ต้องใช้อินเทอร์เน็ตเยอะ ๆ WiFi 7 จะช่วยให้คุณทำงานได้อย่างราบรื่น
 • ครอบครัวใหญ่: ถ้าบ้านของคุณมีคนเยอะ และใช้อุปกรณ์อินเทอร์เน็ตหลายเครื่อง WiFi 7 จะช่วยให้ทุกคนใช้งานได้อย่างไม่มีสะดุด
 • คนชอบดูหนัง ฟังเพลง: ถ้าคุณชอบดูหนัง ฟังเพลง หรือสตรีมมิ่ง WiFi 7 จะมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้คุณ
 • คนใช้เทคโนโลยี AR/VR: WiFi 7 จะช่วยให้คุณใช้งานเทคโนโลยี AR/VR ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

แนะนำ Router WiFi 7 รุ่นเด็ด จัดเต็มทุกความต้องการ

ถ้าคุณสนใจอยากจะลองใช้ WiFi 7 แล้วล่ะก็ มาดูกันว่าตอนนี้มี Router WiFi 6 รุ่นไหนน่าสนใจบ้าง

ROG Rapture GT-BE98

Router WiFi 7 รุ่น ROG Rapture GT BE98

ROG Rapture GT-BE98 คือเราเตอร์ Wi-Fi 7 ที่ทรงพลังที่สุดในปัจจุบัน โดดเด่นด้วย Quad-band Wi-Fi ที่ให้ความเร็วรวมสูงสุด 25,000 Mbps ครอบคลุมทุกการใช้งานทั้งเล่นเกม สตรีมมิ่ง 4K/8K หรือแม้แต่ VR อีกทั้งยังมีพอร์ต LAN 10Gbps ถึง 2 พอร์ต และ 2.5Gbps อีก 4 พอร์ต รองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ความเร็วสูงได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ พร้อม RangeBoost Plus ที่ช่วยเพิ่มระยะการส่งสัญญาณ Wi-Fi ให้ไกลและเสถียรยิ่งขึ้น

ด้วยเทคโนโลยี Triple-level Game Acceleration ที่ช่วยลดค่า Ping และ Lag ทำให้การเล่นเกมออนไลน์ของคุณไหลลื่นไม่มีสะดุด นอกจากนี้ยังมี Game Radar ที่ช่วยค้นหาเซิร์ฟเวอร์เกมที่ดีที่สุด และ Open NAT ที่ช่วยให้การเชื่อมต่อกับเพื่อนร่วมทีมเป็นไปอย่างราบรื่น ไม่ว่าคุณจะเป็นเกมเมอร์มืออาชีพหรือแคชชวล ก็สามารถสัมผัสประสบการณ์การเล่นเกมที่เหนือกว่าใครด้วย ROG Rapture GT-BE98

ROG Rapture GT-BE98 อาจมีราคาสูง แต่ก็คุ้มค่ากับประสิทธิภาพที่ได้รับ ไม่เพียงแค่รองรับ Wi-Fi 7 ที่เป็นมาตรฐานใหม่ล่าสุดเท่านั้น แต่ยังมาพร้อมฟีเจอร์ที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการของผู้ใช้งานยุคใหม่ หากคุณกำลังมองหาเราเตอร์ที่จะพาคุณก้าวไปสู่อนาคตของการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ROG Rapture GT-BE98 คือตัวเลือกที่ไม่ทำให้ผิดหวัง

Router WiFi 7 รุ่น TP Link Archer BE800

Archer BE800 เป็นเราเตอร์ Wi-Fi 7 รุ่นแรกในไทยที่นำเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดมาให้คุณได้สัมผัสประสบการณ์ Wi-Fi ที่ไม่เคยมีมาก่อน ด้วยความเร็วรวมสูงสุดถึง 19 Gbps บน 3 ย่านความถี่ (Tri-band) และเทคโนโลยี Multi-Link Operation (MLO) ทำให้การเชื่อมต่อของคุณรวดเร็ว เสถียร และไร้สะดุด เหมาะสำหรับการสตรีมวิดีโอ 8K เล่นเกมออนไลน์ VR/AR และดาวน์โหลดไฟล์ขนาดใหญ่ได้อย่างราบรื่น

นอกจากประสิทธิภาพที่เหนือชั้นแล้ว Archer BE800 ยังมาพร้อมดีไซน์ล้ำสมัยด้วยหน้าจอ LED ที่ปรับแต่งได้ตามใจชอบ และพอร์ตเชื่อมต่อความเร็วสูง 10Gbps และ 2.5Gbps มากถึง 4 พอร์ต ให้คุณเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆ ได้เต็มประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็น NAS, คอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์ IoT ต่างๆ และด้วยเสาอากาศภายใน 12 ต้น ทำให้ Archer BE800 มีสัญญาณครอบคลุมทั่วทั้งบ้าน

Archer BE800 เป็นเราเตอร์ที่คุ้มค่าสำหรับผู้ที่ต้องการประสิทธิภาพสูงสุดจาก Wi-Fi 7 และความสะดวกสบายในการใช้งาน ด้วยเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด ดีไซน์ล้ำสมัย และฟีเจอร์ที่ครบครัน Archer BE800 พร้อมตอบโจทย์ทุกความต้องการของคุณ

Router WiFi 7 รุ่น TP Link Archer BE550

TP-Link Archer BE550 คือเราเตอร์ Wi-Fi 7 ที่พร้อมพาคุณเข้าสู่ยุคใหม่ของการเชื่อมต่อไร้สาย ด้วยความเร็วรวมสูงสุดถึง 9214 Mbps บน 3 ย่านความถี่ ทำให้การสตรีม 8K การเล่นเกม AR/VR หรือการดาวน์โหลดไฟล์ขนาดใหญ่เป็นไปอย่างราบรื่น ไม่สะดุด ไม่ว่าจะใช้งานพร้อมกันหลายอุปกรณ์ก็ตาม Archer BE550 ยังรองรับเทคโนโลยี Multi-Link Operation (MLO) ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเชื่อมต่อ ลดค่า latency และเพิ่มความเสถียรในการใช้งานอีกด้วย

Archer BE550 มาพร้อมดีไซน์ใหม่ที่สวยงาม ทันสมัย พร้อมเสาอากาศจำนวน 8 ต้น ที่ช่วยกระจายสัญญาณ Wi-Fi ได้ทั่วถึงทุกมุมบ้าน นอกจากนี้ยังมีพอร์ต LAN 2.5 Gbps จำนวน 5 พอร์ต เพื่อรองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ความเร็วสูงในอนาคตอีกด้วย ไม่เพียงเท่านั้น Archer BE550 ยังมาพร้อมระบบรักษาความปลอดภัย HomeShield ที่ช่วยปกป้องเครือข่ายและอุปกรณ์ของคุณจากภัยคุกคามทางไซเบอร์ พร้อมทั้งแอปพลิเคชัน Tether ที่ช่วยให้การตั้งค่าและจัดการเครือข่ายเป็นเรื่องง่าย

หากคุณกำลังมองหาเราเตอร์ Wi-Fi ที่ล้ำสมัย พร้อมรองรับเทคโนโลยีใหม่ ๆ ในอนาคต TP-Link Archer BE550 คือตัวเลือกที่คุ้มค่า ด้วยประสิทธิภาพที่เหนือกว่า ดีไซน์ที่สวยงาม ฟังก์ชันที่ครบครัน และระบบรักษาความปลอดภัยที่แข็งแกร่ง ทำให้ Archer BE550 เป็นมากกว่าเราเตอร์ แต่คือศูนย์กลางการเชื่อมต่อที่พร้อมตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์

Router WiFi 7 รุ่น TP Link Deco BE85

หากคุณกำลังมองหา WiFi Router ที่เร็วที่สุด ครอบคลุมทั่วบ้าน และรองรับเทคโนโลยี WiFi 7 แห่งอนาคต TP-Link Deco BE85 คือคำตอบที่ใช่! ด้วยความเร็วรวมสูงสุด 22Gbps ที่กระจายผ่าน 3 ย่านความถี่ ทำให้ทุกกิจกรรมออนไลน์ของคุณลื่นไหล ไม่มีสะดุด ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกม สตรีมหนัง 4K หรือประชุมออนไลน์

Deco BE85 มาพร้อมเทคโนโลยี Multi-Link Operation (MLO) และ 320 MHz Channels เพิ่มประสิทธิภาพการรับส่งข้อมูล WiFi 7 ให้เร็วและเสถียรยิ่งขึ้น ตอบโจทย์การใช้งานหลายอุปกรณ์พร้อมกัน และยังมีฟีเจอร์ TP-Link HomeShield คอยปกป้องเครือข่ายและอุปกรณ์ IoT จากภัยคุกคามต่างๆ

ไม่เพียงแค่ประสิทธิภาพที่เหนือชั้น Deco BE85 ยังมาพร้อมดีไซน์เรียบหรู ขนาดกะทัดรัด เข้ากับทุกสไตล์การตกแต่งบ้าน และติดตั้งใช้งานง่ายด้วยแอป Deco ทำให้คุณควบคุมและจัดการเครือข่ายได้สะดวกทุกที่ทุกเวลา หากคุณต้องการสัมผัสประสบการณ์ WiFi ที่ดีที่สุด TP-Link Deco BE85 คือตัวเลือกที่ไม่ควรพลาด!

Router WiFi 7 รุ่น TP Link Deco BE65

TP-Link Deco BE65 เป็นระบบ Mesh Wi-Fi 7 รุ่นใหม่ล่าสุดที่น่าจับตามอง ด้วยความเร็วสูงสุดถึง 11 Gbps ทำให้การสตรีม 8K เล่นเกมออนไลน์ หรือดาวน์โหลดไฟล์ขนาดใหญ่เป็นเรื่องง่าย ไม่ว่าจะอยู่มุมไหนของบ้าน สัญญาณก็ครอบคลุมทั่วถึง ไม่มีสะดุด

 • Wi-Fi 7 เร็วแรง: ด้วยเทคโนโลยี Wi-Fi 7 ทำให้ Deco BE65 มีความเร็วสูงกว่า Wi-Fi 6 ถึง 4 เท่า รองรับการใช้งานอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงสุดถึง 11 Gbps
 • Mesh Wi-Fi ครอบคลุมทั่วบ้าน: ระบบ Mesh Wi-Fi ช่วยให้สัญญาณ Wi-Fi ครอบคลุมทั่วทุกมุมบ้าน ไม่ว่าจะเป็นบ้านขนาดใหญ่ หรือมีหลายชั้น ก็หมดปัญหาสัญญาณอ่อน
 • ติดตั้งง่าย ใช้งานสะดวก: Deco BE65 มาพร้อมแอปพลิเคชัน Deco ที่ช่วยให้การติดตั้งและตั้งค่าเป็นเรื่องง่าย แม้ไม่เคยใช้มาก่อนก็ทำได้

TP-Link Deco BE65 เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการอินเทอร์เน็ตแรง ครอบคลุมทั่วบ้าน และใช้งานง่าย ไม่ว่าจะเป็นบ้านขนาดใหญ่ หรือมีหลายอุปกรณ์เชื่อมต่อ ก็สามารถตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี หากคุณกำลังมองหาระบบ Mesh Wi-Fi 7 ที่ดีที่สุดในตอนนี้ TP-Link Deco BE65 คือตัวเลือกที่ไม่ควรพลาด

Netgear Nighthawk RS700S

Router WiFi 7 รุ่น Netgear Nighthawk RS700S

Netgear Nighthawk RS700S คือราเตอร์ Wi-Fi 7 รุ่นแรกของ Netgear ที่มาพร้อมความเร็วสูงสุดถึง 19Gbps เหมาะสำหรับบ้านหรือออฟฟิศที่มีอุปกรณ์จำนวนมากที่ต้องการการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตความเร็วสูง แต่ประสิทธิภาพที่เหนือกว่านี้มาพร้อมกับราคาที่สูงกว่าราเตอร์ทั่วไป ทำให้หลายคนสงสัยว่าคุ้มค่ากับการลงทุนหรือไม่?

Nighthawk RS700S โดดเด่นด้วยความเร็ว Wi-Fi 7 ที่เหนือกว่า ทำให้การสตรีมมิ่งวิดีโอ 4K/8K การเล่นเกมออนไลน์ และการดาวน์โหลดไฟล์ขนาดใหญ่เป็นไปอย่างราบรื่น นอกจากนี้ยังมาพร้อมพอร์ต 10Gbps จำนวน 2 พอร์ต สำหรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ NAS หรือคอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพสูง ฟีเจอร์อื่นๆ ที่น่าสนใจ เช่น Netgear Armor เพื่อความปลอดภัย และการจัดการเครือข่ายผ่านแอป Nighthawk ทำให้การใช้งานสะดวกยิ่งขึ้น

Netgear Nighthawk RS700S เป็นราเตอร์ Wi-Fi 7 ที่ทรงพลัง เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการประสิทธิภาพสูงสุดจากเครือข่าย Wi-Fi ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานทั่วไป หรือการใช้งานที่ต้องการแบนด์วิดท์สูง เช่น การสตรีมมิ่ง 8K และการเล่นเกม VR อย่างไรก็ตาม ราคาที่สูงอาจเป็นอุปสรรคสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป หากคุณไม่ได้ใช้งานอินเทอร์เน็ตหนักหน่วง หรือมีอุปกรณ์ Wi-Fi 7 จำนวนมาก การเลือกรุ่นที่รองรับ Wi-Fi 6 อาจเป็นตัวเลือกที่คุ้มค่ากว่า

สรุป: WiFi 7 เทคโนโลยี WiFi ยุคใหม่ ที่จะเปลี่ยนโลกอินเทอร์เน็ตของคุณ

WiFi 7 คือมาตรฐาน WiFi ล่าสุด ที่มาพร้อมกับความเร็ว แรง และเสถียร ที่เหนือกว่า WiFi 6 ในทุกด้าน ไม่ว่าคุณจะเป็นเกมเมอร์ คนทำงานที่บ้าน ครอบครัวใหญ่ หรือคนชอบดูหนัง ฟังเพลง WiFi 7 จะมอบประสบการณ์การใช้งานอินเทอร์เน็ตที่ดีที่สุดให้คุณ

Advertisement

Source
rog.asus.com
อ่านต่อ
Advertisement

NaniTalk S.

เป็นนักเขียนที่ขยันขันแข็งและมุ่งมั่นที่จะผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพ เรียนรู้และเติบโตอยู่เสมอ เชื่อว่าเนื้อหาที่ดีสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อโลกได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button