รีวิวซีรีส์ไทย

รีวิว สาธุ (2024) ซีรีส์เข้มข้น สะท้อนสังคม ไม่ควรพลาด!

เมื่อศรัทธาถูกบิดเบือน

คุณเคยตั้งคำถามกับความศรัทธาของตัวคุณเองหรือไม่? เคยสงสัยไหมว่าสิ่งที่ยึดเหนี่ยวจิตใจเรานั้น มันบริสุทธิ์จริงหรือ? หากคุณกำลังมองหาซีรีส์ไทยที่กล้าแหวกขนบ จุดประกายความคิด และตั้งคำถามเชิงวิพากษ์กับสังคม “สาธุ” บน Netflix คือคำตอบที่คุณต้องหามาดู

Advertisement

“สาธุ” ไม่ได้มีแค่การชำแหละวงการพุทธศาสนาในประเทศไทยอย่างตรงไปตรงมา แต่ยังพาเราไปสำรวจมุมมองของคนหนุ่มสาวในยุคปัจจุบัน ความขัดแย้งระหว่างรุ่น และระบบอำนาจซับซ้อนที่มี “ศรัทธา” และ “เงินตรา” เป็นหัวใจของเรื่อง

ซีรีส์เรื่องนี้ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อให้คุณนั่งดูสบายๆ หากแต่ทุกฉาก ทุกบทสนทนาจะค่อยๆกระเทาะเปลือกความเป็นจริง ให้เราตั้งคำถามไปพร้อมๆกับตัวละคร ว่าท้ายที่สุดแล้ว “สาธุ” ที่แท้จริง นั้นหมายถึงอะไร

เนื้อเรื่องย่อ สาธุ

“สาธุ” เล่าเรื่องราวผ่านสามตัวละครหลัก วิน (เจมส์ – ธีรดนย์), เกม (พีช – พชร) และเดียร์ (แอลลี่ – อชิรญา) เด็กวัยรุ่นที่มีชีวิตพลิกผันเมื่อได้มาเกี่ยวข้องกับธุรกิจ “รับจ้างทำบุญ” ที่แฝงผลประโยชน์มหาศาล ความทะเยอทะยานนำทั้งสามคนสู่โลกสีเทา การตัดสินใจของพวกเขาไม่เพียงส่งผลกับชีวิตตัวเอง แต่ยังสั่นคลอนรากฐานของวัด ศรัทธาของผู้คน และนำไปสู่ความขัดแย้งที่คาดไม่ถึง

ซีรีส์ไม่ได้โจมตีพุทธศาสนาแบบเหมารวม หากแต่ใช้จุดนี้เป็นกระจกสะท้อนให้เราเห็นภาพการเอาศรัทธามาบิดเบือนเป็นธุรกิจ ฉากหลังอันหรูหราของวัดดัง การชิงดีชิงเด่นทางการเมืองภายใน และช่องโหว่ของระบบที่เปิดทางให้คนแสวงหาผลประโยชน์ เรื่องราวเข้มข้น ตีแผ่ด้านมืดได้อย่างสมจริงและแอบแสบทรวง

การแสดง

นักแสดงรุ่นใหม่คือหัวใจสำคัญของ “สาธุ” ทั้งเจมส์ ธีรดนย์, พีช พชร และแอลลี่ อชิรญา ถ่ายทอดความสับสน การเติบโต และด้านมืดในตัวละครได้อย่างน่าสนใจ เราได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของพวกเขา จากวัยรุ่นธรรมดาๆ สู่ผู้เล่นในเกมที่มีเดิมพันสูง นักแสดงมากฝีมืออย่าง ปั๊บ พัฒน์ชัย และ เพชร เผ่าเพชร มารับบทพระสงฆ์ที่มีแนวคิดแตกต่าง ชวนให้เราตั้งคำถามถึงอุดมคติและความเป็นจริงของศาสนาในสังคมปัจจุบัน

นักแสดงซีรีส์เรื่อง สาธุ (2024) นักแสดง ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ, อชิรญา นิติพน, ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ
ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ (ซ้าย), อชิรญา นิติพน (กลาง), ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ (ขวา)

โปรดักชัน

งานสร้างของ “สาธุ” ถือว่าพิถีพิถันและเก็บรายละเอียดได้ดี โดยเฉพาะการสร้างบรรยากาศภายในวัดที่ทั้งสมจริงและสะท้อนความหรูหราเกินพอดี ฉากเทศน์หรือพิธีกรรมต่างๆ ถูกออกแบบมาเพื่อสะท้อนความขัดแย้งในเรื่อง ขณะที่ฉากในโลกสมัยใหม่ก็ดูจัดจ้านสมวัยของตัวละคร เพลงประกอบมีความทันสมัย ช่วยขับเน้นอารมณ์ของเรื่องให้ชัดเจนขึ้น

สรุป

“สาธุ” คือซีรีส์ที่คนไทยควรดู โดยเฉพาะหากคุณเคยตั้งคำถามกับสิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะเรื่องความเชื่อ ระบบสังคม หรือศีลธรรมที่บางครั้งก็ดูบิดเบี้ยว ซีรีส์นี้อาจไม่สบายใจนัก แต่มันเปี่ยมด้วยพลัง สร้างแรงกระเพื่อมทางความคิด และทำให้เรากลับมามอง “ความศรัทธา” อีกครั้งแบบไม่หวนคืน

Advertisement

Source
Netflix
อ่านต่อ
Advertisement

PhiRa W.

เป็นนักเขียนอิสระที่หลงใหลในสื่อบันเทิงทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ ซีรีส์ วาไรตี้ และสารคดี ผมชอบที่จะวิเคราะห์และถอดรหัสเนื้อหาเหล่านั้นออกมาในรูปแบบของรีวิวที่เข้าใจง่ายและสนุกสนาน เพื่อแบ่งปันมุมมองและประสบการณ์ให้กับผู้อ่าน

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button