สังคม

เกาะสมุยกำลังน่าเป็นห่วง! ภูเขาขยะ บนเกาะสมุย

สำนักข่าวญี่ปุ่นเข้าไปสำรวจเกาะสมุยสวรรค์ของนักท่องเที่ยวญี่ปุ่น และชาวต่างชาติ พบภูเขาขยะที่ใหญ่มากจนน่าตกใจ เค้าบอกว่ามันมีมากกว่า 300,000 ตัน และบริเวณใกล้เคียงก็มีกลิ่นเหม็นคลุ้งไปทั่ว แค่นั้นยังไม่พอ จะมีขยะขนมาทิ้งเพิ่มอีกวันละ 150 ตัน

ขยะบนเกาะสมุย

ขยะบนเกาะสมุย

นักข่าวญี่ปุ่นถือโอกาสสัมภาษณ์ นทท.ชาวอิสราเอลที่กำลังเที่ยวอยู่เกาะสมุย “คุณรู้มั้ยตรงนั้นคือกองขยะมหึมาที่ไม่สามารถกำจัดได้หมด” เธอตอบว่า “เดี๋ยวก่อนนะ ดูแบบนี้แล้วรู้สึกเสียใจ นี่เรา (นักท่องเที่ยว) มีส่วนให้เกิดเรื่องนี้สินะ” ยังไม่ทันขาดคำนทท.ที่ยืนด้านหลังมันโยนขยะลงไปอีก

การกำจัดขยะบนเกาะสมุย

การแก้ปัญหาขยะบนเกาะสมุย ปัญหาขยะสมุยที่สะสมมานานกว่า 300,000 ตันสภาเทศบาลนครเกาะสมุย ได้อนุมัติงบประมาณกว่า 8 ล้านบาท ให้บริษัทเอกชน เข้ามาจัดการขยะด้วยการคลุมผ้ายางบนกองขยะและจัดการระบบน้ำเสีย ให้เข้าสู่ระบบบำบัด

การจัดการขยะมูลฝอย นายกเทศมนตรีนครเกาะสมุย เปิดเผยว่า ได้จ้างบริษัท สมุทรปราการรีนิวเจเบิ้ล เอนส์จี้ จำกัด ให้นำขยะมูลฝอยที่เก็บทุกวัน วันละประมาณ 150-160 ตัน มาฝั่งกลบเป็นการชั่วคราว ในพื้นที่ใกล้กับเตาเผาขยะใน ต.มะเร็ต อ.เกาะสมุย ซึ่งเป็นพื้นที่ที่เทศบาลนครเกาะสมุยได้ซื้อที่ดินไว้ 35 ไร่

แนวทางการกำจัดขยะบนเกาะสมุยมี 3 แนวทาง

  1. เทศบาลนครเกาะสมุย จัดซื้อเครื่องจักรและเทคโนโลยีมาดำเนินการเอง
  2. ให้เอกชนเข้ามาดำเนินการในพื้นที่ โดยลงทุนตั้งโรงงานคัดแยกขยะมูลฝอยชุมชน และ ดำเนินการผลิตเชื้อเพลิงแข็งจากขยะมูลฝอยชุมชนหรืออาร์ดีเอฟ (Refused Derived Fuel)
  3. ให้เอกชนนำขยะออกไปจัดการนอกเกาะสมุย

NaniTalk S.

เป็นนักเขียนที่ขยันขันแข็งและมุ่งมั่นที่จะผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพ เรียนรู้และเติบโตอยู่เสมอ เชื่อว่าเนื้อหาที่ดีสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อโลกได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button